Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Quyết liệt gỡ điểm nghẽn về mặt bằng, không để ảnh hưởng đến tiến độ cao tốc Bắc - Nam

Hoàng Hà: Thứ bảy 28/10/2023, 06:15 (GMT+7)

Như VOV Giao thông đã thông tin, hiện đã bước sang quý cuối cùng trong năm nhưng mặt bằng sạch phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2015 vẫn chưa được bàn giao đầy đủ.

Mặc dù các địa phương đã rất nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng, thế nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu theo Nghị quyết 18 của Chính phủ, đó là các địa phương phải bàn giao mặt bằng sạch còn lại vào quý II/2023.

Vậy đâu là “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng phần còn lại, Bộ GTVT cùng các địa phương sẽ làm gì để tháo gỡ nút thắt này?

Liên quan đến vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với ông Nguyễn Thế Minh - Phó Cục trưởng Cục quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT).

 

PV: Xin cho biết kết quả bàn giao mặt bằng sạch của các địa phương cho các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đến thời điểm hiện nay?

Ông Nguyễn Thế Minh: Trước tiên phải khẳng định công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam là một sự nỗ lực rất lớn của các địa phương, đây là dự án lần đầu tiên đạt được kết quả như hiện nay.

Các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt các dự án trải dài theo tuyến như ngành giao thông đang triển khai thông thường phải mất mấy năm cho công tác này, nhưng ở đây có sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các nỗ lực vào cuộc đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.

Hiện nay trung bình các địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch được 93%, mặc dù chưa đạt được như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu triển khai thi công.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Vậy đâu là những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với những diện tích còn lại?

Ông Nguyễn Thế Minh: Chúng ta đều biết công tác đền bù giải phóng mặt bằng là một khâu rất khó khăn, trong đó người dân luôn mong muốn được đền bù cao hơn so với quy định và mặt bằng hiện nay. Bên cạnh đó công tác quản lý đất đai trước đây còn nhiều tồn tại; vướng mắc nữa là về xác định nguồn gốc đất, trải qua nhiều thời kỳ, qua nhiều lần giao đất nên việc xác định nguồn gốc đất nhiều nơi đang vướng, người dân chưa muốn bàn giao mặt bằng.

Một vấn đề nữa là một số nơi việc xây dựng các khu tái định cư thường chậm hơn so với tiến độ triển khai thi công, vì thế khi người dân chưa nhận được đất ở khu tái định cư họ sẽ chưa di chuyển và bàn giao mặt bằng. Nếu ở khu vực đô thị việc bố trí tạm cư để bàn giao mặt bằng có thể dễ dàng, nhưng việc tạm cư ở khu vực nông thôn lại rất khó khăn, họ không tìm được chỗ để thuê, chưa kể họ còn có gia súc, gia cầm đi theo.

Vì thế phần mặt bằng còn lại khối lượng chỉ khoảng 7% nhưng chủ yếu là đất ở nên tương đối khó khăn, việc này Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt chỉ đạo; Bộ GTVT cũng đã ban hành các công diện đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ phần còn lại. Chính phủ đang yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2023, đối với những phần mặt bằng chưa ảnh hưởng đến đường găng tiến độ thì trong tháng 10 này phải hoàn thành và bàn giao cho nhà thầu thi công

PV: Về phía Bộ GTVT đang phối hợp với các địa phương có những giải pháp gì để tháo gỡ vướng mắc này?

Ông Nguyễn Thế Minh: Bộ GTVT đã xác định ngay từ đầu công tác GPMB là rất phức tạp, nên đã chỉ đạo các chủ đầu tư, đặc biệt là các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hỗ trợ người dân trong việc di dời vật kiến trúc, cây cối hoa màu…

Đối với phần mặt bằng còn lại Bộ GTVT đã nhận diện được mặc dù số lượng còn lại còn rất nhỏ, nhưng lại là khu vực chủ yếu đất ở, nên việc GPMB sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban QLDA, chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương để xây dựng kế hoạch, những vị trí nào vướng mặt bằng mà ảnh hưởng trực tiếp đến thi công thì tập trung ưu tiên làm trước, còn những vị trí có vướng nhưng không ảnh hưởng đến việc tổ chức thi công thì sẽ làm sau để đảm bảo sản lượng và đáp ứng được kế hoạch đề ra.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).