Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Diễn đàn

Phòng ngừa TNGT: Để không ai phải làm "người ở lại"

Kênh VOV Giao thông: Thứ sáu 18/11/2022, 10:53 (GMT+7)

9 tháng đầu năm nay, TNGT ở nước ta tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí so với trước dịch COVID-19. So với cách đây 10 năm, thiệt hại do TNGT từ mức độ của một “thảm họa”, đã từng bước được kiềm chế, ngăn chặn và được đẩy lùi ngày càng sâu hơn.

Đó cũng là 10 năm, Ủy ban ATGTQG phát động và tổ chức hoạt động Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, với thông điệp đầy tính nhân văn: “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”.

Tuy vậy, điều lớn hơn nữa mà cả xã hội đang hướng tới, là tầm nhìn không thương vong, là một tương lai an toàn, để không ai phải làm “người ở lại”.

Các hoạt động hướng tới đảm bảo TTATGT sẽ cần chuyển mình ra sao để đạt mục tiêu này? Và làm thế nào để công tác phòng ngừa TNGT ngày càng hiệu quả?

Đón nghe tọa đàm với chủ đề: Phòng ngừa TNGT: để không ai phải làm “người ở lại”, trực tiếp lúc 12h30 - 13h30, thứ Sáu, ngày 18/11/2022 trên FM91 và vovgiaothong.vn

Với sự tham gia của các vị khách mời: Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và TS Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa- Xã hội của Quốc hội.


Đã biết sợ… TNGT

Tại gia đình ông Đinh Trọng Thông, ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội, hơn 1 tháng qua, sự ra đi của người con trai duy nhất do TNGT khiến cho gia đình ông vẫn không thể vực dậy. Trong căn nhà nhỏ trống trải, không khí tang thương vẫn bao trùm.

Mỗi lần có khách đến thăm hỏi, chia sẻ, ông Thông lại không cầm được nước mắt: "Tôi khuyên mọi người nên khuyên bảo con cháu đi xe cẩn thận một tí, chứ không lại rơi vào hoàn cảnh gia đình nhà tôi, nó đau, mất con khổ lắm".

Không chỉ gia đình ông Đinh Trọng Thông, mà theo thống kê của UBATGTQG, 10 tháng đầu năm nay, đã có 5.221 người tử vong, bình quân, mỗi ngày có 18 người tử vong, đồng nghĩa 18 gia đình mất đi người thân do TNGT.

Còn tài xế Nguyễn Văn Đức, ở Cầu Giấy, Hà Nội, mỗi lần xem các clip TNGT, bức tranh TNGT tại lễ tưởng niệm, anh vẫn ám ảnh, bởi những đau thương, mất mát với từng gia đình có người bị tử vong do TNGT. Người là con độc nhất, người là trụ cột gia đình mất đi, để lại nỗi đau không thể tả xiết:

"Nên tổ chức những lễ tưởng niệm một cách sâu rộng để có tính lan tỏa nhiều hơn bởi vì TNGT bây giờ khá nghiêm trọng và xảy ra rất nhiều, cho nên đấy là những cái hết sức cần thiết. Khi xem những lễ tưởng niệm thì tôi luôn luôn rút kinh nghiệm và tham gia giao thông luôn ý thức và chấp hành một cách tốt hơn".

Empty

Theo ông Vũ Văn Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Dương, từ khi có lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Từ đó, bức tranh thảm họa do TNGT mang tính tổng thể hơn, giúp cộng đồng và từng người dân thấy rằng TNGT cướp đi sinh mạng, của cải vật chất rất lớn:

"Những người bị rồi thì thấm thía, người chưa bị thì cũng nhìn thấy những cảnh tương đối tang thương, bởi không có cái chết nào đau khổ như TNGT. Nó mang tính giáo dục rất cao, đồng thời cũng mang tính nhân văn rất cao. Qua đó các hệ thống chính trị cũng như tầng lớp nhân dân có hưởng ứng, chia sẻ và từ nhận thức đến ý thức và hành động có chuyển biến nhiều hơn".

Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, các hoạt động như thăm hỏi gia đình nạn nhân TNGT, lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT đã tác động sâu sắc đến cộng đồng xã hội và người tham gia giao thông.

Nhờ vậy, sau 10 năm, số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đã giảm hơn 50%. Riêng 10 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh cũng giảm hơn 13% về số vụ, giảm 16,3% số người chết do TNGT so với cùng kỳ năm trước:

"Đương nhiên gia đình người ta quá hiểu sự mất mát của TNGT rồi, ngoài ra cộng đồng cũng thấy được TNGT có thể vào bất cứ gia đình nào, sẽ có rủi ro, những hệ quả, ảnh hưởng tới không chỉ gia đình người ta, mà ảnh hưởng cả những người xung quanh, về kinh tế, về sức khỏe… cũng là hình thức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng".


Trông đợi gì sau mỗi lễ tưởng niệm?

