Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

“Rác” quảng cáo tràn lan trên phố

Trọng Nghĩa: Thứ tư 22/02/2023, 06:30 (GMT+7)

Tại các khu dân cư, các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM, dễ dàng bắt gặp những băng rôn, tờ giấy quảng cáo, rao vặt… Những quảng cáo ‘rác’ này vừa được tháo gỡ thì vài ngày sau lại tiếp tục tái diễn với mức độ nhiều hơn.

Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều biện pháp khắc phục, nhưng tình trạng quảng cáo sai qui định, không xin phép vi phạm Luật Quảng cáo vẫn tồn tại. Giải pháp nào trước thực trạng trên?

Ghi nhận của phóng viên tại các tuyến đường đông đúc người qua lại như Kinh Dương Vương (Quận Bình Tân); Lý Thường Kiệt (Quận 10); Nguyễn Chí Thanh (Quận 5)… nhiều băng rôn, tờ rơi quảng cáo được treo, dán chi chít như mạng nhện trên các cột điện, viễn thông, đèn chiếu sáng…

Các nội dung được quảng cáo trên băng rôn, tờ rơi chủ yếu là rao bán bất động sản, tuyển dụng lao động phổ thông, dịch vụ vệ sinh…

Đáng chú ý, các băng rôn quảng cáo trái phép được in trên giấy hoặc bạt nhựa rồi dán hoặc cột chắc chắn vào cột điện, cột viễn thông đã khiến việc tháo gỡ rất khó khăn. Nhiều người dân không khỏi ‘chướng tai, gai mắt’ trước thực trạng này: 

"Hôm rồi chỗ em thì cũng bị dán rất là nhiều nhưng mà sau khi cạo xong người khác lại dán". 

"Đúng ra mấy cái băng rôn quảng cáo thì phải treo nơi thích hợp, chứ nhiều nơi thấy treo băng rôn quảng cáo không có thích hợp gì hết, không có hợp lý, mất cái vẻ mĩ quan đô thị đi".

"Nhìn cũng hơi rối, vì nhiều khi nó cũng che mấy bảng cấm, bảng chỉ đường thì mình cũng khó thấy lắm".

Ảnh minh họa: Sức khỏe đời sống

Ảnh minh họa: Sức khỏe đời sống

Trước thực trạng trên, nhiều bạn sinh viên, tổ chức đoàn thanh niên thường tổ chức ra quân tháo gỡ, tẩy xóa các mẫu quảng cáo, rao vặt trái phép để trả lại mỹ quan cho thành phố.

Tuy nhiên, “ Rác” quảng cáo vừa được tháo gỡ trước đó, thì cách vài ngày sau lại tiếp tục tái diễn với mức độ nhiều hơn. Người bốc ra, người lại dán vào, cứ thế các tuyến phố chắc thể nào sạch nỗi ‘rác’ quảng cáo. Sinh viên Phan Thị Thùy Dương ngụ tại TP. Thủ Đức (TP.HCM) chia sẻ: "Một cái cây cột điện thôi mà rất nhiều bạn phải xúm lại với nhau để cạo. Những người dán vào thì họ dán rất là chặt và rất là nhiều keo. Tụi em đi cả ngày trời mà cũng không thể nào làm sạch được một khu phố nữa".

Tương tự sinh viên Phạm Công Tấn Tài, ngụ tại Quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng cho biết: "Với những bản mới dán thì mình chỉ xé bằng tay thôi, còn với những bản đã quá cũ rồi thì khi xé ra thì nó vẫn còn 1 phần keo dính ở trên, và theo thời gian thì phần keo đó còn sẽ bị đen đi nữa".

Ảnh minh họa: Người lao động

Ảnh minh họa: Người lao động

Luật quảng cáo cũng đã có, nhưng vì lợi nhuận mà nhiều tổ chức, cá nhân vẫn bất chấp. Theo Luật sư Phan Văn Linh – Văn phòng luật gia TP.HCM cho rằng một trong những nguyên do là mức xử phạt hiện nay còn khá nhẹ nên tình trạng quảng cáo rác vẫn tràn lan trên phố:

"Theo điều 8 của bộ luật Quảng cáo năm 2012, trong đó có hành vi quảng cáo trái với quy định về thuần phong mĩ tục, trái với truyền thống văn hóa. Thứ 2 là quảng cáo làm mất mĩ quan đô thị, trật tự xã hội và an toàn giao thông. Đối với 2 hành vi này thì cá nhân tổ chức vi phạm có thể bị xử phạt từ 40 đến 60 triệu đồng. Ngoài ra có thể bị xử phạt bổ sung là đình chỉ quản cáo và bị thu hồi sản phẩm".

Quảng cáo để cung cấp thông tin, dịch vụ là một nhu cầu chính đáng của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Tuy nhiên, với tình trạng quảng cáo gây phản cảm, làm mất mỹ quan đô thị tràn lan như hiện nay thì ngoài chế tài xử phạt đã có các địa phương cần có những giải pháp quyết liệt hơn để dẹp bỏ hoàn toàn, nhằm mang lại mỹ quan đô thị cũng như sự an toàn tại các khu dân cư.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.