Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Phấn khởi nhận bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường vành đai 3 TP.HCM

Huy Hoàng: Thứ năm 11/05/2023, 05:43 (GMT+7)

Ngay sau khi UBND TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường tái định cư cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, 4 địa phương: huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và TP. Thủ Đức đồng loạt triển khai chi trả ngay và tạo được không khí phấn khởi cho bà con trong khu vực ảnh hưởng.

Bà Lê Xuân Thu cùng con trai được cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Thủ Đức hướng dẫn làm thủ tục

Bà Lê Xuân Thu cùng con trai được cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Thủ Đức hướng dẫn làm thủ tục

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Từ 5h sáng ngày 8/5, bà Lê Xuân Thu (75 tuổi) cùng con trai đã đi xe máy từ Long An để kịp có mặt tại trụ sở Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Thủ Đức.

Bà Thu cho biết, gia đình có mảnh đất nông nghiệp hơn 5000m2 tại phường Long Trường, trong đó có khoảng 2000m2 thuộc diện bị thu hồi để triển khai dự án đường Vành đai 3. Sau khi được chính quyền địa phương vận động, gia đình bà đã thống nhất bàn giao đất cho dự án với mức bồi thường khoảng 13 tỷ đồng:

"Việc nhà nước vận động nhân dân bàn giao đất để làm Vành đai 3 thì gia đình cô đã hiến hết để nhà nước làm đường để bà con đi lại thuận lợi hơn. Chúng tôi hài lòng với mức giá đền bù của nhà nước và sẵn sàng bàn giao để nhà nước làm đường".

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Thế Thanh (35 tuổi) sau khi được chính quyền giải thích, thương thảo mức giá đền bù mới cũng đã vui vẻ đồng thuận và bàn giao hơn 2000m2 đất nông nghiệp trên địa bàn phường Long Trường tp.Thủ Đức để triển khai dự án:

"Hiện tại thì không ảnh hưởng gì vì cũng là đất nông nghiệp. Lần này gia đình bàn giao hơn 2000m2 đất, giá đền bù đợt này rất hợp lý, thủ tục nhanh gọn lẹ. Mong muốn dự án sẽ khởi công nhanh, đúng tiến độ trong tương lai".

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó chủ tịch UBND tp.Thủ Đức cho biết, trong đợt này có 111 tổ chức, hộ gia đình đồng thuận với chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng với số tiền dự kiến chi trả vào khoảng 900 tỷ đồng.

Đáng chú ý là mức giá bồi thường lần này đã tăng từ 15-20% so với dự thảo mức bồi thường trước đó: "Trong tháng 6 sẽ tiếp tục chi trả cho các trường hợp bồi thường đất ở và người dân đồng thuận bàn giao trước mặt bằng, đồng thời sẽ tập trung thu hồi các khu vực đất công để đảm bảo tổng diện tích thu hồi đất trên 70%".

Người dân xã Lê Minh Xuân huyện BÌnh Chánh đồng thuận bàn giao đất cho dự án đường Vành đai 3

Người dân xã Lê Minh Xuân huyện BÌnh Chánh đồng thuận bàn giao đất cho dự án đường Vành đai 3

Chiều hôm qua 9/5, huyện Bình Chánh là địa phương cuối cùng trong 4 địa phương có dự án Vành đai 3 TP.HCM đi qua cũng đã tiến hành chi trả bồi thường cho bà con. Có mặt tại buổi chi trả, ông Lương Chánh Dưỡng (ngụ ấp 4, xã Lê Minh Xuân) bày tỏ:

"Hôm nay tôi đến để nhận bồi thường phần đất hơn 1340m2, nói chung nói không ảnh hưởng thì không đúng, cũng có ảnh hưởng 1 phần, tuy nhiên tôi cũng rất hài lòng để ký nhận tiền đền bù".

Cùng chung tâm trạng, ông Nguyễn Văn Hai (ấp 5, xã Lê Minh Xuân) cho biết sau khi được vận động, gia đình đã thống nhất bàn giao để góp phần sớm hoàn thiện dự án quan trọng của quốc gia:

"Tôi hài lòng với việc bồi thường cho dự án này, mức giá bồi thường cũng hợp lý. Việc có đường Vành đai 3 khiến bà con rất phấn khởi cũng như nâng cao được huyện Bình Chánh trong đó nhà tôi cũng có đóng góp 1 phần".

