Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Sống ở chung cư: Tiếng nói của bạn, chất lượng sống của bạn

Chu Đức: Thứ bảy 15/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Căn hộ chung cư đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến của đông đảo cư dân đô thị. Một phần vì có nhiều phân khúc giá cả, cơ hội tiếp cận rộng hơn so với nhà đất, một phần bởi chung cư có nhiều tiện ích về an ninh và mua sắm.

Tuy nhiên, những phát sinh, vướng mắc khi ở chung cư cũng không phải là ít. Đa số chung cư đều gặp “sóng gió” trong thời gian đầu bàn giao quyền quản lý vận hành từ chủ đầu tư cho ban quản trị.

 

Ở nhiều nơi, tổ chức hội nghị chung cư mà mãi chưa bầu được ban quản trị. Lý do vì không đủ 50% cư dân đi dự họp.

Có nơi bầu được ban quản trị rồi, nhưng hoạt động của tổ chức đại diện cho các chủ sở hữu chung cư lại đi chệch hướng. Do đa số cư dân ít quan tâm, đến khi mọi chuyện vỡ lở về các khoản thu chi thiếu minh bạch, bất hợp lý thì đã quá muộn.

Có nơi ban quản trị lại sớm nản lòng trong các hoạt động bảo vệ lợi ích của cư dân, đấu tranh với sai phạm, o ép từ chủ đầu tư. Nguyên nhân một phần đến từ sự thiếu đoàn kết, ủng hộ và đồng hành từ cư dân, những người đã bầu ra họ.

Do đó, nếu bạn đang ở chung cư, đừng thờ ơ với các hoạt động cộng đồng nơi mình sinh sống.

Hãy tận dụng tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thông qua những phiếu bầu trong các hội nghị nhà chung cư. Chính bạn sẽ chọn ra ban quản trị, những người cáng đáng việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân.

Trường hợp cảm thấy đủ khả năng ở một lĩnh vực hữu ích trong công tác quản trị tòa nhà, ví như luật, kế toán, ngân hàng, quản lý hệ thống…, bạn có thể tự ứng cử để giúp đỡ cộng đồng. Đừng ngại những việc “vác tù và hàng tổng”, giúp đỡ cộng đồng cũng là giúp đỡ chính gia đình mình.

Ảnh minh họa: PNO

Ảnh minh họa: PNO

Khi chung cư “đến tuổi” cần bảo trì, bảo dưỡng, một số hạng mục xuống cấp, bạn hãy tham gia ý kiến với các trưởng tầng, ban quản trị ngay từ đầu, trước khi các kế hoạch đóng góp hay lấy ý kiến chỉnh trang được triển khai. Nếu nhận thấy còn tồn tại, bất cập, hãy góp ý với tinh thần xây dựng.

Trường hợp cộng đồng cư dân và ban quản trị đang đấu tranh đòi quyền lợi, như: Đề nghị cấp “sổ hồng”, thu hồi quỹ bảo trì, lấy lại quyền quản lý chung cư và các diện tích sở hữu của cư dân, bao gồm diện tích đỗ xe dưới tầng hầm, bạn hãy góp một tiếng nói, đưa ra thêm những chứng cứ “người thật việc thật” giúp cơ quan quản lý nắm rõ vấn đề.

Thực tiễn ở đa số chung cư cho thấy, nơi nào cư dân đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, gắn kết với ban quản trị, với tổ dân phố và các đoàn thể, nơi đó sẽ sớm ổn định quá trình chuyển giao quản lý, vận hành.

Ở chung cư, bên cạnh quyền lợi, tiện ích nhiều, cũng đừng quên trách nhiệm của mỗi chủ sở hữu. Bởi sự lên tiếng và tham gia của bạn vào các vấn đề ở chung sẽ góp phần quyết định chất lượng cuộc sống của bạn và cả cộng đồng.

Ý kiến của bạn
Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Sử dụng đồ ăn, đồ uống miễn phí, có không gian riêng để thư giãn, tránh xa đám đông ồn ào là những đặc quyền mà ‘khách VIP’ của các hãng hàng không được hưởng khi chờ làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, đi cùng với dịch vụ xa xỉ này, chi phí phải bỏ ra cũng không hề rẻ.

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành hệ thống pháp luật để chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 - trả sau và giai đoạn 3 - bỏ barie tại các trạm thu phí.

Quền chá nà

Quền chá nà

Với những ai là “mọt” phim Hàn cũng như đã tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc, cụm từ “quền chá nà” có lẽ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, hiện nay, cụm từ này bỗng “gây bão” khắp mạng xã hội nhờ vào sự biến tấu “hài hước” của Gen Z. Vậy cụm từ này là gì? Và được sử dụng như thế nào?

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Thời gian qua VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng người đi đường vô tư vi phạm biển báo tại nhiều điểm giao cắt trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Do thay đổi dòng chảy, sóng vỗ mạnh vào mùa gió chướng làm chết rừng phi lao đã gây xói lở nghiêm trọng nhiều khu vực tại bờ biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong khi đó, đời sống của các hộ dân ven biển tại đây còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế liên tục bị ảnh hưởng vì xói lở.

Bịt lỗ hổng quản lý vận tải hành khách

Bịt lỗ hổng quản lý vận tải hành khách

Nhiều lỗ hổng trong quản lý, điều hành hoạt động vận tải hành khách đã được chỉ ra từ rất lâu, nhưng sau những đợt kiểm tra đột xuất lẫn định kỳ, tình trạng vi phạm vẫn tái diễn, tồn tại một cách tinh vi hơn.