Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Sớm nâng cấp đèn để thuận lợi chấp hành, giảm ùn tắc giao thông

Minh Hiếu - Mai Ngọc: Thứ tư 15/01/2025, 20:56 (GMT+7)

Lực lượng CSGT trên cả nước đang kiểm tra, rà soát tổng thể hệ thống đèn tín hiệu giao thông để có cơ sở kiến nghị thay thế, sửa chữa hư hỏng, đồng thời điều chỉnh chu kỳ đèn phù hợp từng địa bàn; đảm bảo người dân đi lại thông suốt và công tác xử lý vi phạm chính xác.

Đây cũng là mong mỏi của người tham gia giao thông khi nhiều nơi, hệ thống đèn hoạt động chưa ổn định, còn nhiều trục trặc, hoặc tổ chức các hướng đi và chu kỳ đèn chưa thực sự phù hợp với tình hình giao thông tại nút. 

Dạy học viên trên đại lộ Thăng Long, đoạn cuối đường rẽ phải vào vành đai 3, anh Đinh Văn Nghĩa, giáo viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã không ít lần chứng kiến người điều khiển phương tiện bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ. Điều đáng nói là tại vị trí này, khi đến vạch dừng thì chưa thấy đèn, còn khi thấy đèn thì đã vượt quá vạch dừng:

"Đèn đang đặt chéo, góc nghiêng 45 độ so với chiều xe chạy chứ chưa quay về hướng đi của người tham gia giao thông, khiến người tham gia giao thông rất khó quan sát. Thứ hai, hiện nút giao này đang lắp đèn tín hiệu giao thông trên cột cần vươn, mà từ vạch dừng xe đến cột cần vươn cách nhau khoảng 20m. Trong khi đó, theo QCVN 41, khoảng cách từ bộ đèn đến mép phần đường xe chạy là từ 0,5 - 2m. Điều này khiến rất nhiều người vô tình mắc vào lỗi vượt đèn đỏ, nhất là vào buổi tối, khi thời tiết xấu", anh Nghĩa nói.

Tại đại lộ Thăng Long, đoạn cuối đường rẽ phải vào vành đai 3, khoảng cách từ vạch dừng xe đến đèn tín hiệu trên cột cần vươn lên tới khoảng 20m (Ảnh - Minh Hiếu)

Tại đại lộ Thăng Long, đoạn cuối đường rẽ phải vào vành đai 3, khoảng cách từ vạch dừng xe đến đèn tín hiệu trên cột cần vươn lên tới khoảng 20m (Ảnh - Minh Hiếu)

Chu kỳ đèn tín hiệu là một vấn đề khác nhận được sự quan tâm của đông đảo người tham gia giao thông. Anh Đỗ Tuấn Minh, ở Nam Từ Liêm cho rằng, tình trạng ùn tắc trên trục đường Trần Hữu Dực - Trịnh Văn Bô gia tăng trong khoảng 2 tháng nay khi có phương án tổ chức giao thông mới.

Riêng về đèn tín hiệu, một là các nút giao quá gần nhau, hai là nhịp đèn cho xe đi thẳng và cho xe rẽ trái vô hình trung tạo ra xung đột do các phương tiện dừng chờ hoặc di chuyển không đúng làn:

"Tín hiệu đèn đỏ lên tới 120 giây, đèn xanh khoảng 80 giây, nhưng lượng phương tiện lưu thoát trong thời gian đó bị cắt ngắn, bị xung đột bởi những phương tiện chen ngang. Một số nhịp đèn khi phương tiện chưa kịp thoát thì nhịp khác đã có phương tiện chen lấn vào. Chúng ta có thể tính lại một số phương án như điều chỉnh nhịp đèn, điều chỉnh lại biển báo, biển cấm rẽ cho hợp lý hơn, đèn đỏ có thể rẽ phải như trước kia là được", anh Minh cho biết.

Tình trạng ùn tắc trên trục đường Trần Hữu Dực - Trịnh Văn Bô gia tăng trong khoảng 2 tháng nay khi điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu mới (Ảnh thính giả cung cấp)

Tình trạng ùn tắc trên trục đường Trần Hữu Dực - Trịnh Văn Bô gia tăng trong khoảng 2 tháng nay khi điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu mới (Ảnh thính giả cung cấp)

Tương tự, tình trạng làn thì ùn tắc, làn thì vắng xe; hay xe dừng chờ/di chuyển sai làn, gây cản trở giao thông cũng xảy ra tại ngã tư Sài Đồng - QL5.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, ở quận Long Biên cho biết, nút giao này hiện đang bố trí 1 làn xe và 1 chu kỳ đèn dành riêng cho phương tiện rẽ trái, khiến ùn tắc diễn ra nhiều thời điểm trong ngày: "Hai hướng đèn xanh đèn đỏ rẽ trái là chưa hợp lý vì hai hướng đó rất vắng xe đi lại. Còn hai hướng đi thẳng Hà Nội - Hải Phòng rất đông và gây ra ùn tắc".

