Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Tại sao không đặt cuộn thép nằm khi vận chuyển?

PV: Thứ hai 13/03/2023, 20:20 (GMT+7)

Nhiều người khi di chuyển trên đường đôi khi bắt gặp hình ảnh một chiếc xe chở theo sau những cuộn thép nặng hàng chục tấn chông chênh, trông rất nguy hiểm và tự đặt câu hỏi: Tại sao lại để cuộn thép dễ lăn ra khỏi xe như vậy mà không nằm ngang cho an toàn?

Hiện trường cuộn thép đè nát ô tô đỗ trên vỉa hè (Ảnh: Phúc Văn)

Hiện trường cuộn thép đè nát ô tô đỗ trên vỉa hè (Ảnh: Phúc Văn)

Ngày 13/3, một chiếc xe đầu kéo chở thép chạy trên Đường tỉnh 419, khi đến trước Bưu điện Thạch Thất thì một cuộn thép lăn xuống đè bẹp ô tô đang đỗ trên vỉa hè.

Cụ thể, vào khoảng 10h cùng ngày, 1 trong 3 cuộn thép nặng rơi từ xe đầu kéo xuống Đường tỉnh 419, đoạn qua thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất. Cuộn thép lăn khoảng 10m, đè trúng vào ô tô đang đậu trên vỉa hè.

Rất may, cả ô tô và đoạn đường trên vào thời điểm này không có người qua lại nên không có ai bị thương.

Tại hiện trường, xe đầu kéo đỗ cách ô tô khoảng 10m. Mặt đường có vệt lõm sâu chừng 20cm, dài gần 1m. Ô tô 4 bánh đỗ trên vỉa hè biến dạng hoàn toàn sau khi bị cuộn thép đè vào.

Hiện ở VIệt Nam chưa có quy định cụ thể về việc cố định cuộn thép. Mới chỉ có quy định chung trong xếp hàng hóa trên ô tô là phải đúng trọng tải thiết kế của xe; giới hạn cầu, hầm, đường… Các loại hàng xếp trên ô tô không được lệch một phía và phải chằng buộc chắc chắn, đảm bảo không xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp xe chở hàng rời nhưng không có thùng kín, chủ xe cần che chắn để không rơi vãi khi chạy trên đường… Tuy nhiên, với từng loại hàng hiện việc chằng buộc chưa có quy chuẩn cụ thể.

Nhưng theo Điều 24, Nghị định 100/2019 có quy định: “Ô tô tải không rằng buộc hàng hóa hoặc rằng buộc chưa chắc sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng. Trường hợp vận chuyển hàng hóa không chằng buộc an toàn dẫn đến tai nạn giao thông sẽ bị phát 8.000.000 – 12.000.000 và tước GPLX 2 – 4 tháng”.

Tại sao lại để cuộn thép dễ lăn ra khỏi xe như vậy mà không nằm ngang cho an toàn? (Ảnh: Phúc Văn)

Tại sao lại để cuộn thép dễ lăn ra khỏi xe như vậy mà không nằm ngang cho an toàn? (Ảnh: Phúc Văn)

Vụ việc khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: “Tại sao không đặt cuộn thép nằm khi vận chuyển?” hay có thể hiểu là tại sao không đặt cuộn thép nằm ngang cho an toàn mà lại đặt thẳng đứng (2 lỗ tròn hướng ra 2 bên)?

Có thể hiểu như sau: Khi đặt cuộn thép đứng, diện tích tiếp xúc với sàn xe càng nhỏ dẫn đến áp lực tác động lên sàn càng lớn. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như vượt quá tải trọng tối đa cho phép trên sàn container. Chưa kể, việc đặt đứng sẽ khiến lỗi thép dễ lăn về phía trước do quán tính hay lực li tâm (trong trường hợp dừng đột ngột hay ôm cua), tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Rõ ràng, nếu để cuộn thép nằm ngang thì các vấn đề trên sẽ được giải quyết vì lúc đó diện tích mặt tiếp xúc với sàn xe sẽ lớn nhất khiến lực ép lên sàn nhỏ đi; đồng thời khi nằm ngang, cuộn thép cũng không thể lăn xa khi xe gặp trục trặc trên đường hay trong quá trình vận chuyển.

Thế nhưng, nếu đặt cuộn thép nằm ngang sẽ xuất hiện nhược điểm, đó là khó di chuyển.

Lý do mà ngay từ khâu sản xuất, các cuộn thép đã được cuộn lại và đặt thẳng đứng. Bởi tại xưởng sản xuất, có một hệ thống cơ học để cẩu những cuộn thép này lên xe vận tải. Hệ thống này tương thích với cách đặt cuộn thép thẳng đứng. Do đó, việc đặt thẳng cuộn thép sẽ tiết kiệm được công sức và thời gian vận chuyển.

Việc đặt cuộn thép thẳng đứng không chỉ giúp cho việc vận chuyển từ xưởng sản xuất hay tại các tàu chở hàng lên xe trung chuyển mà còn thuận lợi trong khâu bốc dỡ cuộn thép xuống nên thường hay được sử dụng.

Hai cách vận chuyển cuộn thép (Ảnh: FMCSA)

Hai cách vận chuyển cuộn thép (Ảnh: FMCSA)

Ngay cả Cục An toàn vận tải Hoa Kỳ cũng có khuyến cáo một cách kỹ càng về việc vận chuyển những lõi thép nặng hàng chục tấn mà theo đó có cả 2 cách vận chuyển, đặt thẳng đứng và nằm ngang. Mỗi cách đều sẽ có ưu nhược điểm riêng và phụ thuộc vào lựa chọn của từng đơn vị vận chuyển, miễn sao là tuân thủ các quy tắc an toàn khi chằng buộc cuộn thép hay lót phía dưới cuộn thép…

Thực tế thì những vụ tai nạn không liên quan đến việc cho cuộn thép nằm ngang hay thẳng đứng mà là do việc không tuân thủ các quy tắc an toàn trong quá trình vận chuyển. Ví dụ như, đơn vị vận chuyển làm việc cẩu thả, tài xế lái xe quá tốc độ an toàn… Hoặc cũng có thể liên quan đến vấn đề khác do chằng buộc, gia cố, chèn cuộn thép, thậm chí là không tuân thủ trọng tải tối đa cho phép trên sàn container.

VIDEO NHÂN VIÊN HÃNG VẬN TẢI CỐ ĐỊNH CUỘN THÉP TẠI MỸ (NGUỒN: HUFF PUFF TRUCKING)

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Mặc dù hiện nay chưa tổ chức điều trị nội trú (không có bệnh nhân ở lại qua đêm), nhưng Bệnh viện mắt Hồng Sơn luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ.

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.