Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Góc Nhìn

Sớm gỡ “rào cản” để người dân tiếp cận nhà ở xã hội

Trọng Điển: Thứ hai 16/10/2023, 09:53 (GMT+7)

Nhà ở xã hội là một chính sách thiết thực, hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên trước những bất cập, “rào cản” hiện nay, nhà nước cần định hướng rõ ràng hơn để nhà ở xã hội đến đúng tay người cần.

Có đến các khu công nhân ở trọ tại Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác trong cả nước mới thất hết nỗi vất vả, khó khăn của những phận đời lao động nhập cư, ngoại tỉnh bấp bênh và thiếu thốn đủ đường.

Lao động quần quật, đồng lương ít ỏi nên chỉ đủ thuê những phòng trọ chật hẹp; thậm chí là ọp ẹp, ô nhiễm môi trường; mất an ninh an toàn. Khi được hỏi về mong muốn an cư với một căn nhà hoặc một căn hộ để ổn định cuộc sống nơi đô thị thì ai cũng bày tỏ đó là một ước mơ xa vời vợi.

Theo một thống kê, với mức lương của đại đa số công nhân, người có thu nhập thấp hiện nay thì nhiều người phải lao động và tiết kiệm trong vòng hơn 50 năm mới có đủ tiền để mua một căn hộ tươm tất ở các thành phố lớn. Nhà ở xã hội vì thế trở thành một niềm hy vọng, nơi neo đậu những giấc mơ an cư với phần đông người lao động; nhất là người ở các đô thị lớn

Nhiều năm qua, các địa phương trong cả nước cũng đã triển khai nhiều chương trình, dự án xây dựng các khu nhà ở xã hội và bước đầu phát huy hiệu quả. Tạo cho người lao động có thu nhập thấp có chỗ ở ổn định; đảm bảo đời sống một phần, bớt nhọc nhằn lo toan; nhất là tạo cho con em có được tổ ấm đi về để các em chú tâm và học hành vươn lên; thay đổi tương lai.

Tập trung tháo gỡ ngay các rào cản bấy lâu nay đang chia cắt quá trình phát triển nhà ở xã hội mà doanh nghiệp và người dân và công luận đã lên tiếng.(Ảnh: Vietnamnet)

Tập trung tháo gỡ ngay các rào cản bấy lâu nay đang chia cắt quá trình phát triển nhà ở xã hội mà doanh nghiệp và người dân và công luận đã lên tiếng.(Ảnh: Vietnamnet)

Tuy vậy, việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội hiện còn rất ít so với nhu cầu; tình trạng dự án, chương trình mới trên kế hoạch, trên giấy diễn ra phổ biến. Doanh nghiệp không mấy mặn mà với loại hình này vì các điều kiện ràng buộc khó khăn; quy trình thủ tục thì lòng vòng, nhiêu khê.

Làm ra lợi nhuận không nhiều; có khi còn vướng vòng lao lý vì pháp lý chưa rõ ràng. Ngay người mua nhà ở xã hội nhiều nơi cũng bị “ hành” cho tơi tả khi tiếp cận vì các nguyên tắc vô lý.

Đã có cảnh, người mua nhà ở xã hội lại là người thu nhập cao, đi ô tô; mua bàn lòng vòng nhà ở xã hội để kiếm lời. Vấn đề nhà ở xã hội vì vậy luôn trở thành đề tài nóng trên truyền thông, báo chí trong nghị trường hay các buổi tiếp xúc cử tri.

Giải tỏa những ách tắc về nhà ở xã hội, hiện nay, các cấp, các ngành đang tổ chức lấy ý kiến đông đảo các tầng lớp nhân dân về Luật Nhà ở sửa đổi, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm nay.

Trong đó có dành ra nhiều chương, nhiều điều quy định điều kiện, nguyên tắc, yêu cầu về phát triển nhà ở xã hội trong vài chục năm tới; kể các chế tài về xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.

Nhiều hội thảo, hội nghị; các góp ý, kiến nghị, phản biện được các chuyên gia, doanh nghiệp; tập thể và cá nhân sôi nổi thảo luận, chất vấn; thể hiện mong muốn nhà nước cần sớm cởi bỏ những nút thắt để doanh nghiệp và cá nhân hình thành càng nhanh càng tốt nhiều dự án nhà ở xã hội phục nhu cầu của đông đảo người lao động.

