Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Tăng cường phòng cháy chữa cháy tại Chợ Đồng Xuân dịp cận Tết

Phúc Tài: Thứ hai 29/01/2024, 15:11 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch 386 của Công an TP Hà Nội - Cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn PCCC&CHCN trong mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an Q. Hoàn Kiếm đang triển khai phương án tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm,...

Đặc biệt là tại khu chợ quy mô lớn như chợ Đồng Xuân nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tài sản cho người dân. 

Chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có diện tích mặt bằng hơn 14.000m2, tổng diện tích xây dựng 3 tầng trên 30.000m2. Với hơn 2.300 gian hàng, kinh doanh ở nhiều ngành hàng khác nhau.

Nhằm đảm bảo công tác PCCC trong thời điểm cuối năm, hiện Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tăng cường phương án kiểm tra, rà soát tại khu chợ này.

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH trong chợ Đồng Xuân

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH trong chợ Đồng Xuân

Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót tại chợ Đồng Xuân như: Ở một số vị trí kiot dây điện không được đi trong ống gen bảo vệ mà đi trực tiếp vào vật liệu sắt, vật liệu dễ cháy; Tại khu vực cầu thang thoát nạn vẫn còn hiện tượng để vật tư, hàng hóa đồ dùng, ảnh hưởng tới lối thoát nạn; Hệ thống chữa cháy bằng nước qua kiểm tra áp lực nước của tia nước đặc yếu, chưa đảm bảo đáp ứng 50% công xuất yêu cầu.

Trước thiếu sót trên, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) yêu cầu Công ty cổ phần Đồng Xuân, Ban quản lý chợ Đồng Xuân khắc phục ngay để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

Dây dẫn điện không bọc trong ống gen bảo vệ

Dây dẫn điện không bọc trong ống gen bảo vệ

Bên cạnh việc kiểm tra, khắc phục thiếu sót, Công an quận Hoàn Kiếm thực hiện công tác hướng dẫn tiểu thương kinh doanh tại chợ cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát nạn,…khi có sự cố xảy ra.

"Trong quá trình di chuyển đến đám cháy lắc sóc bình từ 5-7 lần để bột chữa cháy tơi ra, đến đám cháy cách từ 1,5 đến 2m, đặt bình xuống, tay không thuận đặt vào cổ bình, tay thuận dùng ngón trỏ giật chốt theo phương 90 độ, xong xách bình đến đám cháy. Lưu ý cầm sát đầu loa phun, hướng vào gốc lửa, bóp dứt khoát".

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Từ các buổi kiểm tra, hướng dẫn của Công an quận Hoàn Kiếm, đến nay việc đảm bảo an toàn PCCC& CNCH tại chợ Đồng Xuân được quán triệt tới toàn bộ tiểu thương kinh doanh tại chợ và được các tiểu thương chấp hành nghiêm túc:

 

"Thời điểm điểm cuối năm này hàng hóa của chúng tôi rất là nhiều, nhưng mà chúng tôi có ý thức đảm bảo PCCC và chúng tôi trước khi ra về có tắt đèn, tắt quạt, tắt tất cả mọi cái ảnh hưởng đến điện".

"Trong công việc buôn bán, kinh doanh từ việc khách đến hút điếu thuốc thì cũng phải có ý thức nhắc nhở, chúng tôi ý thức được rằng việc quan tâm hàng đầu của chúng ta là giữ an toàn cho chính bản thân mình".

Hệ thống camera hiện đại với 213 camera giám sát bao phủ toàn bộ chợ, nhằm phục vụ công tác an ninh trật tự và phát hiện sớm sự cố cháy, nổ

Hệ thống camera hiện đại với 213 camera giám sát bao phủ toàn bộ chợ, nhằm phục vụ công tác an ninh trật tự và phát hiện sớm sự cố cháy, nổ

Để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong dịp cuối năm, đội bảo vệ chợ Đồng Xuân cũng xây dựng, thực hiện kế hoạch ứng trực 24/24h, chia 3 ca trực, mỗi ca có 25 người. Tại phòng an ninh của chợ được trang bị hệ thống camera hiện đại với 213 camera giám sát bao phủ toàn bộ chợ, nhằm phục vụ công tác an ninh trật tự và phát hiện sớm sự cố cháy, nổ.

