Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Phân luồng giao thông trong 04 ngày đóng cửa hệ thống ngăn mặn Cái Lớn – Cái Bé

Kim Loan: Thứ hai 25/09/2023, 14:30 (GMT+7)

Từ 5h00 ngày 25/9 đến 18h00 ngày 28/9, toàn bộ Cụm cống Cái Lớn – Cái Bé (Kiên Giang) được đóng lại để phục vụ công tác diễn tập ứng phó với mùa mưa 2023 kết hợp thủy triều dâng, phục vụ việc bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp – nuôi trồng thủy sản, sinh kế vùng dự án.

Các phương tiện thủy được phân luồng di chuyển qua âu thuyền theo từng khung giờ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trong 4 ngày diễn tập, các phương tiện được phân luồng theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại chỗ.

Trong 4 ngày diễn tập, các phương tiện được phân luồng theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại chỗ.

Địa điểm diễn tập nằm trong phạm vi công trình cống Cái Lớn - Cái Bé -Xẻo Rô và vùng phụ cận thượng - hạ lưu, thuộc xã Bình An (Châu Thành), xã Hưng Yên, Tây Yên A (An Biên), tỉnh Kiên Giang. Nội dung diễn tập là vận hành tiêu nước đệm, hỗ trợ giảm ngập úng hạ lưu trong trường hợp ảnh hưởng của tổ hợp bất lợi, như: bão hoặc áp thấp nhiệt đới, mưa to, gió lớn, úng ngập, triều cường dâng… có thể xảy ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Thời gian chi tiết, ngày 25/9, từ 5h00 đến 8h00, tiến hành đóng toàn bộ 11 cửa van và âu thuyền, cấm tàu thuyền lưu thông qua cống. Từ 8h00 đến 15h00, cống đóng hoàn toàn 11/11 cửa van, các phương tiện, tàu thuyền lưu thông qua âu thuyền theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Từ 15h00 đến 17h30, mở 11 cửa van và đóng âu thuyền. Cấm phương tiện lưu thông qua âu và cống, tàu thuyền neo đậu tại các ụ neo hai đầu thượng, hạ lưu âu thuyền.

H3 (2)

Trong ngày 26/9, từ 5h30 đến 8h30, tiến hành đóng 11 cửa van và đóng âu thuyền, cấm phương tiện lưu thông qua âu và cống, tàu thuyền neo đậu tại các ụ neo hai đầu thương, hạ lưu âu thuyền. Từ 8h30 đến 15h30, cống đóng 11/11 cửa van. Phương tiện, tàu thuyền lưu thông qua âu thuyền theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Từ 15h30 đến 18h00, mở 11 cửa van và âu thuyền, cấm phương tiện lưu thông qua âu và cống, đồng thời neo đậu tại các ụ neo hai đầu thượng, hạ lưu âu thuyền.

Ngày 27/9, 6h00 đến 9h00 đóng toàn bộ cửa van và âu thuyền. Từ 9h00 đến 15h30 đóng hoàn toàn 11/11 cửa van, phương tiện tàu, thuyền lưu thông qua âu thuyền theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. 15h30 đến 18h00 mở 11 cửa van và đóng âu thuyền, cấm phương tiện lưu thông. Tàu thuyền neo đậu tại các ụ neo hai đầu thượng, hạ lưu âu thuyền.

Ngày 28/9, 6h30 đến 9h30 đóng toàn bộ 11 cửa van và âu thuyền, tàu, thuyền neo đậu tại các ụ neo hai đầu thượng, hạ lưu âu thuyền. 9h30 đến 16h00 đóng hoàn toàn 11 cửa van, thương tiện, tàu thuyền lưu thông qua âu thuyền theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Từ 16h đến 18h30 mở 11 cửa van và đóng âu thuyền, cấm phương tiện lưu thông. Từ 18h30 trở đi kết thúc đợt diễn tập, cống mở hoàn toàn 11 cửa van, các phương tiện lưu thông qua 02 khoang KL5, LK6 như bình thường.

H4 (2)

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Kiên Giang, đợt diễn tập vận hành cống Cái Lớn - Cái Bé - Xẻo Rô lần này trùng vào thời  điểm triều cường kết hợp áp thấp nhiệt đới nên thời tiết xấu, có mưa to. Do đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các xã: Hưng Yên, Tây Yên A, Bình An đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị vận hành diễn tập để điều tiết giao thông thủy đảm bảo an toàn.

