Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Phòng ngừa tội phạm trẻ em: Phải từ cái “gốc” giáo dục.

Hoàng Hà: Thứ tư 09/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Hôm qua Quốc hội thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Một trong các vấn đề được quan tâm, đó là tội phạm mạng và tội phạm do ảnh hưởng từ các thông tin xấu độc trên mạng ngày càng phức tạp.

Trong đó tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên, vị thành niên có xu hướng gia tăng. Cần điều chỉnh chế tài, hạ độ tuổi trẻ em, hay siết chặt quản lý thế nào? Phóng viên VOV Giao thông đã đối thoại với PGS. Nguyễn Trọng An, Nguyên Cục trưởng Cục Trẻ em xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, đâu là nguyên nhân khiến cho tội phạm liên quan đến trẻ em, bao gồm cả phạm tội với trẻ em và trẻ em gây ra hành vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng?

PGS. Nguyễn Trọng An: Bây giờ những nạn nhân cũng trẻ và những kẻ gây ra tội ác cũng trẻ hóa. Nguyên nhân gốc rễ là vấn đề giáo dục trong gia đình. Chúng ta đã buông lỏng giáo dục trong gia đình nhiều năm nay.

Ở nhà trường cũng ít quan tâm đến giáo dục đạo đức, kỹ năng pháp luật và tình dục mà chỉ chú tâm vào kiến thức và thành tích.

PV: Vậy để phòng ngừa tội phạm liên quan đến trẻ em, cần các giải pháp nào thưa ông?

PGS. Nguyễn Trọng An: Pháp luật hiện hành đã có rất nhiều điều khoản đảm bảo tính răn đe, đã có những tranh luận cần phải hạ tuổi trẻ em xuống, thực ra đây không phải là nguyên nhân gốc.

Để giảm thiểu vấn đề này, trong các văn bản pháp luật cần cố gắng đẩy mạnh, tăng cường giáo dục gia đình và giáo dục ở nhà trường về đạo đức, tình dục, pháp luật và phải được đưa vào trong nhà trường.

Đồng thời đẩy mạnh đội ngũ cộng tác viên, nhân viên công tác xã hội để hỗ trợ các bậc cha mẹ các kỹ năng, kiến thức về vấn đề này để giáo dục con cái – đó mới là vấn đề chính.

Việc tăng hình phạt, hạ thấp tuổi trẻ em xuống không phải là vấn đề gốc mà gốc là vấn đề giáo dục tại gia đình và tạo các cơ hội, điều kiện để các bậc cha mẹ có kiến thức, có kỹ năng về pháp luật để bảo vệ trẻ em, hỗ trợ con cái mình chấp hành luật pháp, không vi phạm pháp luật.

Vấn đề nữa là quản lý nhà nước và quản lý các chất kích thích. Hiện nay các loại rượu, bia, thuốc lá đã bị tiêm nhiễm vào trẻ em, đặc biệt là trẻ vị thành niên.

Công an Hà Nội vây bắt hơn 40 đối tượng tụ tập đua xe trái phép vào ngày 21/11/2021. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Công an Hà Nội vây bắt hơn 40 đối tượng tụ tập đua xe trái phép vào ngày 21/11/2021. Ảnh: Công an TP Hà Nội

PV: Ngoài công tác tuyên truyền giáo dục, việc quản lý các thông tin xấu độc trên môi trường mạng cần được siết chặt thế nào, thưa ông?

PGS. Nguyễn Trọng An: Việc quản lý các văn hóa phẩm, từ YouTube, internet, tình dục và bạo lực trên mạng và rất nhiều vấn đề… Luật Trẻ em đã quy định rất rõ 17 cơ quan bảo vệ trẻ em; đặc biệt trong Nghị định số 56 về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng đã quy định rất rõ cơ quan nào cung cấp các sản phẩm trên mạng, có trách nhiệm quản lý thế nào, bảo vệ ra sao và nội dung thế nào… thật ra chúng ta đang buông lỏng.

Nếu chúng ta không quản lý được thì cực kì nguy hiểm. Bây giờ các văn bản pháp luật cần phải quy định rất rõ trách nhiệm, đạo đức công vụ của những người được giao nhiệm vụ này.

Song song đó nhanh chóng kiện toàn mạng lưới công tác xã hội, hỗ trợ các bậc cha mẹ, thầy cô giáo để chăm sóc hỗ trợ cho trẻ em. 

PV: Xin cảm ơn ông.  

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Thưa quý vị, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê 1.000 xe đạp ở 6 quận nội thành trong 12 tháng. Nhiều người dân đang rất mong chờ mô hình này.

Lên đời cho vỏ xe ô tô cũ

Lên đời cho vỏ xe ô tô cũ

Việc tái chế, tái sử dụng các loại vật liệu đã bỏ đi cũng sẽ góp phần giảm bớt rác thải gây ô nhiễm môi trường. Với suy nghĩ này, gần một năm nay, anh Trần Hoàng Kha đã tận dụng vỏ xe cũ để sáng tạo thành các sản phẩm đẹp mắt, tiện dụng, vừa bảo vệ môi trường.