Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Rùa bò cao tốc

Phạm Quang Vinh: Thứ hai 29/08/2022, 07:05 (GMT+7)

Chúng ta thường chỉ lo lắng với việc bị xử phạt vì chạy quá tốc độ, mà không bận tâm tới việc chạy chậm hơn tốc độ cho phép trên các tuyến đường cao tốc. Việc chạy xe quá chậm trên cao tốc, là hành vi tham gia giao thông thiếu trách nhiệm.

Có một điều khoản thuộc Nghị định 100 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông mà tôi nghĩ là không nhiều người biết đến sự tồn tại của nó. Bởi với những gì tôi thấy được hằng ngày, khi mỗi lần tôi đi trên các đường cao tốc hay đường liên tỉnh, phải có đến 50-60% số phương tiện đang lưu thông trên cao tốc vi phạm điều này.

Cụ thể, điều khoản này quy định như sau: theo mục B, khoản 2, điều V của Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng, với hành vi điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn xe khác cùng chiều, mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ khi các xe khác chạy vượt quá tốc độ cho phép.

Ví dụ bạn lái xe chạy với tốc độ 115 km/h trên đường cao tốc có tốc độ tối đa là 120 km/h, mà bạn lại cố tình đi vào làn trong cùng bên trái, bạn không rẽ ra làn ngoài cùng bên phải để các xe khác có thể đi được, thì hành vi đó của bạn đã vi phạm luật giao thông.

Trên các con đường của chúng ta, một trong những vấn đề lớn nhất chính là câu chuyện ‘’xe chạy với tốc độ rùa bò’’ cản trở phương tiện đi đằng sau (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Trên các con đường của chúng ta, một trong những vấn đề lớn nhất chính là câu chuyện ‘’xe chạy với tốc độ rùa bò’’ cản trở phương tiện đi đằng sau (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Trên các con đường của chúng ta, một trong những vấn đề lớn nhất chính là câu chuyện ‘’xe chạy với tốc độ rùa bò’’ cản trở phương tiện đi đằng sau.

Không khó khăn để có thể nhìn thấy trên các cao tốc những xe chạy tốc độ 40-50 km/h trên tuyến đường được quy định 80 km/h; hay có xe chạy với tốc độ 60-70-80 km/h trên những con đường được phép chạy 100 km/h.

Và kết cục là trên các tuyến cao tốc của chúng ta, thỉnh thoảng lại có những đoạn giao thông lâm vào tình trạng mà tôi gọi một cách hình tượng là ‘’bị vón cục lại’’, bởi 1-2 chiếc xe chạy với tốc độ chậm hơn tốc độ tối đa.

Và việc đó đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến năng suất lưu thông của phương tiện trên cao tốc.

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Thứ nhất, cao tốc là nơi mà mọi người sẵn sàng trả tiền để được điều khiển phương tiện với tốc độ cao hơn, tốn ít thời gian hơn, tiết kiệm tiền hơn. Nhưng nếu lên đó mà lại phải chạy với tốc độ chậm, thì rõ ràng là ảnh hưởng.

Thứ hai, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến an toàn. Bạn hãy hình dung, khi bạn vào đường cao tốc có tốc độ tối đa cho phép 120 km/h, khi bạn đạt được tốc độ cho phép đó, bỗng dưng có 1-2 xe ngay trước mặt bạn đi với tốc độ 80 km/h, thì chỉ một phút, một giây lơ đãng, hoàn toàn có thể xảy ra tai nạn.

Tôi cho rằng, mức phạt 400.000 đến 600.000 đồng có lẽ là quá thấp so với tác hại của hành vi này gây ra. Nhưng đó lại là một hành vi vi phạm mà hầu như chưa thấy ai nói về nhiều về chuyện bị xử phạt.

Bên cạnh việc có các camera, các phương tiện theo dõi, để giám sát giao thông thông minh trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, thì các cơ quan chức năng, Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông cần liên tục triển khai tuần tra, kiểm soát, để có thể xử phạt nghiêm, phạt nguội các trường hợp như vậy. Để ít nhất là giúp cho giao thông trên các quốc lộ, cao tốc sẽ đi vào quy củ.

Đồng thời, giúp các cao tốc, quốc lộ phát huy được vai trò của chính nó, ở đó việc tham gia giao thông sẽ tốn ít thời gian của xã hội hơn và tiết kiệm được công sức của xã hội. Và hơn thế, tạo ra được thói quen tham gia giao thông một cách có trách nhiệm hơn của từng người lái xe./.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Oanh (Hoa hậu Oanh Lê) cho rằng bản thân mình bị đánh khi đến cơ quan công an Phường 6, Quận 4 làm việc, mới đây trên trang Cổng thông tin điện tử Công an TpHCM đã có thông tin ban đầu sự việc.

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.

Bắt đối tượng nổ súng giữa chợ

Bắt đối tượng nổ súng giữa chợ

Trưa 22/9, Công an TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã bắt giữ một người đàn ông ngang nhiên dùng súng bắn chỉ thiên nhiều phát ngay giữa chợ khiến nhiều bà con tiểu thương hoảng hốt.