Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Phạt con người hay phạt phương tiện?

Phạm Quang Vinh: Thứ năm 16/02/2023, 07:00 (GMT+7)

Khi một hành vi vi phạm giao thông xảy ra, lỗi thuộc về con người. Song, rất nhiều chế tài xử phạt lại nhắm vào phương tiện.

Nếu bạn có thời gian quan tâm một chút và bạn đọc Luật về xử phạt vi phạm hành chính – là văn bản quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính, trong đó, có việc xử phạt vi phạm các quy định với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (sau đây xin nói vắn tắt là xử phạt hành chính về giao thông đường bộ), thì bạn sẽ thấy rõ một điểm là việc xử phạt vi phạm hành chính là quy định về việc một cơ quan nhà nước (hoặc cơ quan liên quan nào đó có chức năng) sẽ xử phạt các cá nhân, hay tổ chức (ở đây rất cụ cá nhân là người hoặc các nhóm người) có các hành vi vi phạm.

Đối tượng xử phạt ở đây là những con người, các công dân. Có nghĩa là đối tượng để xử phạt vi phạm hành chính chắc chắn không bao giờ bao gồm các phương tiện.

Tôi nghĩ, đây là một điểm tôi nghĩ nó có sự mâu thuẫn. Ví dụ khi chúng ta nhận được thông báo phạt nguội, rằng phương tiện của chúng ta đã vi phạm luật giao thông. Nhưng về mặt pháp lý, không có phương tiện nào vi phạm cả!

3-211322222-1919

Về mặt pháp lý, chỉ có các cá nhân điều khiển phương tiện đó vi phạm, các cá nhân tham gia giao thông vi phạm. Và những người đó sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị xử phạt hình sự.

Luật pháp có quy định rất rõ ràng về việc này. Tôi nghĩ, với các phương tiện hiện nay, với khóa học công nghệ hiện nay, thì việc từ một phương tiện nào đó tìm ra ai là người người điều khiển, ai là người vi phạm không phải là quá khó khăn như trước đây.

Nhưng cho dù có khó khăn hay không, thì trong quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính cũng có quy định rất rõ ràng, đó là việc xử phạt chắc chắn là phải xử phạt đối với các cá nhân, các công dân, xử phạt con người, các nhóm người cụ thể, mà có các hành vi vi phạm.

Cũng nói thêm là tới đây, khi mà chúng ta sửa đổi Luật giao thông đường bộ, tôi nghĩ cần thiết trước hết là phải xác định về mặt pháp lý và đưa ra một quy trình pháp lý có thể định rõ việc khi phát hiện các phương tiện trên đó có người điều khiển vi phạm luật giao thông, thì chúng ta sẽ tìm kiếm hay xác định người vi phạm bằng cách nào?

Tôi nghĩ, không thể có chuyện, để đơn giản hóa công việc cho công việc của mình, mà cơ quan chức năng có thể nói rằng: đã có phương tiện nào đó vi phạm.

Đặt giả định, có trường hợp, cơ quan tôi có một anh lái xe vi phạm an toàn giao thông, rồi anh ta mất tích, đi nước ngoài, thậm chí có thể chết. Thế thì ai là người sau đó phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi vi phạm nêu trên?

Rồi việc cơ quan Cảnh sát giao thông gửi một thông báo yêu cầu không cho đăng kiểm chiếc xe do anh ta điều khiển hoặc cơ quan chức năng gửi thông báo xử phạt thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm xử phạt? Đương nhiên trong trường hợp đó, không thể là chủ xe được.

Những tình huống như vậy, theo tôi có lẽ phải được đặt ra, phải được bàn bạc một cách nghiêm túc và đầy đủ. Xem là về mặt pháp lý là thế nào, giải pháp về mặt kỹ thuật là thế nào giải, giải pháp về mặt thực hiện là thế nào?

Về mặt luật pháp, cũng đã quy định rất rõ trong Luật về xử phạt vi phạm hành chính, đó là nếu như có hành vi vi phạm, thì đó là hành vi của con người chứ không phải là hành vi của phương tiện. Nếu có việc xử phạt, thì chúng ta xử phạt con người, chứ không phải xử phạt một phương tiện.

Bởi vì chúng ta không có quy định pháp luật nào cho phép a xử phạt các phương tiện cả!.

Ý kiến của bạn
Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.