Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ô nhiễm tiếng ồn từ việc hát karaoke ở chung cư

Trọng Nhân: Thứ năm 25/01/2024, 15:17 (GMT+7)

Gần đây VOV Giao thông có phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ việc người dân hát karaoke ở một chung cư TP.Thủ Đức (TP.HCM). Tình trạng này diễn biến ngày một phức tạp hơn tại nhiều tuyến đường lớn và đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán khi nhu cầu giải trí của người dân tăng cao.

Hơn 22 giờ, tiếng nhạc từ các quán nhậu, quán bar, quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng hay còn gọi là “đại lộ tiếng ồn” đi qua quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức vẫn xập xình huyên náo cả một khu vực trong sự bức xúc của không ít người dân. Vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn trên đoạn đường này đã diễn ra trong suốt nhiều năm qua, dù ngành chức năng đã không ít lần có biện pháp giải quyết nhưng đến nay đâu vẫn lại vào đấy.

Một người dân đi đường cho biết: “Mình chỉ chạy ngang qua thôi mà đã thấy ồn chịu không nổi rồi thì nói chi những người sống ở đây mỗi ngày phải chịu đựng như thế nào.”

1

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn bởi loa thùng không chỉ xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng mà còn ở nhiều quận huyện khác trên địa bàn TP.HCM và diễn biến ngày một phức tạp, đặc biệt vào thời điểm cận tết. Bởi âm nhạc, ca hát là một “món” không thể thiếu trong các buổi gặp mặt và tại những hộ kinh doanh lĩnh vực dịch vụ vui chơi giải trí. Tuy nhiên việc sử dụng âm nhạc với mục đích giải trí, thỏa mãn nhu cầu cá nhân nhưng lại làm ảnh hưởng đến đời sống của người xung quanh là việc không thể chấp nhận.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM, pháp luật Việt Nam có quy định đối với cá nhân, tổ chức sử dụng loa thùng không được cơ quan chức năng cho phép gây ô nhiễm tiếng ồn được xem là hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự với mức xử phạt hành chính và có thể bị tịch thu tang vật: 

“Trường hợp hát karaoke sử dụng loa thùng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu vực trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, sẽ bị xem xét xử phạt tương ứng nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và áp dụng mức phạt gấp 2 lần mức quy định đối với tổ chức. Đồng thời người thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.”

Liên quan đến công tác xử lý ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian qua, VOV Giao thông có đặt câu hỏi với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và được ông Trần Nguyên Hiền -Trưởng Phòng Quản lý chất thải rắn cho biết, để kiểm soát tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, TP.HCM đã thiết lập nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, qua đó ghi nhận hơn 5.900 trường hợp vi phạm, trong đó xử phạt 45 trường hợp và hầu hết là nhắc nhở.

Và để quản lý tình trạng ảnh hưởng tiếng ồn, đảm bảo chất lượng sống của người dân dịp Tết Nguyên đán, các ngành chức năng liên quan sẽ tiếp tục xử lý nghiêm vấn nạn tiếng ồn theo chỉ đạo của UBND Thành phố: “Sở Tài nguyên và Môi trường và sở ngành có liên quan, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM về xử lý vấn nạn tiếng ồn. Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo công an các quận, huyện giao trách nhiệm cho trưởng công an xã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng ngừa phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý hiệu quả vi phạm về tiếng ồn.

Tổ chức nắm tình hình, lập danh sách cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng thiết bị âm thanh gây ồn ào huyên náo và giao trách nhiệm cho UBND các quận huyện, Tp. Thủ Đức xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm vấn nạn tiếng ồn với các hoạt động tuyên truyền vận động người dân tuân thủ quy định về tiếng ồn.”

Giải trí bằng việc dùng loa thùng để ca hát không đáng trách, chỉ trách người sử dụng chưa đúng cách trong việc cân chỉnh âm lượng làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thế nên ở những ngày tết sắp tới, hãy vui chơi lành mạnh, văn minh và chú ý đừng khiến cuộc vui của mình trở thành sự phiền hà của người khác.

 

Trọng Nhân/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chiều 19/7, theo thông báo từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Giữa tháng 5/2024 siêu tàu cao tốc Thăng Long chính thức rẽ sóng đưa khách từ TPHCM đến Côn Đảo, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động vận chuyển hành khách của TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau, doanh nghiệp khai thác tuyến phải thông báo tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do.

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội dù tổng chiều dài chỉ vỏn vẹn hơn 300m nhưng tiến độ thi công ì ạch nhiều năm, gây bức xúc cho người dân, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Đến thời điểm này, cả nước có xấp xỉ 1 triệu ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5. Tuy nhiên, tính cả số cây xăng nhượng quyền của Petrolimex – một trong những đơn vị phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước, mới chỉ có khoảng 28% tổng số cây xăng bán xăng đạt tiêu chuẩn Euro 5.

Đừng để tăng lương trở nên vô nghĩa

Đừng để tăng lương trở nên vô nghĩa

Từ 01/7, lương cơ sở đã tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng (tương đương 30%) cho tất cả cán bộ, công chức. Điều này khiến nhiều người dân phấn khởi vì thu nhập được nâng cao, song cũng không ít người lo lắng giá cả nguyên - nhiên liệu, hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ hàng ngày sẽ tăng theo.

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Quy định cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp sẽ tạo ra sự minh bạch, ổn định về giá thuê, không còn tình trạng chênh lệch quá cao giữa các đơn vị cho thuê.

Chung tay cho bảo trì và phát triển cao tốc

Chung tay cho bảo trì và phát triển cao tốc

Việc thu phí trên các đường cao tốc do Nhà nước đầu tư đã được đặt ra từ lâu và mới đây được cụ thể hóa trong Luật Đường bộ.