Ông Cường đề xuất điều chỉnh từ 1 nhịp đèn đi thẳng - 1 nhịp đèn rẽ trái như hiện tại, thành 1 nhịp cho hướng Hà Nội - 1 nhịp cho hướng Hải Phòng, đồng thời điểu chỉnh làn xe tương ứng cho các phương tiện có thể di chuyển theo bất cứ hướng nào trong nhịp đèn của mình, tránh gây xung đột giao thông.

Tình trạng làn thì ùn tắc, làn thì vắng xe_ hay xe dừng chờ - di chuyển sai làn, gây cản trở giao thông cũng xảy ra tại ngã tư Sài Đồng - QL5 do nhịp đèn rẽ trái (Ảnh - Minh Hiếu)

Tình trạng làn thì ùn tắc, làn thì vắng xe_ hay xe dừng chờ - di chuyển sai làn, gây cản trở giao thông cũng xảy ra tại ngã tư Sài Đồng - QL5 do nhịp đèn rẽ trái (Ảnh - Minh Hiếu)

Ngoài ra, đèn tín hiệu cũng có những trục trặc trong quá trình vận hành, gây bất ngờ, bối rối và lo lắng cho người tham gia giao thông như: Đèn xanh còn khoảng 10 giây thì đột ngột chuyển sang đỏ, khiến nhiều lái xe phải phanh gấp, xảy ra tại đường Vạn Phúc qua ngã tư Tố Hữu ngày 11/1. Trụ đèn giao thông trên QL51 đoạn qua Đồng Nai bị đơ, đèn đỏ kéo dài khiến tài xế không dám đi, gây ùn tắc khá nghiêm trọng trong ngày 2/1.

Đèn tín hiệu bị cây xanh che khuất tại nút giao Hoàng Minh Thảo - Xuân Tảo. Hay biển chỉ dẫn “Đèn đỏ được phép đi thẳng” tại ngã ba Âu Cơ - Xuân Diệu quá bé, khiến người tham gia giao thông khó quan sát, vẫn dừng chờ khi đèn đỏ và và gây ùn tắc,…

Trước đó, trả lời trên VOV Giao thông, đại diện Cục CSGT đã khẳng định chỉ xử phạt hành vi vượt đèn đỏ khi đèn đang hoạt động bình thường, quá trình rà soát tổng thể hệ thống đèn đang được tiến hành để kiến nghị nâng cấp.

Theo ThS. Vũ Anh Tuấn, Trường đại học GTVT, cần có bộ phận chuyên trách về đèn tín hiệu và liên tục cập nhật thông tin để kịp thời phản ứng trước các vấn đề phát sinh: "Việc điều khiển chương trình đèn phải được thực hiện linh hoạt theo thời gian. Thứ nhất là sự biến đổi hàng ngày về lưu lượng tham gia giao thông; theo quý, theo năm cần có sự điều chỉnh. Thứ hai là sự biến đổi ở các khung giờ khác nhau trong ngày. Khi xảy ra sự cố về trang thiết bị, hoặc thêm mới trang thiết bị, hoặc điều chỉnh vị trí,… thì chúng ta cũng phải căn cứ vào chương trình đèn.

Ở Hà Nội, chúng ta tách ra hai hệ thống quản lý riêng: xây dựng và duy tu thuộc quản lý của Sở GTVT, điều khiển chương trình đèn lại thuộc bên CSGT, thì thực sự, việc phối hợp sẽ trở nên khó khăn và quá trình vận hành sẽ xảy ra các bất cập".

Biển chỉ dẫn ''Đèn đỏ được phép đi thẳn'' tại ngã ba Âu Cơ - Xuân Diệu quá bé, khiến người tham gia giao thông khó quan sát, vẫn dừng chờ khi đèn đỏ và và gây ùn tắc (Ảnh thính giả cung cấp)

Biển chỉ dẫn ''Đèn đỏ được phép đi thẳn'' tại ngã ba Âu Cơ - Xuân Diệu quá bé, khiến người tham gia giao thông khó quan sát, vẫn dừng chờ khi đèn đỏ và và gây ùn tắc (Ảnh thính giả cung cấp)

Tại Hà Nội, với sự phối hợp của Sở GTVT Hà Nội và Kênh VOV Giao thông, các tin tức phản ánh về đèn tín hiệu đều được đại diện Sở GTVT tiếp nhận để xử lý hoặc điều phối, chuyển tiếp đến các đơn vị liên quan, nên quá trình hiệu chỉnh và khắc phục khá kịp thời. Tuy nhiên ở nhiều đô thị và địa phương khác, điều này còn chậm và khó.

Góp ý thêm về việc tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu tại các nút giao để giảm ùn tắc, PGS. TS. Phạm Xuân Mai, Nguyên Trưởng Khoa Kỹ thuật giao thông, Trường đại học Bách khoa TP.HCM cho rằng: "Phải cho phép xe gắn máy được rẽ phải, thì một lượng lớn xe gắn máy sẽ được giải tỏa tại nút giao đấy. Nhưng tôi cho rằng không cần gắn biển, chuyện gắn biển rất mất thời gian và kinh phí. Chúng ta phải ra một quy định tất cả giao lộ được rẽ phải khi đèn đỏ, trừ một vài giao lộ có tính chất đặc biệt như gần bệnh viện, đại học… người ta đi bộ qua đường nhiều, thì gắn biển không cho rẽ phải".

Ủng hộ việc phải chấp hành nghiêm túc quy định dừng đèn đỏ để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông, song đông đảo người tham gia giao thông cũng mong các hỏng hóc, bất cập nêu trên sớm được khắc phục, hệ thống đèn tín hiệu sớm được nâng cấp để vận hành trơn tru và hiệu quả, giúp người dân thuận lợi trong việc chấp hành, đồng thời góp phần giảm ách tắc giao thông tại đô thị./.

Minh Hiếu - Mai Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Muốn lắp ghế ô tô cho con, phụ huynh phải tuân thủ quy chuẩn nào?

Muốn lắp ghế ô tô cho con, phụ huynh phải tuân thủ quy chuẩn nào?

Từ ngày 1/7, xe ô tô cá nhân bắt buộc phải lắp thiết bị an toàn khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 mét. Thiết bị này giúp cố định tư thế ngồi hoặc nằm, từ đó giảm thiểu tối đa nguy cơ chấn thương cho trẻ nhỏ.

Tiếp tục xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ: không có 'vùng cấm' tập trung mạnh vào môi trường số

Tiếp tục xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ: không có "vùng cấm" tập trung mạnh vào môi trường số

Sau 1 tháng thực hiện cao điểm, tính đến đầu tháng 6, các lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện hơn 2.000 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Những con số này một lần nữa cho thấy, 'tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp':

Hà Nội: Khi 'điểm nghẽn' mặt bằng được khơi thông

Hà Nội: Khi "điểm nghẽn" mặt bằng được khơi thông

Sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, với sự vào cuộc quyết liệt, thực hiện tốt công tác dân vận và những cơ chế chính sách linh hoạt, vượt trội, những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng tại Hà Nội đang được tháo gỡ.

Dẹp hàng quán vỉa hè, vậy bãi đỗ xe thì sao?

Dẹp hàng quán vỉa hè, vậy bãi đỗ xe thì sao?

Hà Nội đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhiều hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã bị xử lý, tháo dỡ hoặc yêu cầu chấm dứt hoạt động. Những tuyến phố từng ken đặc bàn ghế, biển quảng cáo nay trở nên thông thoáng hơn.

Phòng cháy ở chung cư: Điều kiện và thủ tục rút gọn, dễ thực hiện

Phòng cháy ở chung cư: Điều kiện và thủ tục rút gọn, dễ thực hiện

Thời gian qua việc triển khai Luật Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn 2024 và Nghị định 105 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn 2024 nhận được sự quan tâm lớn trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy tại nhiều chung cư trên địa bàn TP.HCM.

“Trăm mối tơ vò” trong phối hợp quản lý, giám sát thiết bị bay không người lái

“Trăm mối tơ vò” trong phối hợp quản lý, giám sát thiết bị bay không người lái

Sự xuất hiện của các thiết bị bay không người lái hay thậm chí là diều thả tự do gần đây trở thành mối đe dọa thường trực đối với an toàn hàng không.

Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Tích cực tháo gỡ vướng mắc gói thầu CP06

Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Tích cực tháo gỡ vướng mắc gói thầu CP06

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội vừa thông tin chính thức về tình hình triển khai gói thầu CP06 thuộc dự án đường sắt Nhổn đến ga Hà Nội.Trước các vướng mắc phát sinh về chi phí và tiến độ, đơn vị đang tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát hồ sơ nhằm thúc đẩy phần ngầm.