Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Tại sao không đặt cuộn thép nằm khi vận chuyển?

PV: Thứ hai 13/03/2023, 20:20 (GMT+7)

Nhiều người khi di chuyển trên đường đôi khi bắt gặp hình ảnh một chiếc xe chở theo sau những cuộn thép nặng hàng chục tấn chông chênh, trông rất nguy hiểm và tự đặt câu hỏi: Tại sao lại để cuộn thép dễ lăn ra khỏi xe như vậy mà không nằm ngang cho an toàn?

Hiện trường cuộn thép đè nát ô tô đỗ trên vỉa hè (Ảnh: Phúc Văn)

Hiện trường cuộn thép đè nát ô tô đỗ trên vỉa hè (Ảnh: Phúc Văn)

Ngày 13/3, một chiếc xe đầu kéo chở thép chạy trên Đường tỉnh 419, khi đến trước Bưu điện Thạch Thất thì một cuộn thép lăn xuống đè bẹp ô tô đang đỗ trên vỉa hè.

Cụ thể, vào khoảng 10h cùng ngày, 1 trong 3 cuộn thép nặng rơi từ xe đầu kéo xuống Đường tỉnh 419, đoạn qua thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất. Cuộn thép lăn khoảng 10m, đè trúng vào ô tô đang đậu trên vỉa hè.

Rất may, cả ô tô và đoạn đường trên vào thời điểm này không có người qua lại nên không có ai bị thương.

Tại hiện trường, xe đầu kéo đỗ cách ô tô khoảng 10m. Mặt đường có vệt lõm sâu chừng 20cm, dài gần 1m. Ô tô 4 bánh đỗ trên vỉa hè biến dạng hoàn toàn sau khi bị cuộn thép đè vào.

Hiện ở VIệt Nam chưa có quy định cụ thể về việc cố định cuộn thép. Mới chỉ có quy định chung trong xếp hàng hóa trên ô tô là phải đúng trọng tải thiết kế của xe; giới hạn cầu, hầm, đường… Các loại hàng xếp trên ô tô không được lệch một phía và phải chằng buộc chắc chắn, đảm bảo không xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp xe chở hàng rời nhưng không có thùng kín, chủ xe cần che chắn để không rơi vãi khi chạy trên đường… Tuy nhiên, với từng loại hàng hiện việc chằng buộc chưa có quy chuẩn cụ thể.

Nhưng theo Điều 24, Nghị định 100/2019 có quy định: “Ô tô tải không rằng buộc hàng hóa hoặc rằng buộc chưa chắc sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng. Trường hợp vận chuyển hàng hóa không chằng buộc an toàn dẫn đến tai nạn giao thông sẽ bị phát 8.000.000 – 12.000.000 và tước GPLX 2 – 4 tháng”.

Tại sao lại để cuộn thép dễ lăn ra khỏi xe như vậy mà không nằm ngang cho an toàn? (Ảnh: Phúc Văn)

Tại sao lại để cuộn thép dễ lăn ra khỏi xe như vậy mà không nằm ngang cho an toàn? (Ảnh: Phúc Văn)

Vụ việc khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: “Tại sao không đặt cuộn thép nằm khi vận chuyển?” hay có thể hiểu là tại sao không đặt cuộn thép nằm ngang cho an toàn mà lại đặt thẳng đứng (2 lỗ tròn hướng ra 2 bên)?

Có thể hiểu như sau: Khi đặt cuộn thép đứng, diện tích tiếp xúc với sàn xe càng nhỏ dẫn đến áp lực tác động lên sàn càng lớn. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như vượt quá tải trọng tối đa cho phép trên sàn container. Chưa kể, việc đặt đứng sẽ khiến lỗi thép dễ lăn về phía trước do quán tính hay lực li tâm (trong trường hợp dừng đột ngột hay ôm cua), tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Rõ ràng, nếu để cuộn thép nằm ngang thì các vấn đề trên sẽ được giải quyết vì lúc đó diện tích mặt tiếp xúc với sàn xe sẽ lớn nhất khiến lực ép lên sàn nhỏ đi; đồng thời khi nằm ngang, cuộn thép cũng không thể lăn xa khi xe gặp trục trặc trên đường hay trong quá trình vận chuyển.