Do đây là tuyến đường giao thông thủy huyết mạch, nhiều tàu thuyền tải trọng lớn lưu thông từ nội đồng ra cửa biển Tây và ngược lại nên các phương tiện thủy di chuyển qua công trình cống Cái Lớn – Cái Bé – Xẻo Rô trong thời gian này nên chấp hành theo sự hướng dẫn của hệ thống báo hiệu và lực lượng điều tiết tại hiện trường.

Theo nhận định của các cơ quan dự báo khi tượng thủy văn, đỉnh lũ đầu nguồn ĐBSCL năm 2023 có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 9, ở khu vực giữa và cuối nguồn ĐBSCL sẽ xuất hiện đỉnh lũ vào cuối tháng 10 ở mức báo động III. Cũng trong tháng 9, khả năng xuất hiện 2-3 cơn áp thấp nhiệt đới di chuyển vào khu vực Biển Đông, gây ra gió mạnh cùng mưa dông diện rộng.

Vì vậy, tổ chức diễn tập vận hành Cụm cống Cái Lớn – Cái Bé nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tình hình khí tượng thủy văn mùa lũ năm 2023, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và dân sinh kinh tế vùng dự án. Kịch bản diễn tập được thực hiện trên cơ sở đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, không ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh.

Đợt diễn tập này có sự phối hợp của các đơn vị khoa học liên quan thuộc Bộ bố trí để quan trắc, ghi chép các thông số vận hành công trình nhằm phục vụ cho công tác đề xuất nội dung điều chỉnh quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé về lâu dài. Kết quả diễn tập sẽ được báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

 

Kim Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chờ đèn đỏ, khó đến thế sao?

Chờ đèn đỏ, khó đến thế sao?

Trong bối cảnh các phương tiện cơ giới tăng cao, đặc biệt tại Hà Nội thì hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao được xem là giải pháp để đảm bảo ATGT.

Kiểm soát tốc độ, không chỉ mỗi việc cắm biển báo

Kiểm soát tốc độ, không chỉ mỗi việc cắm biển báo

Quản lý và kiểm soát tốc độ là một giải pháp được chứng minh có hiệu quả trong việc kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để có thể áp dụng tại các đô thị tại Việt Nam, cần sự quyết tâm của chính quyền đô thị, sự hợp tác của người dân và cần có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt.

Đồng Nai: Gia tăng đột biến lượng xe 'né' trạm thu phí

Đồng Nai: Gia tăng đột biến lượng xe "né" trạm thu phí

Nhiều năm qua, trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai luôn phải đối mặt với một tình trạng đáng lo ngại đó là sự gia tăng đột biến của xe ô tô và xe tải né trạm thu phí.

Giá nông sản và năng lượng đồng loạt suy yếu

Giá nông sản và năng lượng đồng loạt suy yếu

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ chiếm áp đảo trong ngày giao dịch hôm qua (15/7). Trong đó, chỉ số hàng hóa nhóm nông sản giảm mạnh nhất, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng toàn thị trường. Thêm vào đó, toàn bộ 5 mặt hàng nhóm năng lượng giá cũng đồng loạt suy yếu.

Vì sao khó vay ngân hàng mua nhà dù lãi suất thấp?

Vì sao khó vay ngân hàng mua nhà dù lãi suất thấp?

Nhu cầu cả người dân và doanh nghiệp vay tín dụng thời điểm này vẫn đang giảm. Thực tế, lãi suất cho vay BĐS vẫn đang duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, giá nhà cao, quy định về điều kiện vay khiến nhu cầu vay vốn cả người dân và chủ đầu tư chưa được cải thiện.

Gần 32 triệu lượt người bị thông báo đòi nợ thuế

Gần 32 triệu lượt người bị thông báo đòi nợ thuế

Theo Tổng cục Thuế, cơ quan thuế đã ban hành gần 32 triệu lượt thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp gửi đến người nộp thuế, đạt 100% số người nộp thuế phải thông báo.

Làm nông thời chuyển đổi số (Bài 1): Trên những cánh đồng bay

Làm nông thời chuyển đổi số (Bài 1): Trên những cánh đồng bay

Theo định hướng của Bộ NN&PTNT, nông nghiệp Việt Nam mà dẫn đầu là ĐBSCL cần phải thay đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Những thửa đất manh mún cần “hợp lực” thành cánh đồng lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng giá trị sản phẩm...