Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Sinh con thứ ba, nhiều gia đình “nặng gánh”

Minh Hiếu: Thứ năm 21/07/2022, 05:45 (GMT+7)

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ sinh tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trở lại, vừa không ít gia đình “nhỡ kế hoạch” trong thời kỳ giãn cách, vừa do tâm lý đông con nhiều phúc, điều kiện kinh tế cho phép.Thế nhưng với nhiều gia đình có con thứ ba, “gánh nặng” nuôi dạy không hề nhỏ.

7h sáng, chị Đỗ Thị Quyên ở Hoài Đức vượt quãng đường 17 cây số đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để làm hồ sơ sinh cho con thứ 3. Xếp hàng đông vốn đã mệt với người bình thường, thì càng vất vả hơn với những bà bầu.

Chị Quyên chia sẻ, vợ chồng chị “nhỡ kế hoạch” trong thời gian giãn cách. Dù rất vui vì có thêm thành viên mới, nhưng anh chị phải nỗ lực làm việc nhiều hơn:

"Làm hồ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản nhiều thứ lắm, không chỉ là siêu âm mà còn khám, thử nước tiểu, đo monitor,… hết khoảng 2 triệu. Có đầy đủ quạt và ghế ngồi, nhưng đông thì mình phải xếp hàng lâu.

Sắp có thêm thành viên mới cũng hơi lo lắng vì kinh tế có hạn thôi, nhất là bạn thứ hai chuẩn bị vào lớp 1, buổi tối phải kèm các con học. Có thêm em nhỏ thì quỹ thời gian phải san sẻ nhiều hơn", chị Quyên cho biết.

Bên cạnh những gia đình “nhỡ kế hoạch” như chị Quyên, không ít người có điều kiện kinh tế tốt muốn sinh thêm con thứ 3, hoặc những gia đình đã sinh hai con một bề gái, như chị Nguyễn Vân Anh, ở Hà Đông: "Cả nhà rất là vui, cháu thứ ba là con trai, “có nếp có tẻ”. Điều kiện kinh tế là cái đầu tiên. Mình có kinh tế ổn định thì con mình mới được ăn mặc, học hành,… đầy đủ.

Nói chung là bao giờ bé cũng được ưu tiên hơn lớn, nhưng mà bố mẹ lúc nào cũng phải quan tâm cả lớn cả nhỏ như nhau, không bị tủi thân".

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ sinh tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trở lại. Ảnh: Thanh niên

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ sinh tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trở lại. Ảnh: Thanh niên

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế (2,09 con/phụ nữ), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vừa cảnh báo tỷ lệ sinh có xu thế gia tăng trở lại trong giai đoạn 2010-2020. Cụ thể: khu vực nông thôn từ 2,11 lên 2,29 con/phụ nữ, đồng bằng sông Hồng từ 2,04 lên 2,34.

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, dịch COVID-19 khiến công tác kế hoạch hóa gia đình gặp khó khăn. Nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn do một số địa phương không bố trí đủ kinh phí mua sắm phương tiện tránh thai miễn phí và thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng ưu tiên.

Trên địa bàn Hà Nội, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, thành phố hiện vẫn duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ gia đình sinh con thứ 3 có tăng nhưng mức biến động chưa lớn. Tuy nhiên, khó khăn với các địa phương hiện nay là nguồn lực cho công tác dân số bị cắt giảm:

"Giai đoạn 2016-2020 vẫn còn chương trình mục tiêu y tế, Chính phủ đầu tư ngân sách cho Bộ Y tế và hỗ trợ cho các tỉnh kinh phí hoạt động. Giai đoạn 2021-2025, cái nguồn này không còn nữa, giao lại cho các tỉnh, thành phố bố trí ngân sách địa phương, nơi nào có điều kiện quan tâm thì đầu tư.

Riêng với Hà Nội, chúng tôi đã tham mưu cho HĐND thành phố, quan tâm tổ chức bộ máy ổn định, hỗ trợ thù lao, duy trì đội ngũ cộng tác viên ở khu dân cư. Con thứ 3 xu hướng tăng thì đương nhiên đảm bảo cho đứa trẻ sinh ra, học hành, phát triển cũng bị ảnh hưởng, trong khi nguồn thu nhập của gia đình đang ổn định và quỹ thời gian chỉ có vậy", ông Tạ Quang Huy cho biết.

Một thách thức khác là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao, như tại Hà Nội là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái, theo thống kê trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo các chuyên gia, cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng cần tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động các gia đình về giảm sinh con thứ 3 trở lên, để có điều kiện kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về bình đẳng giới; tăng cường thanh tra, kiểm tra các quy định của pháp luật về việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi./.

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 5/8, Đảng ủy Công an TP. Hà Nội tổ chức trọng thể lễ tang theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân đối với 3 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Việc thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đã chính thức được thực hiện từ 1/8. Theo lộ trình, các tuyến quốc lộ sẽ phải thực hiện thu phí không dừng vào năm 2023 và đến năm 2025, sẽ thực hiện toàn bộ thu phí không dừng ở các trạm thu phí.

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Chiều qua (4/8), Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Hương Khê vừa tiến hành xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô gắn biển “ngũ quý 9” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Đèn đỏ trên quốc lộ

Đèn đỏ trên quốc lộ

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Va chạm giữa 2 xe đầu kéo, tài xế may mắn thoát chết

Va chạm giữa 2 xe đầu kéo, tài xế may mắn thoát chết

Khoảng 5h00' ngày 05/8 trên tuyến QL5 cũ đoạn qua ngã tư Sài Đồng theo hướng đi trung tâm TP. Hà Nội xảy ra va chạm giữa 2 xe đầu kéo.