Thế nhưng, nếu đặt cuộn thép nằm ngang sẽ xuất hiện nhược điểm, đó là khó di chuyển.

Lý do mà ngay từ khâu sản xuất, các cuộn thép đã được cuộn lại và đặt thẳng đứng. Bởi tại xưởng sản xuất, có một hệ thống cơ học để cẩu những cuộn thép này lên xe vận tải. Hệ thống này tương thích với cách đặt cuộn thép thẳng đứng. Do đó, việc đặt thẳng cuộn thép sẽ tiết kiệm được công sức và thời gian vận chuyển.

Việc đặt cuộn thép thẳng đứng không chỉ giúp cho việc vận chuyển từ xưởng sản xuất hay tại các tàu chở hàng lên xe trung chuyển mà còn thuận lợi trong khâu bốc dỡ cuộn thép xuống nên thường hay được sử dụng.

Hai cách vận chuyển cuộn thép (Ảnh: FMCSA)

Hai cách vận chuyển cuộn thép (Ảnh: FMCSA)

Ngay cả Cục An toàn vận tải Hoa Kỳ cũng có khuyến cáo một cách kỹ càng về việc vận chuyển những lõi thép nặng hàng chục tấn mà theo đó có cả 2 cách vận chuyển, đặt thẳng đứng và nằm ngang. Mỗi cách đều sẽ có ưu nhược điểm riêng và phụ thuộc vào lựa chọn của từng đơn vị vận chuyển, miễn sao là tuân thủ các quy tắc an toàn khi chằng buộc cuộn thép hay lót phía dưới cuộn thép…

Thực tế thì những vụ tai nạn không liên quan đến việc cho cuộn thép nằm ngang hay thẳng đứng mà là do việc không tuân thủ các quy tắc an toàn trong quá trình vận chuyển. Ví dụ như, đơn vị vận chuyển làm việc cẩu thả, tài xế lái xe quá tốc độ an toàn… Hoặc cũng có thể liên quan đến vấn đề khác do chằng buộc, gia cố, chèn cuộn thép, thậm chí là không tuân thủ trọng tải tối đa cho phép trên sàn container.

VIDEO NHÂN VIÊN HÃNG VẬN TẢI CỐ ĐỊNH CUỘN THÉP TẠI MỸ (NGUỒN: HUFF PUFF TRUCKING)

Ý kiến của bạn
Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Từ 0h00 hôm nay (22/3), xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Cùng với đó, một số loại xe cơ giới sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa một số dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 sẽ phải hoàn thành đưa vào khai thác đúng dịp 30/4. Thời điểm này trên công trường các nhà thầu đang tập trung hàng nghìn nhân lực, với hàng trăm máy móc thiết bị vận hành hết công suất thi công nước rút...

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Mặc dù còn gần 1 năm rưỡi nữa, lô xe điện đầu tiên sản xuất tại VN mới đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, song nhiều người dùng ô tô điện rất băn khoăn khi Việt Nam chưa có quy trình kiểm định riêng cho ô tô điện.

Dồn lực san nền sân bay Long Thành giữa mùa khô

Dồn lực san nền sân bay Long Thành giữa mùa khô

Trên công trường dự án sân bay Long Thành hiện nay hàng nghìn máy móc, nhân lực ầm ào hoạt động suốt ngày đêm; các đơn vị đang dồn lực để sớm hoàn thành việc san nền phục vụ cho những gói thầu tiếp theo của dự án.

Chuẩn bị khởi công dự án cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc

Chuẩn bị khởi công dự án cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc

Theo lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải), dự án cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc đang tiến hành lựa chọn nhà thầu, dự kiến khởi công vào tháng 4/2023.

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Cuộc sống trên những chiếc xe đạp

Cuộc sống trên những chiếc xe đạp

Đã có thời gian, những chiếc xe đạp, vốn là biểu tượng cho giao thông đô thị Hà Nội, tưởng chừng như biến mất với sự xuất hiện ồ ạt của loại phương tiện mới là xe máy, rồi đến oto... khi đất nước bước vào giai đoạn đổi mới...