Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Sau 3 năm thành lập, TP. Thủ Đức cần nỗ lực nhiều hơn để phát triển như kỳ vọng

Huy Hoàng: Thứ tư 24/01/2024, 06:10 (GMT+7)

Ngay từ đầu khi sáp nhập, TP. Thủ Đức đã bộc lộ rất nhiều bất cập trong cơ chế quản lý mà chỉ đến tháng 8/2023 thì Nghị quyết 98 của Quốc hội mới có cơ chế phân cấp phân quyền tạo điều kiện cho thành phố phát triển.

Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Mới đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Thủ Đức đã phấn khởi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 3 năm thành lập (1/1/2021-1/1/2024). Nhân dịp này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Trần Du Lịch - Chủ tịch Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98 của TP.HCM.

PV: TP. Thủ Đức vừa kỷ niệm 3 năm thành lập, trong góc nhìn của ông thì 3 năm vừa rồi của TP. Thủ Đức đọng lại những gì?

Ông Trần Du Lịch: Trước hết cần thấy rõ là mặc dù nếu tính thời gian thì TP. Thủ Đức thành lập nhưng phần lớn thời gian là phải đối phó với dịch COVID-19. Thứ 2 là dù được Quốc hội chấp thuận thành lập nhưng các cơ chế chính sách tương xứng thì chưa được ban hành kịp thời.

Ngay từ đầu khi sáp nhập, TP. Thủ Đức đã bộc lộ rất nhiều bất cập trong cơ chế quản lý mà chỉ đến tháng 8/2023 thì Nghị quyết 98 của Quốc hội mới có cơ chế phân cấp phân quyền tạo điều kiện cho thành phố phát triển. Trong bối cảnh đó thì những gì TP. Thủ Đức làm được là một nỗ lực rất lớn.

Có một số nhóm vấn đề cần chú ý khi Thủ Đức kỷ niệm 3 năm, 1 là khởi động lại những dự án công trình tồn tại nhiều năm qua thời còn quận 2, quận 9, quận Thủ Đức cũ.

Thứ 2 là Thủ Đức cần tập trung để cơ bản hoàn thành được quy hoạch đô thị để trình Chính phủ phê duyệt, đây là vấn đề rất quan trọng để phát triển bền vững.

Thứ 3 là tổ chức sắp xếp xây dựng bộ máy cũng như điều kiện cần thiết để vận hành, xây dựng Thủ Đức. Thời gian qua, với những gì Thủ Đức đã làm được tôi cho rằng khá quan trọng. Chỉ riêng năm 2023, Thủ Đức đã công bố được 10 sự kiện văn hoá, kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng…cách làm như vậy là tốt.

Tuy nhiên tôi cho rằng để đạt được kỳ vọng như mong muốn theo mô hình thành phố trong thành phố cũng như tiềm năng và thế mạnh của Thủ Đức thì chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để vừa phát triển nhanh, bền vững vừa xứng đáng là đô thị nối kết vùng đô thị Đông Nam Bộ, phù hợp với vị trí, vai trò và tiềm năng của Thủ Đức để đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố

PV: Bên cạnh những nỗ lực từ nội bộ chính quyền Thủ Đức thì theo ông, Chính phủ và các Bộ ngành cần hỗ trợ, tăng cường như thế nào để TP. Thủ Đức phát triển như kỳ vọng về 1 thành phố trong thành phố đầu tiên của cả nước?

Ông Trần Du Lịch: Cần phải nói rằng ngay cả TP.HCM khi triển khai Nghị quyết 98 thì nỗ lực tự thân của thành phố là cần thiết nhưng cũng cần sự hỗ trợ của các Bộ ngành vì nhiều quy định, vấn đề vẫn cần sự tham gia của các Bộ ngành Trung ương.

Riêng Thủ Đức, dù đã có 1 số cơ chế phân cấp phân quyền nhưng nhiều nội dung trong quản lý còn liên quan đến sự hỗ trợ của các Sở ngành và kể cả UBND TP.HCM.

Do đó tôi cho rằng trước hết là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Thủ Đức nhưng cũng cần sự hỗ trợ đặc biệt về cơ chế giải quyết những bất cập, những điểm nghẽn trong phát triển để TP. Thủ Đức có thể vươn lên.

PV: Xin cảm ơn ông! 

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Nhắc đến lương y người ta hay nghĩ đến những thầy thuốc đông y lớn tuổi, râu tóc điểm bạc, tác phong chậm rãi. Thế nhưng vẫn có những lương y trẻ tuổi, tài cao, tận tụy với nghề y học cổ truyền nhưng chưa được nhiều người nhắc đến.