Vụ cháy ở chung cư Đại Thanh: Không có thương vong, 1 căn hộ tòa 8B cháy rụi
Vào lúc 11h15 trưa nay (15/12), xảy ra vụ cháy tại KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ. Vị trí cháy được xác định là căn hộ 12A16 (tầng 12A) tòa 8B.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Giữa cái nắng hầm hập đầu hè miền Bắc, công trường cầu Phong Châu mới như một “thép thử” của ý chí và sức chiến đấu của những người lính Trường Sơn. Trên khuôn mặt rám nắng và những chiếc áo sờn vai luôn thấm đẫm mồ hôi, những người lính Trường Sơn không quản ngày đêm làm việc, quyết tâm hoàn thành cây cầu “trong thời gian sớm nhất có thể” – như mệnh lệnh từ trái tim và cũng là chỉ đạo từ Chính phủ.
Đại tá Trần Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng công trình, Giám đốc Ban điều hành Trường Sơn 9 chia sẻ, đây là công trình khẩn cấp với khối lượng lớn, thời gian gấp rút, lại bị ảnh hưởng bởi mưa nhiều và điều kiện địa chất phức tạp.
Vì vậy đơn vị đã tổ chức 4 mũi thi công 3 ca 4 kíp xuyên Tết, xuyên lễ, với thiết bị, máy móc và nhân sự huy động gấp 3 lần bình thường. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, nhà thầu đã hoàn thành việc trục vớt và phá dỡ cầu cũ.
Thấm đẫm tinh thần bộ đội Trường Sơn trên đại công trường nối đôi bờ sông Hồng (Video: Hoàng Hà - Quốc Hùng)
Đến trung tuần tháng 4, phần hạ bộ cầu mới cũng đã hoàn tất trước lũ tiểu mãn 28/4 – giúp công tác thi công phần trên được đảm bảo không bị gián đoạn do mực nước dâng cao. Hiện đường găng nhất của dự án chính là việc thi công 2 trụ giữa sông là T4 và T5.
“Đối với trụ T4 và T5 khi khoan địa chất gặp nhiều bất lợi, riêng khoan cọc nhồi xuống gần 60m. Đây là một thách thức lớn cho nhà thầu, chúng tôi đã huy động đủ thiết bị, mỗi trụ 2 máy khoan, trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, huy động đội ngũ kỹ sư, công nhân thay ca trên công trường. Thách thức lớn nhất là 2 nhịp đúc hẫng, hiện nay trên xe đúc chúng tôi trang bị toàn bộ hệ thống an toàn, chiếu sáng và mái che, đảm bảo đủ điều kiện thi công an toàn trong mọi thời tiết”, Đại tá Trần Ngọc Tuấn chia sẻ.
Đại tá Trần Ngọc Tuấn cũng cho biết, thông thường, thi công khối K0 cần khoảng 45 ngày – nhưng ở cầu Phong Châu, khối K0 của trụ T4 chỉ cần 22 ngày. Các đốt khối K khác cũng rút xuống còn 6 ngày/đốt thay vì 7-8 ngày như thường lệ.
Ông Tuấn nhấn mạnh, với phương châm tiết kiệm tối đa thời gian thi công ở tất cả các khâu, nhưng vẫn phải đảm bảo quy trình kỹ thuật, quản lý chất lượng, cường độ bê tông, kéo cáp…không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, phấn đấu hợp long 2 nhịp giữa vào đầu tháng 9 tới, hoàn thành dự án vào cuối tháng 10/2025.
Vượt thời gian, tiến độ, nhưng không bỏ qua chất lượng
Đồng hành cùng các nhà thầu, đội ngũ tư vấn giám sát cũng luôn bám trụ công trường cùng với nhà thầu đưa ra những giải pháp thi công phù hợp với điều kiện thời tiết và địa chất.
Anh Nguyễn Duy Tiến, Tư vấn giám sát trưởng dự án – đại diện Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long chia sẻ: Trong 6 tháng qua, việc thi công cọc khoan nhồi dưới nước là thách thức lớn, nhưng kết quả rất tích cực: chất lượng đảm bảo, tiến độ đang vượt gần 2 tháng:
"Để đảm bảo tiến độ điều chỉnh, rút ngắn và đảm bảo thông xe cầu Phong Châu mới càng sớm càng tốt, giúp bà con đi lại thuận lợi, chúng tôi xác định không quản ngày đêm, nhà thầu làm đến đâu chúng tôi sẽ cắt cử người ra giám sát và tư vấn cho nhà thầu.
Thậm chí có những đêm chúng tôi cùng nhà thầu bàn bạc, thảo luận ngay tại công trường, đưa giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo thi công vượt tiến độ nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Đây là yếu tố then chốt mà chúng tôi đã xác định, chứ không phải vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng".