Đến thời điểm hiện tại, 100% quân số của đội bảo vệ chợ đều được tập huấn về PCCC và CNCH.  Về công tác tuyên truyền, đội bảo vệ chợ Đồng Xuân thường xuyên thực hiện để các tiểu thương nêu cao ý thức đảm bảo an toàn PCCC, ông Nguyễn Phi Long – Trưởng phòng bảo vệ Chợ Đồng Xuân cho biết:

"Nhận thức được nguy cơ phòng cháy, chữa cháy trong dịp tết này do hàng hóa về nhiều, nhiều người đếm tham quan, mua bán chúng tôi tổ chức tuyên truyền với bà con kinh doanh, khi chợ đông chúng tôi bật phát loa để bà con, khách tham quan biết nội quy, quy định công tác PCCC. Cái thứ 2 trong công tác phối kết hợp chúng tôi phối hợp với công an phường, công an phòng cháy thường xuyên kiểm tra, xử lý nghêm vi phạm". 

Ông Nguyễn Song Tùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Xuân

Ông Nguyễn Song Tùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Xuân

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, đơn vị quản lý, vận hành chợ Đồng Xuân cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp, thường xuyên bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống PCCC tại chợ. Ông Nguyễn Song Tùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết:

"Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục có dự án đầu tư nâng cấp thay các hệ thống máy bơm chữa cháy vách tường bằng các hệ thống máy mới để đảm bảo được công suất theo yêu cầu. Đặc biệt, trong dịp tết, Đảng ủy cũng ban hành kế hoạch phục vụ trước, trong, sau tết Nguyên đán giáp thìn, trong đó có các phương án thành phần về đảm bảo an toàn PCCC và đảm bảo an ninh trật tự rồi bố trí lực lượng, đảm bảo trong các ngày tết chúng tôi vẫn có lực lượng ứng trực tại chợ, phục vụ cho bà con kinh doanh cái tết an toàn".

Trung tá Phạm Thị Hải Bình – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Hoàn Kiếm

Trung tá Phạm Thị Hải Bình – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Hoàn Kiếm

Hiện nay, để thực hiện hiệu quả Kế hoạch 386 của Công an TP Hà Nội về Cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH, tập huấn cho đội PCCC cơ sở, kiểm tra, rà soát phát hiện vi phạm gây mất an toàn PCCC. Trung tá Phạm Thị Hải Bình – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Hoàn Kiếm cho biết:

"Công an quận Hoàn Kiếm cũng triển khai kế hoạch cao điểm, cũng phối hợp với UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho bà con tiểu thương tại chợ, bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra xử lý các cơ sở trong chợ vi phạm về PCCC còn nhiều tồn tại thiếu xót cũng đôn đốc bà con trong triển khai. Công an quận cũng phối hợp với Ban quản lý chợ huấn luyện cho đội PCCC cơ sở về công tác PCCC, ngoài ra Ban quản lý chợ duy trì việc bảo dưỡng phương tiện và hướng dẫn bà con cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ".

Phương án tuyên truyền về an toàn PCCC&CNCH cũng được Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sáng tạo, truyền tải qua các tờ rơi được thiết kế đẹp mắt, in bằng giấy decal để thuận tiện dán ở những khu vực đông người. Đặc biệt, trong mỗi tờ tuyên truyền có mã QR Code, người dân chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã sẽ hiện lên đầy đủ các nội dung tuyên truyền như: đối với cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh; đối với tổ dân phố; đối với hộ gia đình hay đối với mỗi người dân.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024, thời điểm này hàng hóa tập trung về chợ Đồng Xuân ngày càng nhiều, lượng người ra vào mua, bán tham quan tại chợ cũng đông hơn những ngày thường.

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH lực lượng chức năng cũng khuyến cáo tiểu thương, người dân, du khách nêu cao ý thức PCCC, các tiểu thương không thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã trong khu vực kinh doanh; Bố trí hàng hóa vật tư đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, không bố trí hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, không bố trí lấn chiếm lối đi phục vụ thoát nạn; Ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

Ảnh 7. Tờ tuyên truyền về PCCC&CNCH của Công an quận Hoàn Kiếm

Ảnh 7. Tờ tuyên truyền về PCCC&CNCH của Công an quận Hoàn Kiếm

        

Phúc Tài/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

“Bệnh viện không tiền mặt” đang nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và đặc biệt là người cao tuổi.

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường

Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho thấy, sắc xanh áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (29/2). Chốt ngày, chỉ số giá của 3 trên 4 nhóm mặt hàng tăng đẩy chỉ số MXV-Index thêm 0,23% lên 2.130 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh hơn 41%, đạt gần 5.200 tỷ đồng.

Nga cấm xuất khẩu xăng, toàn cầu lo lắng, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Nga cấm xuất khẩu xăng, toàn cầu lo lắng, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Trước những lo ngại việc Nga cấm xuất khẩu xăng từ hôm nay (1/3) có thể ảnh hưởng đến thị trường xăng-dầu, theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, quyết định này có thể ảnh hưởng một phần tới nguồn cung toàn cầu.

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.