Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Sẽ có phiên giao dịch việc làm riêng cho công chức nghỉ việc sau tinh gọn bộ máy

Như Ngọc: Thứ ba 20/05/2025, 08:30 (GMT+7)

Nhóm cán bộ, công chức TP.HCM nghỉ việc khi tinh gọn bộ máy, sáp nhập phường xã sẽ được kết nối đơn vị tuyển dụng thông qua các phiên giao dịch việc làm dành riêng cho đối tượng này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chính phủ vừa có Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính triển khai chính sách miễn thuế thu nhập trong 2 năm đầu và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo với hoạt động khởi nghiệp. 

Một đề xuất đáng chú ý khác liên quan đến việc xử lý nợ xấu. Đó là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố một số thông tin về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng.

Trong đó có đề xuất sửa luật nhằm tăng hiệu quả xử lý nợ xấu và điều chỉnh quy định cho vay đặc biệt với lãi suất 0%, góp phần hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Chuyển sang một thống kê rất đáng chú ý về thị trường lao động. Khảo sát từ Anphabe về thị trường lao động tại Việt Nam chỉ ra rằng, 40% nhân viên đang trải qua stress và kiệt sức, đặc biệt là nhóm “ở lại” sau các đợt tinh gọn tổ chức.

Nguyên nhân chính xuất phát từ khối lượng công việc tăng vọt sau khi 28% doanh nghiệp Việt Nam cắt giảm nhân sự trong năm 2024, và 10% dự kiến tiếp tục trong năm 2025. 

Nhóm cán bộ, công chức Tp.HCM nghỉ việc khi tinh gọn bộ máy, sáp nhập phường xã sẽ được kết nối đơn vị tuyển dụng thông qua các phiên giao dịch việc làm dành riêng (Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhóm cán bộ, công chức Tp.HCM nghỉ việc khi tinh gọn bộ máy, sáp nhập phường xã sẽ được kết nối đơn vị tuyển dụng thông qua các phiên giao dịch việc làm dành riêng (Ảnh: Báo Đầu tư)

Và mới đây, Sở Nội vụ TPHCM cho biết, TP.HCM sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm riêng cho công chức nghỉ việc khi tinh gọn bộ máy. 

Bên cạnh những khó khăn của người lao động, thì nhiều DN đang phải đối mặt với những khó khăn do áp lực tỉ giá. Theo thống kê của Guotai Junan, tỷ giá tại Việt Nam có xu hướng biến động mạnh hơn, với mức tăng khoảng 4-5% vài năm gần đây.

Với việc đồng nội tệ giảm giá so với nhiều ngoại tệ quan trọng, lợi nhuận quý đầu năm của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng rõ rệt.

Tỷ giá tăng khiến các doanh nghiệp nhập khẩu tăng thêm chi phí khi nhập khẩu nguyên vật liệu.

Cũng nhắc tới vấn đề tỉ giá: Theo Bloomberg, sự sụt giá của USD trên toàn cầu đã tạo lợi thế cho một số đồng nội tệ châu Á, do kỳ vọng các đồng tiền này có thể được đưa vào khuôn khổ đàm phán với Mỹ.

Đáng chú ý, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang thực hiện các bước hồi sinh ý tưởng thành lập Quỹ tiền tệ riêng trong bối cảnh cần đẩy mạnh chuyển đổi, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. 

Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số MXV-Index gần như đi ngang, giữ ổn định ở mức 2.196 điểm.

Đáng chú ý, thị trường nguyên liệu công nghiệp có đến 8 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Dẫn đầu đà tăng, giá cà phê Arabica bật lên gần 2,5%, đạt 8.260 USD/tấn, trong khi cà phê Robusta cũng tăng hơn 2,2%, đóng cửa ở mức 4.973 USD/tấn

Theo MXV, lo ngại về tình hình thời tiết tại Brazil đã hỗ trợ giá cà phê tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Hiện hoạt động thu hoạch cà phê, đặc biệt ở các vùng trồng robusta chủ lực của nước này đang bị chậm lại do mưa kéo dài.