Đây sẽ là cơ sở hành lang pháp lý quan trọng mang tính bước ngoặt để chương trình xây dựng nhà ở xã hội bước sang một giai đoạn mới với sự phát triển thực chất và có chiều sâu.

Vấn đề lúc này là các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội nhận thức rõ thời cơ để có hướng tiếp cận mới hơn trong việc hình thành nên các khu nhà ở xã hội vừa văn minh, hiện đại nhưng phù hợp với đặc điểm, đặc tính của mỗi địa phương, vùng miền; thu hút nhiều người dân vào ở; đảm bảo ổn định đời sống cho nhiều gia đình nhưng cũng có lợi nhuận để tái đầu tư.

Các cơ quan quản lý nhà nước thấy rõ vai trò,trách nhiệm để vận dụng tốt nhất các điều luật trong Luật Nhà ở sửa đổi; các cơ chế, chính sách; điều kiện cơ sở vật chất, quỹ đất,nguồn lực đầu tư; sớm hình thành nên quỹ nhà ở xã hội dồi dào để hỗ trợ cho người lao động.

Mà trước mắt là tập trung tháo gỡ ngay các rào cản bấy lâu nay đang chia cắt quá trình phát triển nhà ở xã hội mà doanh nghiệp và người dân và công luận đã lên tiếng.

Để từ đó giúp người dân dễ dàng tiếp cận nhà ở xã hội; đem chương trình, dự án nhà ở xã hội đến với cuộc sống; triển khai trong thực tế chứ không phải chỉ nằm trong kế hoạch, dự định như đã từng diễn ra ở nhiều địa phương trong suốt thời gian vừa qua.

Ý kiến của bạn
Khó xử trước “cơn bão” hạ giá xe hơi

Khó xử trước “cơn bão” hạ giá xe hơi

Chưa bao giờ, giá ô tô tại thị trường Việt Nam lại giảm mạnh như hiện nay. Nhiều mẫu xe mới xuất xưởng thời gian ngắn đã giảm giá bán với giá niêm yết tới 150 triệu - 200 triệu đồng. Nguyên nhân do các hãng tích cực xả kho, kích cầu, cùng với chính sách ưu đãi của nhà nước.

Làm gì để không 'vỡ trận' đăng kiểm dịp cuối năm?

Làm gì để không "vỡ trận" đăng kiểm dịp cuối năm?

Dù tạm thời ngành đăng kiểm đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng vẫn còn nhiều bất cập cần được giải quyết để ngành hoạt động ổn định lâu dài; nhất là trong tháng cao điểm cuối năm, nhằm tránh nguy cơ tái ùn tắc có thể xảy ra tại khu vực TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Kiến nghị người lái xe dưới 50 phân khối phải có bằng lái

Kiến nghị người lái xe dưới 50 phân khối phải có bằng lái

Đại biểu Quốc hội Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) kiến nghị xem xét ban hành quy định đào tạo, sát hạch với các trường hợp sử dụng xe, phương tiện gắn máy có dung tích dưới 50 phân khối.

'Vắng' thùng rác và 'thiếu' ý thức

"Vắng" thùng rác và "thiếu" ý thức

Thời gian gần đây, trên vỉa hè các tuyến phố gần như không còn sự xuất hiện của các thùng nhựa thu gom rác thải. Theo tìm hiểu được biết, cách đây vài năm, thành phố Hà Nội đã có ý tưởng loại bỏ thùng rác công cộng với mục đích nâng cao ý thức của người dân về đổ rác đúng nơi quy định...

Báo cáo Thủ tướng về Quy chuẩn đường cao tốc trước ngày 30/11

Báo cáo Thủ tướng về Quy chuẩn đường cao tốc trước ngày 30/11

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2023 về kế hoạch xây dựng Quy chuẩn đường cao tốc.

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn, cần lưu ý gì?

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn, cần lưu ý gì?

Hiện có khoảng hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ đã, đang và sẽ thực hiện lộ trình kinh tế tuần hoàn. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức.

Bảo vệ học sinh trước sự tấn công của ma tuý và các chất gây nghiện

Bảo vệ học sinh trước sự tấn công của ma tuý và các chất gây nghiện

Sáng 22/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức chương trình tập huấn công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới và các chất gây nghiện trong trường học dành cho đội ngũ giáo viên, học sinh.