Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Những người trẻ tiếp nước, “giải khát” cho miền Tây hạn mặn

Chu Đức: Thứ tư 15/05/2024, 10:12 (GMT+7)

Khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, các tỉnh miền Tây Nam Bộ xuất hiện nhiều đợt xâm nhập mặn vào sâu nội đồng cùng các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, hệ thống sông Tiền, sông Hậu.

Dù chính quyền các địa phương đã có những giải pháp để đảm bảo nước sạch nhưng ở những nơi xa điểm cấp nước, bà con rất vất vả vì thiếu nước.

 Trong bối cảnh đó, nhiều hoạt động thiện nguyện kêu gọi hỗ trợ, tiếp nước sinh hoạt, nước uống đã được tổ chức để “giải khát” cho bà con ở những vùng sâu, vùng xa so với điểm cấp nước.

Một trong số đó là nhóm Thiện nguyện Tâm an Bình Dương với hàng trăm mét khối nước gửi tới bà con. 

Những chuyến xe nước sạch nghĩa tình là chương trình thiết thực của nhóm Tâm An Bình Dương gửi tới bà con ở vùng hạn mặn Tiền Giang

Những chuyến xe nước sạch nghĩa tình là chương trình thiết thực của nhóm Tâm An Bình Dương gửi tới bà con ở vùng hạn mặn Tiền Giang

“Không có nước, chúng tôi phải đi xin nước người ta/Hôm nay là lần đầu tiên có xe tới tặng nước, nếu mà mình mua thì cả bình cả nước là bốn mấy ngàn đấy. Còn đi đổi nước thì mỗi lần 12 ngàn. Làm thiện nguyện thế này, tuổi trẻ làm thế là quý lắm. Vừa nãy tôi mới lên mới biết, bất ngờ lắm”.

Vừa rồi là những chia sẻ của bà con tại những ấp ở vùng sâu, vùng xa điểm cấp nước, điều kiện giao thông khó khăn ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, một trong những địa phương chịu nắng hạn gay gắt và xâm nhập mặn nặng nề.

Họ rất cảm động trước chương trình “Những chuyến xe nước sạch nghĩa tình” của nhóm thiện nguyện Tâm An Bình Dương. Bởi lẽ, tình cảnh của họ khi được tặng nước đúng theo nghĩa đen của câu nói: “Nắng hạn gặp mưa rào”.

Do nắng gắt và hạn mặn hoành hành, bà con ở vùng sâu vùng xa điểm cấp nước đang ngóng các chuyến xe tặng nước uống từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và các nhóm thiện nguyện

Do nắng gắt và hạn mặn hoành hành, bà con ở vùng sâu vùng xa điểm cấp nước đang ngóng các chuyến xe tặng nước uống từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và các nhóm thiện nguyện

Chị Võ Thị Phương Thảo, khu Hòa Thơm 2, thị trấn Tân Hòa, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang chia sẻ, hiện nay đã là tháng thứ ba nắng hạn trên địa bàn. Bà con ở vùng sâu, vùng xa rất khó khăn về nước sạch: “Nước thì cũng không còn dự trữ ở hồ máy luôn, bà con rất cần. Cây trồng này kia đều không còn nước để tưới. Chủ yếu mỗi ngày bà con đều chờ đợi mạnh thường quân cho nước như hôm nay. Còn cây trồng, vật nuôi thì đều không đủ nước, ao hồ đều khô cạn hết rồi”.

Chị Phương Thảo là người kết nối, khảo sát và giới thiệu cho nhóm thiện nguyện Tâm An Bình Dương tới nhiều địa bàn đặc biệt khó khăn, như ấp Kinh Giữa 1, Trại Cá, Ruộng Cạn, Ấp Xóm Tựu, Bồ Đề, Ấp Ông Gồng, Bà Lãnh, Ấp Pháo Đài, Phú Tân, Phú Đông, Bến Chùa, Cù Lao…

Theo anh Phạm Thái Bình, đại diện nhóm Tâm An Bình Dương, với những thông tin nắm được thông qua các fanpage địa phương, người dân sở tại, nhóm đã tổ chức liên tiếp 5 đợt tặng nước trong 1 tháng qua cho bà con ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Điểm khác biệt của nhóm so với các nhóm khác là chủ yếu chuyển nước uống, thay vì nước sinh hoạt, và có triển khai các phương tiện như xe tải cỡ nhỏ, xe 7 chỗ, xe ba gác, máy cày để vận chuyển nước vào sâu nhất có thể các khu dân cư: “Một số đoàn đi xe lớn chỉ cho nước ở đường lớn. Còn mấy xã đường chỉ 1 mét mấy đến 2 mét thôi, nên xe lớn không vào được. Nhóm đã hỏi những người kết nối sống ở đó để tìm hiểu thì được biết xe chỉ khoảng 2 tấn, dưới 3 tấn là vào được. Nhóm đã sử dụng những chiếc xe nhỏ để đi vào những vùng giao thông khó khăn”.

