Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Nói được phải làm cho được

Huy Hoàng: Thứ hai 14/08/2023, 15:43 (GMT+7)

Dẹp nạn "xe dù, bến cóc" là việc làm cần thiết để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tạo nên thị trường vận tải cạnh tranh công bằng. Bên cạnh đó, chủ trương cấm xe giường nằm vào nội đô TP.HCM 24/24 giờ là giải pháp hay nhưng cần làm quyết liệt, không làm nửa vời.

 

Thời gian qua, TP.HCM đã triển khai chủ trương hạn chế xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h sáng đến 22h, và tiến tới sẽ tiến hành cấm lưu thông vào nội đô 24/24h đối với loại phương tiện này.

Theo đơn vị quản lý thì việc hạn chế này ít nhiều tạo ra những chuyến biến như hạn chế tai nạn, ùn tắc giao thông, kéo giảm các điểm dừng đỗ đón trả khách sai quy định.

Tuy nhiên, qua quan sát thực thế thì những chuyển biến là chưa thực sự căn cơ, nếu không muốn là tiền đề khiến cho tình trạng “xe dù, bến cóc” tiếp diễn, thậm chí còn rầm rộ hơn.

Không khó để nhận thấy nhiều xe khách giường nằm vẫn cố tình lưu thông vào nội đô trong giờ cấm hoặc hàng dài xe khách dừng, đỗ chiếm dụng lòng đường tại nhiều tuyến đường trung tâm thành phố.

Nhiều bến cóc, trạm trung chuyển mới được hình thành tại các quán cafe, cây xăng, bãi đất trống … dọc các tuyến quốc lộ, đường vành đai gây mất an toàn, an ninh trật tự, ùn tắc giao thông cũng như cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước.

Giải quyết dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả cho chủ trương cấm hoàn toàn xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô

Giải quyết dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả cho chủ trương cấm hoàn toàn xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô

Giải quyết dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả cho chủ trương cấm hoàn toàn xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô cũng như lặp lại trật tự cho hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.

Do vậy, chính quyền TP.HCM cần cho thấy một quyết tâm đủ mạnh cùng với một chiến lược mang tính căn cơ, thấu đáo và khoa học hơn. Bởi với cách làm như thời gian qua thì việc dẹp xe dù, bến cóc không khác gì “bắt cóc bỏ dĩa”, gián tiếp khiến các nỗ lực cải thiện giao thông đô thị trở nên kém hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến của người dân là cần thiết, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp để có sự hỗ trợ kịp thời là việc nên làm, song nếu cứ tiếp tục chần chừ hoặc thiếu quyết liệt như thời gian qua thì rồi “đâu lại vào đấy”.

Kế hoạch, giải pháp đã có, vấn đề là các bên liên quan sẽ triển khai thế nào, quyết tâm ra sao? Đó cũng là cơ sở để người giám sát và đánh giá năng lực thực thi của các cơ quan thực thi công vụ.

Mong rằng ngành giao thông vận tải nói riêng và chính quyền TP.HCM nói chung sẽ thực sự quyết liệt và làm đến cùng trong việc xử lý vấn nạn “xe dù bến cóc” để sớm lặp lại trật tự, mỹ quan đô thị, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh vận tải lành mạnh, văn minh hơn.

Ý kiến của bạn
Thí điểm vận chuyển khách từ Hải Dương đến sân bay: Nên hay không?

Thí điểm vận chuyển khách từ Hải Dương đến sân bay: Nên hay không?

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về đề xuất của UBND tỉnh Hải Dương về thí điểm vận chuyển hành khách từ trung tâm đô thị, trung tâm du lịch của tỉnh Hải Dương đến Cảng hàng không Nội Bài, Cát Bi để góp phần hạn chế phương tiện cá nhân.

Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023

Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023

Chiều tối ngày 29/9, tại thành phố Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023.

Hai xe máy đấu đầu, 3 người tử vong đêm Trung thu

Hai xe máy đấu đầu, 3 người tử vong đêm Trung thu

Hai xe máy chở 3 thanh thiếu niên ngược chiều lao vào nhau trên quốc lộ 2, đoạn qua thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, Hà Giang) khiến 3 người chết, 3 người khác bị thương.

Nguy hiểm: Chung cư mini dùng ống nhựa làm ống nước chữa cháy

Nguy hiểm: Chung cư mini dùng ống nhựa làm ống nước chữa cháy

Thực hiện Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội, hiện quận Ba Đình đang tiến hành tổng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu nhà cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện thiếu sót gây mất an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

2 xe khách “đối đầu”, 4 người chết

2 xe khách “đối đầu”, 4 người chết

4 người chết, nhiều người khác bị thương khi 2 xe khách tông nhau trên QL20.

9 tháng đầu năm, TP.HCM phát sinh 6 điểm đen về TNGT

9 tháng đầu năm, TP.HCM phát sinh 6 điểm đen về TNGT

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, hiện tại trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 8 điểm đen về tai nạn giao thông, trong đó 9 tháng đầu năm 2023, phát sinh 6 điểm đen về TNGT.

Chuyện về 'ông ổ gà' và cách tài xế yêu cầu chính quyền bồi thường

Chuyện về "ông ổ gà" và cách tài xế yêu cầu chính quyền bồi thường

Nhận thấy mối nguy hiểm tiềm ẩn từ những ‘ổ gà, ổ voi’ trên đường, một người đàn ông tại Anh dành nhiều thời gian, công sức để vận động các tổ chức, chính quyền sửa chữa, cải tạo mặt đường, đồng thời tư vấn giúp nhiều người đòi hội đồng địa phương phải bồi thường trước thiệt hại do mặt đường xấu gây ra.