Đồng lòng tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm về đích vượt tiến độ 2 tháng
Đại diện chủ đầu tư, ông Lương Văn Long, Giám đốc Ban điều hành dự án cầu Phong Châu, cho biết: Ban Quản lý Dự án Thăng Long đã chủ động phối hợp các cơ quan liên quan đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, rút gọn thủ tục đầu tư, thúc đẩy thanh toán kịp thời để “bơm vốn” cho dự án.
Hiện nay các nhà thầu huy động hơn 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân, gần 50 đầu máy thiết bị, giá trị sản lượng đạt gần 60%, đang vượt tiến độ 2 tháng.
"Đến 30/4/2025 nhà thầu đã thi công xong toàn bộ cọc, bệ trụ, thân trụ và khối K0 của 2 trụ giữa sông T4, T5 đảm bảo vượt lũ năm 2025 theo chỉ đạo của CP, trong khi theo tiến độ khối K0 phải tháng 7 mới xong.
Các hạng mục tiếp theo cũng đang vượt tiến độ, đối với trụ T4 đang đúc khối K4, K5 và trụ T5 đang đúc khối K6; đối với 3 nhịp dầm I, hiện đã gác dầm được 2 nhịp từ trụ T1 đến trụ T3 và hôm nay gác tiếp dầm từ mố M1 đến trụ T1..., phấn đấu đầu tháng 9 sẽ hợp long, đầu tháng 10 sẽ cơ bản hoàn thành cầu", ông Long cho biết.
Giá vật tư, vật liệu leo thang - bài toán chưa có lời giải
Bên cạnh thử thách từ thời tiết và kỹ thuật, “điểm nghẽn” đáng lo ngại nữa của dự án là vật tư thi công. Từ cuối năm 2024 đến nay, tỉnh Phú Thọ không cấp phép mỏ cát mới, nhà thầu buộc phải mua cát từ Yên Bái – chặng đường xa, chi phí tăng cao. Đá xây dựng tại Phú Thọ cũng không đảm bảo chất lượng để làm bê tông dầm đúc hẫng, buộc phải mua từ Lương Sơn – Hòa Bình.
Cùng với giá vật liệu leo thang từng ngày, các vật tư như xi măng, sắt thép cũng trong cảnh đội giá. Giá thực tế cao hơn nhiều so với giá niêm yết, khiến chi phí đầu tư tăng vọt. Hiện nay nguồn vật liệu không thiếu, nhưng lại không có đủ giấy tờ hợp pháp, nhà thầu mong mỏi địa phương sớm vào cuộc tháo gỡ các nút thắt này.
Từ đau thương đến hy vọng nối liền đôi bờ sông Hồng
Việc cầu Phong Châu mới được khởi công, thi công thần tốc, bảo đảm chất lượng và vượt tiến độ không chỉ sớm kết nối hai bờ sông Hồng, mà còn nối lại niềm tin, kết nối mạch máu kinh tế xã hội của người dân đôi bờ.
Trong từng nhịp cầu Phong Châu đang dần hiện hình không chỉ có bê tông, sắt thép mà còn là những giọt mồ hôi, thấm đẫm tinh thần Trường Sơn, là sự đồng lòng từ chủ đầu tư, tư vấn giám sát đến những kĩ sư, người thợ đang trực tiếp thi công.
Hy vọng từ cuối tháng 10 tới, người dân Lâm Thao, Tam Nông sẽ được lưu thông thuận lợi và nỗi đau từ vụ sập cầu Phong Châu năm nào sẽ phần nào được xoa dịu.
Vào lúc 11h15 trưa nay (15/12), xảy ra vụ cháy tại KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ. Vị trí cháy được xác định là căn hộ 12A16 (tầng 12A) tòa 8B.
Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra ngày 14/12, tại Km124+300 Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ đã khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương. Đến rạng sáng ngày 15/12 lực lượng đã tìm kiếm được 3 thi thể, 2 xe máy, điểm sạt lở đã được thông tuyến.
Không chỉ dừng lại ở kết nối vùng, hạ tầng giao thông của Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, mở ra các cơ hội và không gian phát triển, tạo động lực tăng trưởng, phát triển mới, điển hình như đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công/khánh thành dịp này.
Với tinh thần vì cộng đồng, tương thân, tương ái, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ đã phát động các doanh nhân, doanh nghiệp, hỗ trợ cho 2 gia đình nạn nhân ở xã Tân Lạc số tiền 262 triệu đồng.
Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 109/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí. Tại dự thảo nghị định này, Bộ đề xuất phạt đến 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức khi vi phạm quy định về phí và lệ phí.
Vạch sơn nhiều màu sắc này không phải để trang trí, cũng không chỉ để làm đẹp cảnh quan đô thị, mà những vạch sơn đổi màu ấy đang âm thầm phát đi một thông điệp rõ ràng: Hãy chậm lại, hãy nhường đường cho học sinh.
Xây dựng chính sách phát triển báo chí gắn với bảo đảm nguồn lực thực hiện đã trở thành mối quan tâm lớn trong quá trình sửa đổi Luật Báo chí.