Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Sinh con thứ ba, nhiều gia đình “nặng gánh”

Minh Hiếu: Thứ năm 21/07/2022, 05:45 (GMT+7)

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ sinh tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trở lại, vừa không ít gia đình “nhỡ kế hoạch” trong thời kỳ giãn cách, vừa do tâm lý đông con nhiều phúc, điều kiện kinh tế cho phép.Thế nhưng với nhiều gia đình có con thứ ba, “gánh nặng” nuôi dạy không hề nhỏ.

7h sáng, chị Đỗ Thị Quyên ở Hoài Đức vượt quãng đường 17 cây số đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để làm hồ sơ sinh cho con thứ 3. Xếp hàng đông vốn đã mệt với người bình thường, thì càng vất vả hơn với những bà bầu.

Chị Quyên chia sẻ, vợ chồng chị “nhỡ kế hoạch” trong thời gian giãn cách. Dù rất vui vì có thêm thành viên mới, nhưng anh chị phải nỗ lực làm việc nhiều hơn:

"Làm hồ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản nhiều thứ lắm, không chỉ là siêu âm mà còn khám, thử nước tiểu, đo monitor,… hết khoảng 2 triệu. Có đầy đủ quạt và ghế ngồi, nhưng đông thì mình phải xếp hàng lâu.

Sắp có thêm thành viên mới cũng hơi lo lắng vì kinh tế có hạn thôi, nhất là bạn thứ hai chuẩn bị vào lớp 1, buổi tối phải kèm các con học. Có thêm em nhỏ thì quỹ thời gian phải san sẻ nhiều hơn", chị Quyên cho biết.

Bên cạnh những gia đình “nhỡ kế hoạch” như chị Quyên, không ít người có điều kiện kinh tế tốt muốn sinh thêm con thứ 3, hoặc những gia đình đã sinh hai con một bề gái, như chị Nguyễn Vân Anh, ở Hà Đông: "Cả nhà rất là vui, cháu thứ ba là con trai, “có nếp có tẻ”. Điều kiện kinh tế là cái đầu tiên. Mình có kinh tế ổn định thì con mình mới được ăn mặc, học hành,… đầy đủ.

Nói chung là bao giờ bé cũng được ưu tiên hơn lớn, nhưng mà bố mẹ lúc nào cũng phải quan tâm cả lớn cả nhỏ như nhau, không bị tủi thân".

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ sinh tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trở lại. Ảnh: Thanh niên

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ sinh tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trở lại. Ảnh: Thanh niên

Sau nhiều năm duy trì mức sinh thay thế (2,09 con/phụ nữ), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vừa cảnh báo tỷ lệ sinh có xu thế gia tăng trở lại trong giai đoạn 2010-2020. Cụ thể: khu vực nông thôn từ 2,11 lên 2,29 con/phụ nữ, đồng bằng sông Hồng từ 2,04 lên 2,34.

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, dịch COVID-19 khiến công tác kế hoạch hóa gia đình gặp khó khăn. Nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn do một số địa phương không bố trí đủ kinh phí mua sắm phương tiện tránh thai miễn phí và thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng ưu tiên.

Trên địa bàn Hà Nội, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, thành phố hiện vẫn duy trì mức sinh thay thế, tỷ lệ gia đình sinh con thứ 3 có tăng nhưng mức biến động chưa lớn. Tuy nhiên, khó khăn với các địa phương hiện nay là nguồn lực cho công tác dân số bị cắt giảm:

"Giai đoạn 2016-2020 vẫn còn chương trình mục tiêu y tế, Chính phủ đầu tư ngân sách cho Bộ Y tế và hỗ trợ cho các tỉnh kinh phí hoạt động. Giai đoạn 2021-2025, cái nguồn này không còn nữa, giao lại cho các tỉnh, thành phố bố trí ngân sách địa phương, nơi nào có điều kiện quan tâm thì đầu tư.

Riêng với Hà Nội, chúng tôi đã tham mưu cho HĐND thành phố, quan tâm tổ chức bộ máy ổn định, hỗ trợ thù lao, duy trì đội ngũ cộng tác viên ở khu dân cư. Con thứ 3 xu hướng tăng thì đương nhiên đảm bảo cho đứa trẻ sinh ra, học hành, phát triển cũng bị ảnh hưởng, trong khi nguồn thu nhập của gia đình đang ổn định và quỹ thời gian chỉ có vậy", ông Tạ Quang Huy cho biết.

Một thách thức khác là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao, như tại Hà Nội là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái, theo thống kê trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo các chuyên gia, cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng cần tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động các gia đình về giảm sinh con thứ 3 trở lên, để có điều kiện kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về bình đẳng giới; tăng cường thanh tra, kiểm tra các quy định của pháp luật về việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi./.

Minh Hiếu/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 13 người thương vong

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 13 người thương vong

Sáng 9/12, trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Xuân, thành phố Đà Nẵng (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cũ) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọn, làm 3 người chết và 10 người bị thương.

Nhiều 'chiêu trò' dừng đỗ sai quy định quanh sân bay Nội Bài

Nhiều "chiêu trò" dừng đỗ sai quy định quanh sân bay Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách. Nhu cầu trung chuyển, đón trả khách tại đây cực kỳ lớn, tạo ra áp lực phương tiện liên tục gia tăng tại khu vực cửa ngõ sân bay và trên tuyến đường huyết mạch Võ Nguyên Giáp.

Gỡ phạt nguội khi đưa người đi cấp cứu

Gỡ phạt nguội khi đưa người đi cấp cứu

Vi phạm một số quy tắc giao thông không nguy hiểm để làm việc tốt rồi phải đi chứng minh đó không phải lỗi cố tình vi phạm là nguyên nhân khiến không ít người ngần ngại giúp người.

Nhà ống, chung cư thì để xe điện ở đâu?

Nhà ống, chung cư thì để xe điện ở đâu?

Như VOV Giao thông Quốc gia đã đề cập, dù ủng hộ chủ trương xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội, nhưng nhiều người dân đang lo lắng về chỗ để phương tiện khi chuyển sang xe điện.

Ô nhiễm không khí từ sáng đến đêm nhưng Hà Nội vẫn 'trống' dữ liệu

Ô nhiễm không khí từ sáng đến đêm nhưng Hà Nội vẫn "trống" dữ liệu

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Thành phố cũng đã xác định mục tiêu trở thành thành phố hạn chế ô nhiễm, với những giải pháp đồng bộ từ quan trắc, cảnh báo cho đến kiểm soát nguồn phát thải.

Lương giáo viên mầm non có thể tăng đến 1,25 hệ số lương hiện hưởng

Lương giáo viên mầm non có thể tăng đến 1,25 hệ số lương hiện hưởng

Bộ GD&ĐT đang dự thảo nghị định quy định về chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo. Đáng chú ý, tại dự thảo nghị định lần này, mức lương, phụ cấp của giáo viên có nhiều ưu đãi, trong đó, giáo viên mầm non được hưởng mức lương cao nhất, lên đến 1,25 hệ số mức lương hiện hưởng.

Bữa ăn yêu thương

Bữa ăn yêu thương

Giữa lòng đô thị Cần Thơ đang từng ngày đổi mới, vẫn có những xóm trọ, nơi những đứa trẻ lớn lên cùng sự thiếu thốn, chật vật cơm áo, gạo tiền. Và cũng chính ở nơi ấy, có những người bình dị đang lặng lẽ trao đi yêu thương, giúp bà con khó khăn, các em nhỏ vơi bớt nhọc nhằn.