Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Góc Nhìn

Siết chặt quản lý, ngăn quảng cáo cờ bạc

Minh Hiếu: Thứ năm 24/08/2023, 09:57 (GMT+7)

Nhiều đường dây đánh bạc trực tuyến hàng nghìn tỷ đồng đã bị xử lý trong thời gian qua, nhưng tình trạng này vẫn nhức nhối và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Việc xuất hiện tràn lan các quảng cáo, website cá độ, đánh bạc trực tuyến đang khiến môi trường mạng trở nên độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin, mất trật tự xã hội và gia tăng tội phạm. Chính vì vậy, việc ngăn chặn quảng cáo cờ bạc là nhiệm vụ cấp bách.

 

“Rác” quảng cáo đã đi cùng sự phát triển của đô thị hơn 20 năm qua, với những hình ảnh quen thuộc như: khoan cắt bê tông, cho thuê nhà, lắp mạng,… mà cơ quan quản lý chưa thể xử lý dứt điểm.

Dù gây ra nhiều phiền toái cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị nhưng chí ít, các loại quảng cáo này không nguy hại như quảng cáo cá độ bóng đá, đánh bạc trực tuyến.

Manh nha từ hình dán trên xe buýt, taxi, quảng cáo cờ bạc nay đã xuất hiện nhiều hình thức tinh vi và công khai hơn, như các banner ven đường hay sơn xịt trên ghế đá công viên,…, với mục tiêu duy nhất: thu hút càng nhiều càng tốt những con bạc “khát nước”.

Không chỉ tồn tại trên không gian mạng, quảng cáo cờ bạc còn ngang nhiên xuất hiện ngoài đời thực như banner ven đường, trên xe buýt, ghế đá công viên,… Hình ảnh được ghi nhận tại đường Nguyễn Xiển, Hà Nội (Ảnh: PV)

Không chỉ tồn tại trên không gian mạng, quảng cáo cờ bạc còn ngang nhiên xuất hiện ngoài đời thực như banner ven đường, trên xe buýt, ghế đá công viên,… Hình ảnh được ghi nhận tại đường Nguyễn Xiển, Hà Nội (Ảnh: PV)

Với thế giới thực còn công khai như vậy thì việc tràn lan quảng cá cờ bạc trên thế giới ảo cũng là điều dễ hiểu, bởi đây là môi trường ẩn danh, có số lượng tên miền vô hạn, chặt đứt “vòi bạch tuộc” này thì vòi khác lại mọc ra, và hệ thống máy chủ thường đặt tại nước ngoài, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc truy vết, xử lý.

Tuy nhiên, với những hệ lụy to lớn của tệ nạn cờ bạc với xã hội như: tán gia bại sản gia đình, nguy cơ gia tăng tội phạm lừa đảo, trộm cắp, nở rộ các hình thức tính dụng đen, đòi nợ thuê, thậm chí truy sát, giết người, tự tử,…, các cơ quan chức năng cần có cách nhìn khác về quảng cáo đánh bạc trực tuyến và hành động rốt ráo để bảo vệ cộng đồng, với các giải pháp luôn thay đổi để theo kịp tình hình.

Đầu tiên là hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng một hệ thống pháp luật thống nhất về quảng cáo và quản lý nội dung thông tin trên Internet phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Các quy định pháp luật cần hoàn thiện, chặt chẽ để tạo hành lang kiểm soát, ngăn chặn vi phạm, gắn trách nhiệm các chủ thể liên quan, đặc biệt là những công ty lớn, xuyên quốc gia như Facebook, Youtube,… Doanh nghiệp nào, mạng xã hội nào muốn hoạt động ở Việt Nam thì phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Đây là yêu cầu cần được nhấn mạnh để họ có trách nhiệm với nội dung được đăng tải trên nền tảng của mình, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và sẵn sàng phối hợp xử lý khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, cần tăng nặng chế tài, cả biện pháp xử lý hành chính và xử lý hình sự để đủ sức răn đe so với nguồn lợi khổng lồ mà các đối tượng phạm tội có thể nhận được.

Dù là môi trường thực địa hay môi trường mạng, trách nhiệm đầu tiên đều thuộc về các cơ quan quản lý, để ngăn tội phạm đánh bạc, cá độ bóng đá len lỏi sâu và phá hoại cộng đồng (Ảnh minh họa: VTC)

Dù là môi trường thực địa hay môi trường mạng, trách nhiệm đầu tiên đều thuộc về các cơ quan quản lý, để ngăn tội phạm đánh bạc, cá độ bóng đá len lỏi sâu và phá hoại cộng đồng (Ảnh minh họa: VTC)

Quảng cáo càng nhiều, càng công khai, truy cập vào các trang cá độ, games đánh bạc càng dễ dàng thì chắc chắn số lượng người tham gia càng nhiều và hệ lụy cho xã hội càng lớn. Vì vậy, các lực lượng thực thi công vụ cần quyết liệt xử lý vi phạm theo thẩm quyền; công bố rộng rãi các kênh tiếp nhận phản ánh của người dân; từ thực tiễn, đề xuất, tham mưu cho cấp quản lý cao hơn các biện pháp xử lý phù hợp.

Cơ quan công an cần tiếp tục điều tra, bắt giữ các đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc trái phép, xử lý nghiêm mọi hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá, nhất là những vụ việc nổi cộm.

Cơ quan quản lý thông tin - truyền thông cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện và gỡ bỏ kịp thời các quảng cáo vi phạm trên môi trường mạng, chặn đường truy cập tới các website đánh bạc trực tuyến.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các mạng xã hội có sức ảnh hưởng lớn như: Facebook, Youtube, Zalo,… để ngăn quảng cáo độc hại tiếp cận đông đảo người sử dụng. Đặc biệt, xử lý mạnh tay với các trang web chiếu phim, bóng đá “lậu”, không chỉ vi phạm bản quyền nghiêm trọng mà còn là môi trường “lý tưởng” để phát tán quảng cáo cờ bạc trực tuyến.

Với môi trường thực, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý văn hóa các cấp, bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm thì cần phối hợp cơ quan quản lý thông tin - truyền thông để có quy chế với các nghệ sĩ, người nổi tiếng; phạt thật nặng, thậm chí cấm biểu diễn, khóa kênh/fanpage với các trường hợp tiếp tay cho cờ bạc, cá độ.

Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân về hệ lụy của tệ nạn cờ bạc, đặc biệt chú trọng giáo dục học sinh ngay từ ghế nhà trường.

Trong đó, cần nhấn mạnh về thủ đoạn của các nhà cái, games cờ bạc trực tuyến, cho con bạc chút lợi ban đầu, để sau đó, các thuật toán luôn khiến người chơi thua cuộc, mất tiền, ham gỡ và lao vào vòng xoáy không lối thoát.

Dù là môi trường thực địa hay môi trường mạng, trách nhiệm đầu tiên đều thuộc về các cơ quan quản lý. Chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành thì tội phạm đánh bạc, cá độ bóng đá mới không thể len lỏi sâu và phá hoại cộng đồng./.

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.