Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Phạt nguội xe máy vào đường cấm: Liệu có khả thi?

Chu Đức: Thứ hai 04/03/2024, 11:30 (GMT+7)

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, hiện tượng người điều khiển xe máy đi lên đường vành đai 2 trên cao (ở Hà Nội) lại tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Đây là tuyến đường dành riêng cho ô tô và có vận tốc tối đa cho phép 80km/h.

Mặc dù đã lập chốt xử lý khá nhiều trường hợp, tình trạng này vẫn chưa có tiến triển rõ nét. Nguyên nhân được người vi phạm đưa ra chủ yếu là sợ đi học muộn, đi làm muộn, nên muốn tránh đoạn ùn ứ kéo dài từ Trường Chinh tới Ngã Tư Sở.

Lắp đặt camera giám sát để xử phạt nguội là đề xuất mới nhất từ lực lượng CSGT. Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Nguyên cán bộ Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội).

 

Một số chủ phương tiện xe máy bất chấp nguy hiểm đi vào đường ô tô ở vành đai 2, vành đai 3 trên cao với lý do... tránh ùn tắc

Một số chủ phương tiện xe máy bất chấp nguy hiểm đi vào đường ô tô ở vành đai 2, vành đai 3 trên cao với lý do... tránh ùn tắc

PV: Thưa ông, quan điểm của ông như thế nào trước đề xuất gắn camera phạt nguội với trường hợp điều khiển xe máy cố tình đi vào đường cấm, đường dành riêng cho ô tô?

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ: Luật giao thông đường bộ đã quy định, đường cao tốc thì chỉ dành cho xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy không được đi vào. Do là tốc độ cao, nên các phương tiện xe máy, xe đạp điện lên đó thì gây nguy hiểm cho chính họ, cũng như người điều khiển ô tô.

Khi tình huống bất ngờ thì dễ xảy ra tai nạn, mà tốc độ cao thì thường là tai nạn liên hoàn, không lường trước hậu quả.

Việc lắp đặt camera phạt nguội thì nên có, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa giám sát để có căn cứ xử lý các vi phạm, không chỉ ô tô mà cả mô tô. Từ đó mới nâng cao được ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

PV: Có ý kiến cho rằng, “phạt nguội” xe máy sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi một tỉ lệ không nhỏ người dân vẫn đi xe máy không chính chủ?

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ: Câu hỏi thứ hai đặt vấn đề rất khó xử lý điều đó. Thì tôi cho rằng, hiện tại, Thông tư 24 của Bộ Công an đã hướng dẫn người đi xe chính chủ để chuyển chủ sở hữu chính chủ.

Muốn làm việc này hiệu quả, cần có điều tra cơ bản, phối kết hợp công an địa phương, cảnh sát khu vực khảo sát người dân nào đang đi xe chưa chính chủ, thì hướng người ta chuyển đổi giấy tờ, để đồng bộ cùng với Đề án 06 dữ liệu về dân cư.

Ngoài ra, những phương tiện chưa sang tên đổi chủ cũng là tội phạm ẩn trong đó, chẳng hạn tường hợp đeo biển số giả, đã đục số khung, số máy, liên quan tội phạm hình sự mà chưa làm thủ tục đó. Chúng ta làm tốt thì mới đảm bảo được an ninh trật tự, ATGT và có căn cứ để xử phạt.

PV: Bên cạnh áp dụng công nghệ, theo ông, vai trò của công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý tại hiện trường nên được nhìn nhận ra sao, trong bối cảnh ý thức chấp hành của một số người còn hạn chế?

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ: Trong khi người dân chưa tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ, các quy tắc an toàn khi lưu thông, cố tình đi lên đường vành đai mà cấm mô tô, xe máy, thì trong giờ cao điểm, lực lượng chức năng cũng nên có có biện pháp hướng dẫn, phân luồng. 

Với trường hợp cố tình vi phạm, thì ở đường dẫn xuống đường trên cao, cũng cần tổ công tác kiên quyết xử lý.

PV: Xin cảm ơn ông.

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.