Tính đến ngày 13/5, mới chỉ có 7% diện tích cà phê được thu hoạch, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 10%. Bên cạnh đó, theo MXV, xuất khẩu cà phê trung bình ngày của Brazil trong nửa đầu tháng 5 cũng chỉ đạt 105.609 bao loại 60kg, giảm tới 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh: THX

Ảnh: THX

Thị trường chứng khoán

TTCK Mỹ tăng nhẹ trong phiên đầu tuần. DJIA +0,32%; Nasdaq +0,02%; S&P 500 +0,09%. S&P 500 hiện chỉ cách 3% so với đỉnh lịch sử dù có sự không chắc chắn về tác động của thuế quan đối với nền kinh tế và lo ngại về khả năng suy thoái của Mỹ.

Còn ở trong nước, áp lực chốt lời ngắn hạn chiếm ưu thế và tạo lực cản nhất định lên nỗ lực hồi phục của VNIndex. Tuy nhiên, đà điều chỉnh vẫn được kiểm soát nhờ cầu giá thấp duy trì ổn định.

Thanh khoản khớp lệnh giữ quanh mức bình quân 20 phiên, phản ánh trạng thái lưỡng lự của dòng tiền quanh khu vực đỉnh cũ.

Theo SSI Reseach, VNIndex nhìn chung vẫn trong pha điều tiết ngắn hạn, với vùng 1.280 tiếp tục được kỳ vọng là vùng cân bằng của chỉ số.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hàng loạt xe bị chặn đăng kiểm do lỗi từ nhiều năm trước, xử lý ra sao?

Hàng loạt xe bị chặn đăng kiểm do lỗi từ nhiều năm trước, xử lý ra sao?

Như VOV Giao thông đã thông tin, thời gian qua, nhiều tài xế phản ánh, họ bị chặn đăng kiểm do bị lỗi phạt nguội từ nhiều năm trước. Đáng chú ý, các lỗi này không hề được phát hiện và phương tiện cũng đã nhiều lần đăng kiểm thành công. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Hà Nội chính thức khởi công cầu Tứ Liên nối Tây Hồ với Đông Anh

Hà Nội chính thức khởi công cầu Tứ Liên nối Tây Hồ với Đông Anh

Sáng nay (19/5), UBND TP Hà Nội chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa).

Chở sắt quá dài, đi vào đường cấm: Tài xế và chủ xe bị phạt hơn 40 triệu đồng

Chở sắt quá dài, đi vào đường cấm: Tài xế và chủ xe bị phạt hơn 40 triệu đồng

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) vừa xử lý, lập biên bản vi phạm đối với lái xe và chủ phương tiện chở sắt làm rơi hàng xuống đường, gây mất an toàn giao thông.

Việc khó bỏ… cho dân?

Việc khó bỏ… cho dân?

Việc tiếp tục đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông của một đại biểu Quốc hội những ngày qua lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Nhưng khác với những lần tăng trước, lần này, chúng ta phải nghiêm túc nhìn lại vấn đề này…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cầu Tứ Liên phải thi công trong vòng 24 tháng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cầu Tứ Liên phải thi công trong vòng 24 tháng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các nhà thầu thi công dự án cầu Tứ Liên phải thi công trong vòng 24 tháng, mặt bằng thi công dự án không nhiều chỉ hơn 5km, cần tăng ca tăng kíp, vận dụng tất cả những gì hiện đại nhất trong ngành xây dựng để rút ngắn thời gian thi công...

Bó sắt di động, “hung thần” trên đường phố

Bó sắt di động, “hung thần” trên đường phố

Sáng 19/5, tại vòng xoay cầu Chương Dương, một bó sắt dài 12 mét, nặng khoảng ba tấn đã bất ngờ đổ xuống mặt đường khiến giao thông ùn ứ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Nghị quyết 68, tăng cường sự công khai cho thị trường bất động sản

Nghị quyết 68, tăng cường sự công khai cho thị trường bất động sản

Mọi giao dịch được thực hiện qua mạng đồng nghĩa mọi thông tin của từng giao dịch đó cũng được công khai rõ ràng. Tương tự, thời gian giải quyết thủ tục thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng rút ngắn đồng nghĩa với việc người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí.