Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Kinh Doanh

Nông dân Núi Cấm làm kinh tế từ tre

Thanh Phê: Thứ năm 21/03/2024, 09:17 (GMT+7)

Ở núi Cấm, xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, tre Mạnh Tông được người dân địa phương trồng rất nhiều. Đây là loại tre to, khỏe sản sinh ra những búp măng trắng trẻo, ngọt ngào, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, thời điểm này giá măng tre đang xuống thấp.

Tre Mạnh Tông là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc vì chịu hạn tốt, thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt ở địa phương, nên được người dân lựa chọn để canh tác. Núi Cấm ở tỉnh An Giang có độ dốc ít, nền đất pha cát ở lớp mặt giàu chất dinh dưỡng, khí hậu ôn hoà quanh năm.

Nhờ vậy, loại cây nào sinh trưởng ở đây cũng đều tươi tốt. Nông sản thì mang hương vị đặc sệt núi rừng, chẳng nơi nào có được. Tre Mạnh Tông là một ví dụ điển hình, khi mọc dày đặc, phủ đều ngọn núi.

Sau 2-3 năm, cây tre bắt đầu cho măng, bình quân mỗi bụi cho ra cả trăm ký măng mỗi năm. Khi những cơn mưa đầu mùa rớt hạt, có đủ nước là những mụt măng đầu mùa cũng trồi lên khỏi mặt đất. Măng Mạnh Tông bắt đầu mọc lai rai từ tháng 4-5, nhiều nhất là từ tháng 6-7 (âm lịch). Tre Mạnh Tông cho măng khá lớn, trọng lượng trung bình từ  2,5-3kg/mụt trở lên. Có mụt măng lớn đến 6-7kg, có mụt lên đến chục ký cũng không có gì làm lạ với loại măng Mạnh Tông này.

Giống như bao cư dân xứ núi này, bà Nguyễn Kim Phượng ở thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang sở hữu mấy trăm gốc tre chia sẻ: Mình ghim xuống đó cái rồi tưới sương sương chứ nó đâu có cực như các loại cây ăn trái, nếu lấy măng sớm vừa dứt măng rồi là mình sạ phân là tới mùa là nó có sớm.

Thí dụ mua trễ là có măng trễ, mưa sớm là có sớm, thường thường từ tháng 3, tháng 3 ăn lên, nó có mưa. Mùa măng thì mình đi chích măng, qua mùa măng thì mình xài tre để vuốt đũa.

Tre Mạnh Tông đạt từ 4 - 5 năm được người dân sử dụng để vót đũa (Thanh Phê Mekong FM)

Tre Mạnh Tông đạt từ 4 - 5 năm được người dân sử dụng để vót đũa (Thanh Phê Mekong FM)

Măng tre Mạnh Tông nhiều nhất ở núi Cấm, măng khi thu hoạch được người dân gánh hoặc chở bằng xe xuống chân núi để cân cho thương lái. Ngoài cung cấp măng tươi, măng Mạnh Tông thường được các cơ sở nơi đây chế biến thành măng chua, măng khô… vừa dễ bảo quản, vừa dễ cung cấp đi các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mùa măng tre Mạnh Tông không chỉ mang lại thu nhập cho các hộ nông dân trực tiếp canh tác, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong địa phương thông qua các công việc vận chuyển, sơ chế và xử lý măng. Mỗi ngày, mỗi lao động có thể kiếm được từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng, mặc dù thu nhập không cao nhưng đủ để trang trải cuộc sống cho những người lao động nghèo. Nếu như mọi năm thời điểm này, măng chua có giá hơn 20.000 đồng/kg, thì nay giá măng đang rớt thấp vì vậy người dân đang neo lại chờ giá lên.

Bà Nguyễn Thị Ngoan, ở thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, bày tỏ: Măng tre thì ở đây bán cho người ta còn không thì mần măng chua. Một ký vô mùa 4-5.000. Rẻ vậy đó mà điều ai cũng rẻ hết, nếu mà giữ 5.000 cũng có ăn nữa mà nhiều khi 4.000 cũng không chừng. Măng tre thì không có tốn tiền gì nhiều hết. Coi như là đầu mùa mưa là cô bỏ phân kali với phân lạnh với phân lân. Mấy đứa nó chỉ đặng có sức. Tới mùa mình sắn vậy, lâu lâu mình bỏ một lần vậy chứ không có nhiều. Cô trồng theo ranh vậy không. Miếng đất nào cũng trồng theo ranh chứ không trồng theo đất, theo ranh là nhiều. Ở trong thí dụ trồng dâu, trồng bơ, trồng đủ thứ vậy chứ không có trồng tre hết. Năm nay không có giá, năm ngoái thì bán được 20.000, năm chưa có giá chưa bán. Cực có một cái sắn trong đất, đem ra ranh chở về hà chứ đâu vác nữa. Thời buổi giờ đâu còn vác.

Ngoài ra, khi tre Mạnh tông đạt thời gian từ 4 - 5 năm thì được sử dụng để vót đũa. Mỗi cây tre được người thợ chọn lựa rất kỹ càng. Thân tre phải thẳng, ít cong vẹo… Sau khi đốn tre, người thợ cưa ra từng đoạn, chẻ nhỏ ra thành nhiều lóng. Lúc đầu, chưa biết kỹ thuật, thợ bị cắt trúng tay mà đũa lại cong.

Phải vuốt thật tỉ mỉ thì đũa mới tròn đều. Để tre không bị mối mọt, người dân địa phương ngâm với phèn chua ít nhất 1 năm. Sau khi ngâm xong, bắt đầu việc làm đũa tre, mỗi đôi đũa sau khi vót phải chùi với dầu ăn, rồi đem phơi thật khô, tạo ra đôi đũa sáng bóng mà sử dụng lâu bền.

Bà Phạm Thị Ánh, ở thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cho biết: Trồng tre đơn giản nhưng thu lợi cũng được lắm, đũa tốt là 150.000 đồng/bó 50 đôi là thứ này tốt, còn thứ ngang thì cô bán 100.000 đồng/bó, đũa ngang là nó trắng, trắng nhiều nữa thì cô bán 70.000 đồng/bó.

Ngoài lấy măng, thân tre dùng làm đũa thì tre còn dùng làm thang leo, làm xề, rổ, thúng và đồ thủ công mỹ nghệ.  Việc duy trì và phát triển nghề này vừa giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, vừa góp phần giải quyết công ăn việc làm của bà con lúc nông nhàn tại địa phương.

Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp, bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp, bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Giá cà phê, kim loại nối dài đà tăng mạnh

Giá cà phê, kim loại nối dài đà tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch 15/4, diễn biến phân hoá khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Sắc đỏ hoàn toàn phủ kín bảng giá nông sản và năng lượng.