Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Sống ở chung cư: Tiếng nói của bạn, chất lượng sống của bạn

Chu Đức: Thứ bảy 15/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Căn hộ chung cư đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến của đông đảo cư dân đô thị. Một phần vì có nhiều phân khúc giá cả, cơ hội tiếp cận rộng hơn so với nhà đất, một phần bởi chung cư có nhiều tiện ích về an ninh và mua sắm.

Tuy nhiên, những phát sinh, vướng mắc khi ở chung cư cũng không phải là ít. Đa số chung cư đều gặp “sóng gió” trong thời gian đầu bàn giao quyền quản lý vận hành từ chủ đầu tư cho ban quản trị.

 

Ở nhiều nơi, tổ chức hội nghị chung cư mà mãi chưa bầu được ban quản trị. Lý do vì không đủ 50% cư dân đi dự họp.

Có nơi bầu được ban quản trị rồi, nhưng hoạt động của tổ chức đại diện cho các chủ sở hữu chung cư lại đi chệch hướng. Do đa số cư dân ít quan tâm, đến khi mọi chuyện vỡ lở về các khoản thu chi thiếu minh bạch, bất hợp lý thì đã quá muộn.

Có nơi ban quản trị lại sớm nản lòng trong các hoạt động bảo vệ lợi ích của cư dân, đấu tranh với sai phạm, o ép từ chủ đầu tư. Nguyên nhân một phần đến từ sự thiếu đoàn kết, ủng hộ và đồng hành từ cư dân, những người đã bầu ra họ.

Do đó, nếu bạn đang ở chung cư, đừng thờ ơ với các hoạt động cộng đồng nơi mình sinh sống.

Hãy tận dụng tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thông qua những phiếu bầu trong các hội nghị nhà chung cư. Chính bạn sẽ chọn ra ban quản trị, những người cáng đáng việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân.

Trường hợp cảm thấy đủ khả năng ở một lĩnh vực hữu ích trong công tác quản trị tòa nhà, ví như luật, kế toán, ngân hàng, quản lý hệ thống…, bạn có thể tự ứng cử để giúp đỡ cộng đồng. Đừng ngại những việc “vác tù và hàng tổng”, giúp đỡ cộng đồng cũng là giúp đỡ chính gia đình mình.

Ảnh minh họa: PNO

Ảnh minh họa: PNO

Khi chung cư “đến tuổi” cần bảo trì, bảo dưỡng, một số hạng mục xuống cấp, bạn hãy tham gia ý kiến với các trưởng tầng, ban quản trị ngay từ đầu, trước khi các kế hoạch đóng góp hay lấy ý kiến chỉnh trang được triển khai. Nếu nhận thấy còn tồn tại, bất cập, hãy góp ý với tinh thần xây dựng.

Trường hợp cộng đồng cư dân và ban quản trị đang đấu tranh đòi quyền lợi, như: Đề nghị cấp “sổ hồng”, thu hồi quỹ bảo trì, lấy lại quyền quản lý chung cư và các diện tích sở hữu của cư dân, bao gồm diện tích đỗ xe dưới tầng hầm, bạn hãy góp một tiếng nói, đưa ra thêm những chứng cứ “người thật việc thật” giúp cơ quan quản lý nắm rõ vấn đề.

Thực tiễn ở đa số chung cư cho thấy, nơi nào cư dân đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, gắn kết với ban quản trị, với tổ dân phố và các đoàn thể, nơi đó sẽ sớm ổn định quá trình chuyển giao quản lý, vận hành.

Ở chung cư, bên cạnh quyền lợi, tiện ích nhiều, cũng đừng quên trách nhiệm của mỗi chủ sở hữu. Bởi sự lên tiếng và tham gia của bạn vào các vấn đề ở chung sẽ góp phần quyết định chất lượng cuộc sống của bạn và cả cộng đồng.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có thông báo Kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại đợt kiểm tra hiện trường các Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại cửa hàng sắt thép trên đường Phan Trọng Tuệ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại cửa hàng sắt thép trên đường Phan Trọng Tuệ

Nhận được thông tin đám cháy bùng lên giữa cửa hàng kinh doanh sắt thép tại Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ, lực lượng PCCC&CNCH đã nhanh chóng điều động 3 xe cứu hỏa đến hiện trường khống chế vụ việc.

11 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 20%

11 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 20%

Bên cạnh kết quả tích cực từ số liệu kinh tế thống kê trong 11 tháng qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải chú trọng tới những tác động của nguy cơ suy thoái toàn cầu và cuộc đua lãi suất trên thế giới tới nền kinh tế nước ta.