Nhiều lần tham gia giao thông bắt gặp các tình huống ô tô chen lấn làn của xe máy, chị Nguyễn Thùy Linh buộc phải leo lên vỉa hè. Đó là chưa kể, khi đèo trẻ nhỏ, chị Linh không biết giải thích thế nào khi con thắc mắc việc đi trên vỉa hè là không đúng. Bởi vậy, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục, cần đẩy mạnh việc xử phạt các trường hợp vi phạm TTATGT:

"Để khắc phục tình trạng này, bản thân mỗi người dân khi tham gia giao thông phải có tinh thần tự giác, trách nhiệm khi sử dụng phương tiện giao thông. Ngoài ra, những kỳ thi sát hạch cần siết chặt hơn nữa, đảm bảo rằng người tham gia giao thông có đầy đủ kiến thức và kỹ năng trước khi lưu thông".

Theo ông Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, sau mỗi lễ tưởng niệm, các cơ quan chức năng cần nhìn nhận lại những việc đã làm để nỗ lực phấn đấu tuyên tuyền sâu rộng hơn nữa trong nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, khu vực nông thôn, trong trường học, trong các tổ chức đoàn thể, Thanh niên, thiếu niên, học sinh về việc chấp hành pháp luật về TTATGT:

"Chúng ta cần có định hướng cho giới trẻ các hậu quả của TNGT. Tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh có trách nhiệm thẩm thấu trong quá trình tham gia giao thông luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để bảo vệ chính mình và không ảnh hưởng đến cộng đồng khi tham giao giao thông".

PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ GTVT cũng cho rằng, việc đưa nhiều thông tin, hình ảnh về những hậu quả do TNGT gây ra, những mất mát về tính mạng, sức khỏe và kinh tế... sẽ khiến người tham gia giao thông nhận thức rõ hơn, để tham gia giao thông an toàn:

"Mong là hoạt động này sẽ nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, đi từng ngõ ngách, vào từng gia đình, tạo nên một ấn tượng đối với người tham dự và những người nghe. Những hoạt động như thế rất có tính giáo dục, kêu gọi tình người và sẽ góp phần nâng cao ý thức".

Theo ông Lưu Văn Ngự, Chánh Văn phòng Ban ATGT Hải Dương, suốt 10 năm qua, các hoạt động của “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” hàng năm đều có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của cả xã hội, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT, từ đó tạo được sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội:

"Mỗi chúng ta hãy nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của chương trình tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, chia sẻ với những đau thương, mất mát do TNGT gây ra, đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, nhằm giảm TNGT".

Không chỉ là những hoạt động của hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT, nhiều người tham gia giao thông cũng mong muốn, đi cùng các hoạt động tuyên truyền, xử lý, xử phạt, thì cũng cần cải thiện chất lượng hạ tầng giao thông, chất lượng đào tạo, sát hạch, bởi việc mong muốn tuân thủ pháp luật về TTATGT cũng cần đi kèm với điều kiện để họ tuân thủ.

Ý kiến của bạn
Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Chung cư Housinco Premium, 300 Nguyễn Xiển, Hà Nội đang có phí gửi xe quá cao, dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nghiệm thu PCCC… khiến cư dân ở đây buộc phải lên tiếng, yêu cầu làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên chưa vấn đề nào được giải quyết thỏa đáng.

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sau khi tông vào dải phân cách, xe ô tô Porsche lao qua làn đường kế bên rồi lật ngửa trên cao tốc.

Cần bỏ chế tài 'Phạt hành chính' phương tiện

Cần bỏ chế tài "Phạt hành chính" phương tiện

Những bãi giữ xe tang vật lên tới hàng ngàn chiếc nằm phơi mưa nắng năm này qua năm khác, thỉnh thoảng lại bốc cháy, trong khi tốn kém ngân sách để thuê trông giữ không chỉ là hình ảnh gây xót ruột vì sự lãng phí, mà còn phản ánh khía cạnh bất hợp lý trong quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ “nút thắt” trong đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận các nghị định, nghị quyết vừa ban hành chỉ là “giải pháp tình thế” là cái phao cứu cánh nhất thời.

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal năm nay có nhiều sự thay đổi mang tính lịch sử, khi lần đầu tiên giải Futsal VĐQG 2023 sẽ được tổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách, thay vì thi đấu tập trung như các năm đã qua.

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Trong tuần qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp là nam (20 tuổi) đang học tại Hà Nội chuyển đến viện trong tình trạng bủn rủn chân tay và mất dần ý thức sau khi hút thuốc lá điện tử.

VOV Giao thông giành giải Ba cuộc thi Tiếng hát Người làm báo

VOV Giao thông giành giải Ba cuộc thi Tiếng hát Người làm báo

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, tối ngày 17&18 - 2023 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra Chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023. Kết thúc cuộc thi, tiết mục của Đài Tiếng nói Việt Nam do BTV Kênh VOV Giao thông thực hiện đạt giải Ba.