Ông Lôi Đại Phong – Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh tổng số tiền chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện là gần 1.500 tỷ đồng với gần 400 hộ dân ảnh hưởng, tổng diện tích là 146 ha đất.

Ngoài ra, Bình Chánh cũng đã chuẩn bị 127 nền đất tại Khu dân cư An Hạ và 47 căn hộ chung cư với các hộ chưa đủ điều kiện tái định cư.

"Bà con quan tâm chủ yếu là đơn giá bồi thường, nếu không sát giá thị trường thì đa số sẽ không đồng thuận. Ngoài ra còn 1 số chính sách phải được tháo gỡ do luật pháp còn chồng chéo, cần tháo gỡ để giải quyết cho bà con 1 cách chính đáng, tạo sự đồng thuận lan tỏa, sao cho bà con nhận được bồi thường đúng giá thị trường".

Chia sẻ với phóng viên VOVGT, ông Võ Trung Trực – Phó giám đốc Sở tài nguyên môi trường TP.HCM cho biết công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường Vành đai 3 đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã hoàn tất tất cả các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho gần 1800 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án:

"Ban chỉ đạo và ban chỉ huy dự án thành phần 2 đang hoạt động hết công suất, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và chính quyền Tp.Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh kịp thời tháo gỡ tất cả vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Bài học kinh nghiệm rút ra chính là sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND và HDND thành phố".

Để kịp tiến độ khởi công dự án đường Vành đai 3 trước ngày 30/6, TP.HCM đặt mục tiêu bàn giao tối thểu 70% diện tích mặt bằng cho chủ đầu tư cũng như đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng với tổng kinh phí khoảng 8.800 tỷ đồng.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thể dục bất an

Thể dục bất an

Tuyến đường Võ Văn Kiệt và Nguyễn Văn Cừ nối dài thuộc quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) trở thành cung đường ưa thích của những người đạp xe. Tuy nhiên, từ lâu, hai con đường này lại trở thành nỗi lo của người tham gia giao thông vào mỗi sáng.

Có nên xây đảo nổi giữa sông Sài Gòn?

Có nên xây đảo nổi giữa sông Sài Gòn?

Một số chuyên gia đánh giá đây là ý tưởng lạ, độc đáo. Tuy nhiên, không ít người lo ngại công trình sẽ phá vỡ cảnh quan giá trị nhất của dòng sông. Do đó, để thực hiện cần có sự xem xét thấu đáo nhiều yếu tố tác động.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Ứng Hoà (Hà Nội): Tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc về PCCC

Ứng Hoà (Hà Nội): Tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc về PCCC

Thời gian qua, Công an huyện Ứng Hòa đã tích cực triển khai khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm đối với các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động trên địa bàn.

Nghề bốc vác trên đôi vai gầy

Nghề bốc vác trên đôi vai gầy

Chợ Đồng Xuân với tuổi đời hàng trăm năm là điểm đến không thể bỏ lỡ với nhiều khách bộ hành muốn ngắm cảnh, trải nghiệm cuộc sống đa sắc màu khi tới phố cổ.

Tìm lại “sức hút” cho chợ truyền thống

Tìm lại “sức hút” cho chợ truyền thống

Số liệu thống kê cho hay, tại Hà Nội hiện có khoảng 540 chợ truyền thống. Mô hình chợ này đảm nhận khoảng hơn 50% nhu cầu mua sắm của người dân các quận nội thành và ở khu vực ngoại thành là khoảng 70%. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều chợ truyền thống bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ngăn chặn tụ tập đua xe trong thời gian nghỉ hè thế nào?

Ngăn chặn tụ tập đua xe trong thời gian nghỉ hè thế nào?

Vào những dịp nghỉ hè hàng năm, thanh thiếu niên có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Do vậy, tình trạng tụ tập, lái xe gây rối trật tự công cộng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với tiểu xảo hoạt động ngày càng tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng.