Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Niềm vui là được cho đi

Thu Thủy: Thứ năm 22/09/2022, 16:52 (GMT+7)

Trong gần 5 năm lái xe buýt tại TP.HCM, anh Lê Xuân Huy, sinh năm 1982, quê ở An Giang được rất nhiều hành khách và đồng nghiệp gọi là “người hùng”, vì đã có hơn 20 lần tham gia bắt kẻ gian móc túi trên xe buýt, hay cướp giật trên đường.

Không những vậy, anh còn có một biệt danh khác là “Huy búp bê”, là do anh thường xuyên mua hoa, đồ chơi hay những món quà nho nhỏ, để tặng khách mỗi dịp đặc biệt như ngày 8/3 hay 1/6.

Còn ngày thường, trên chiếc xe buýt của anh, lúc nào cũng có những hộp nhỏ đựng kẹo cho mọi người, một chiếc rổ đựng tiền lẻ để giúp những vị khách không có tiền lẻ hoặc lỡ quên mang tiền, và một bó lớn áo mưa ngay cửa xe buýt với dòng chữ “tặng miễn phí cho bà con quên mang theo áo mưa”.

Trong gần 5 năm làm công việc lái xe buýt tại TP.HCM, anh Lê Xuân Huy, sinh năm 1982, quê ở An Giang đã được rất nhiều hành khách và đồng nghiệp gọi là “người hùng”, vì đã có hơn 20 lần tham gia bắt kẻ gian móc túi trên xe buýt, hay cướp giật trên đường.

Trong gần 5 năm làm công việc lái xe buýt tại TP.HCM, anh Lê Xuân Huy, sinh năm 1982, quê ở An Giang đã được rất nhiều hành khách và đồng nghiệp gọi là “người hùng”, vì đã có hơn 20 lần tham gia bắt kẻ gian móc túi trên xe buýt, hay cướp giật trên đường.

Anh Huy bắt đầu làm tài xế xe buýt từ khoảng giữa năm 2017. Trước đó, anh là một nhân viên làm việc tại ngân hàng ở An Giang. Nhưng do gặp biến cố gia đình, anh đã bỏ việc ở quê, có thời gian xin làm công nhân, rồi cuối cùng gắn bó với công việc lái xe hiện tại.

Thời gian đầu khi còn lái chuyến xe buýt 54, với đặc thù là chạy qua rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ của thành phố, đặc biệt là bệnh viện ung bướu. Nên khách đi xe chủ yếu là ở tỉnh lẻ lên khám chữa bệnh, và thường mang theo nhiều tiền. Kẻ gian biết được điểm ấy, thường tập trung ở tuyến này nhiều, nên anh Huy đã chứng kiến rất nhiều trường hợp khách đi xe bị mất tài sản.

Thấy bà con phải than khóc, buồn rầu, anh đã cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu phương thức hoạt động của những kẻ móc túi trên xe buýt. Anh hỏi chuyện các đồng nghiệp, xem lại các camera tình huống trộm móc túi trên xe buýt và đặc biệt là quan sát rất kỹ để nhận diện các đối tượng có biểu hiện lạ khi lên xe. Anh thậm chí còn có một quyển sổ để ghi chú lại biển số xe, giờ hoạt động, hay hình thức hoạt động mà anh quan sát được từ những đối tượng này.

Mỗi lần đón khách lên xe, anh thường lên tiếng nhắc khách phải cẩn thận đồ đạc, tư trang. Theo kinh nghiệm của anh, những đối tượng chuyên móc túi thường có những trang phục, công cụ hành nghề quen thuộc, và ở những bến xe mà chúng chuẩn bị xuống, thường có những chiếc xe máy của đồng bọn đợi sẵn.

Do đó mà mỗi khi có khách kêu mất đồ, anh sẽ để ý dần ở trạm đỗ kế tiếp có những chiếc xe máy tình nghi không. Sau đó khi đỗ xe vào lề, anh sẽ để ý qua gương chiếu hậu là có đối tượng nghi vấn nào xuống xe, nếu đối tượng đó xuống xe buýt là lên luôn chiếc xe máy anh đang đặt nghi ngờ, anh sẽ lập tức chạy xuống chặn xe, thậm chí là đuổi theo giữ lại. Nhờ vào phương thức này, mà anh đã có vô số lần thành công lấy lại tài sản cho khách.

Một lần, khi đang lái xe qua đoạn cầu Kênh Tẻ, anh đã giúp một cô gái lấy lại được chiếc xe máy bị cướp. Lúc đấy, anh phát hiện một cô gái vẫy tay chạy theo một phụ nữ đi xe máy. Thoạt đầu, anh tưởng cô gái chạy theo người nhà, nhưng thấy bộ dạng vẫy của cô rất yếu ớt và hoảng loạn. Linh tính mách bảo đây là nhóm cướp, anh nhanh trí đánh lái để ép người phụ nữ đang chạy xe vào lề đường.

Bị ép, người phụ nữ liền bỏ xe và trốn thoát cùng đồng bọn. Anh kể, người đi đường lúc đầu còn tưởng anh ngủ gục nên mới chạy xe leo lên lề, nhưng khi biết sự thật thì ai cũng hỏi sao anh biết đó là cướp. Anh cũng chỉ biết cười vì đó là bản năng nên không biết giải thích sao, sau đó thì lên xe tiếp tục lộ trình.

Nhưng cũng có lần, nhìn thấy kẻ móc túi chạy khỏi xe, anh rượt theo nhưng không được vì thân hình quá nặng nề, bụng vướng vào vô lăng. Lúc ấy anh nặng tới 96kg, tức quá nên anh đã quyết tâm phải giảm cân để có thể đuổi theo những kẻ xấu dễ dàng hơn. Một thời gian ngắn sau, anh đã giảm được 25 kg, khiến mọi người xung quanh rất kinh ngạc.

Anh Huy còn có một biệt danh khác là “Huy búp bê”, là do anh thường xuyên mua hoa, đồ chơi hay những món quà nho nhỏ, để tặng khách mỗi dịp đặc biệt như ngày 8/3 hay 1/6.

Anh Huy còn có một biệt danh khác là “Huy búp bê”, là do anh thường xuyên mua hoa, đồ chơi hay những món quà nho nhỏ, để tặng khách mỗi dịp đặc biệt như ngày 8/3 hay 1/6.

Nói về những lần bắt kẻ móc túi, cướp giật trên xe buýt, anh Huy nói rằng bản thân không cố làm người hùng, chỉ đơn giản đó là trách nhiệm với những vị khách đi xe của mình:

"Vợ con cũng phàn nàn, đồng nghiệp cũng nhắc nhở, rồi những người hành khách mà đi lâu năm người ta cũng nói tôi là, đừng có can thiệp tụi nó, tại vì chúng nó đông lắm, rồi cũng có nhiều vụ trả thù. Tôi cũng biết, cũng sợ, nhưng khi gặp những trường hợp ấy cái cảm giác sợ hãi nó không còn nữa, mình chỉ làm theo cái lương tâm. Và cũng có lần nó kéo lên 6 người chặn cửa xe, nó không hành hung, chỉ là dọa thôi. Nó cấm tôi là không chạy chuyến này nữa, hoặc là nghỉ về quê.

Nếu làm thêm một ngày nữa là nó sẽ cho người lên đâm hoặc cắt cổ tôi chết. Lúc đó cái người bán vé với mình ấy, người ta cũng sợ, không dám đi với tôi nữa. Công ty có mời tôi lên làm việc, kêu tôi hay là đổi sang tuyến khác. Tôi cũng nói là thôi thì cho tôi thử vài ba ngày nữa. Nếu mà thấy tình hình không ổn thì tôi tự lo được. Và cuối cùng thì 2-3 ngày sau không có chuyện gì xảy ra, thì tôi nghĩ chúng nó cũng chỉ dọa thôi. Và sau đấy thấy xe tôi thì chúng nó không lên, mà lên xe khác".

Hiện giờ, anh Huy đã chuyển sang lái tuyến buýt số 86, tuyến công viên 23/09 – Nhà Bè. Nhưng những việc làm tuy nhỏ nhưng ấm tình người của anh Huy, vẫn đã và đang mang đến niềm vui cho hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến xe.

Dưới mỗi bài viết chia sẻ về câu chuyện của anh trên facebook, cũng có nhiều người từng là hành khách của anh, đã để lại những bình luận khen ngợi, cũng như xác thực sự dễ thương, dễ mến của anh trên mỗi chuyến xe.

“Mình đi xe buýt nhiều, nhưng lên xe của chú Huy là vui nhất. Nhiều lần, mình được chú cho bánh kẹo, chia cả đồ ăn sáng. Chú nói chuyện cũng vui vẻ và hài hước. Ấn tượng nhất là trên xe của chú trưng nhiều lọ nước hoa, những món đồ chơi bắt mắt”,

“Mình có đi xe của chú vài lần, chú dễ thương lắm!”

“Cảm ơn chú về việc chú làm cho cộng đồng”.

“Cuộc đời vẫn đẹp lắm vì còn những người như chú”.

Những việc làm tuy nhỏ nhưng ấm tình người của anh Huy, vẫn đã và đang mang đến niềm vui cho hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến xe

Những việc làm tuy nhỏ nhưng ấm tình người của anh Huy, vẫn đã và đang mang đến niềm vui cho hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến xe

Cứ thế, dù đặc thù công việc khá bận rộn, anh Huy vẫn tự tạo niềm vui cho mình bằng cách mang đến nụ cười cho vô số hành khách. Để rồi trên mỗi chuyến xe đều đặn mỗi ngày, bằng cái tình cái nghĩa, người tài xế đáng yêu của Sài Gòn vẫn cứ viết thêm nên bao câu chuyện về lòng tốt của con người nơi đây. 

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo. 

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.