Trong hơn 1 tháng qua, nhóm Tâm An Bình Dương thực hiện 5 đợt tặng nước với tổng cộng 130 mét khối nước uống đến tận tay bà con thiếu nước.

Trong hơn 1 tháng qua, nhóm Tâm An Bình Dương thực hiện 5 đợt tặng nước với tổng cộng 130 mét khối nước uống đến tận tay bà con thiếu nước.

Dù mới thành lập từ năm 2023, nhưng đến nay, Thiện nguyện Tâm An Bình Dương đã quy tụ được hơn 40 thành viên, đa số là các bạn trẻ. Nhóm có nhiều hoạt động ý nghĩa, hiệu quả như tặng quà, hỗ trợ học bổng cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn, sửa nhà cho người hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó, thu hút được các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội cùng chung tay gánh vác.

Anh Phạm Thái Bình cho biết, các “chuyến xe nước sạch nghĩa tình” do nhóm tổ chức đã tặng tổng cộng 130 mét khối nước cho bà con ở Tiền Giang. Niềm vui, nụ cười hạnh phúc của bà con khi xách nước về chính là động lực để nhóm tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, tìm ra những giải pháp phù hợp nhất để hỗ trợ bà con: “Về bình nước, nhóm mua theo công ty. Có công ty hỗ trợ giá nước cho nhóm. Bình 21 lít thì không cho người dân được, vì đi xong về sẽ phải trả lại cho công ty. Chủ yếu là cho loại can 30 lít, với nước suối cho người già, trẻ nhỏ, những người không thể bưng được loại 30 lít, nó nặng quá. Nhóm chuyển tặng lốc nước suối 24 chai. Người dân chỗ đó rất vui khi nhóm chúng tôi xuống. Có người cho đu đủ, thanh long hay chuối biếu đoàn”

Là người kết nối và cũng tham gia cùng Nhóm Thiện nguyện Tâm An Bình Dương trao nước cho bà con, chị Võ Thị Phương Thảo cảm thấy bản thân đã có sự thay đổi nhận thức về những điều mà trước đây nghĩ là bình thường: “Từ ngày em đi bên thiện nguyện này, em cảm thấy giọt nước rất quý giá. Thực sự, khi chưa có hạn, mình dùng rất hoang phí. Bình thường không có gì, nhưng hạn xuống rồi, thì mình thấy giọt nước rất quý. Khi mà đổ nước ra, mình cảm thấy rất tiếc”

Trong khi đó, nhờ trực tiếp đi cùng các chuyến xe nước sạch nghĩa tình, anh Phạm Thanh Bình thấu hiểu được nỗi vất vả, gian truân của bà con vùng hạn mặn. Anh có sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động: “Nhờ những chuyến đi này, tôi thấy người dân ở dưới đó rất cần nước. Họ trân quý những giọt nước mình mang xuống. Mấy ngày trời họ uống nước rất dè xẻn. 5 lần đi chúng tôi đều thu được kinh nghiệm cho những chuyến tiếp theo. Đây là những hoạt động rất ý nghĩa, chúng tôi được tiếp cận trực tiếp với người dân dưới đó, hiểu được những khó khăn của những người ở vùng hạn mặn, khi không có nước sử dụng”

Thông điệp của nhóm là 'san sẻ yêu thương, ở đâu có khó khăn, ở đó có những bước chân thiện nguyện, dấu ấn của những người trẻ'.

Thông điệp của nhóm là 'san sẻ yêu thương, ở đâu có khó khăn, ở đó có những bước chân thiện nguyện, dấu ấn của những người trẻ'.

Ngay lúc này, khi những chuyến tiếp nước hiện tại chưa xong, những chuyến tiếp theo đã nằm trong kế hoạch của nhóm Tâm An Bình Dương. Nhiều chuyến xe sẽ tới những địa điểm cách trở về giao thông, phải đi phà qua, xuyên đường đất nhỏ hẹp mới tới được, nơi bà con vẫn đang mỏi mòn chờ nước.

“San sẻ yêu thương, ở đâu có khó khăn, ở đó có những bước chân thiện nguyện” - Đó cũng là thông điệp mà những người trẻ trong nhóm muốn gửi gắm đến cộng đồng.         

---

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cầu vượt Mai Dịch sau 1 tuần thông xe: Xuất hiện “điểm nóng” mất an toàn

Cầu vượt Mai Dịch sau 1 tuần thông xe: Xuất hiện “điểm nóng” mất an toàn

Đã khoảng 1 tuần trôi qua kể từ khi nút giao Mai Dịch thông xe sau khi hoàn thành dự án cầu vượt bằng thép. Giao thông qua khu vực này đã cải thiện ra sao, phát sinh bất cập nào?

Người “điên” trên phố

Người “điên” trên phố

Hà Nội hơn 9 triệu người. Ngược xuôi, hối hả, ào ào lướt qua những con đường đầy xe cộ. Có khi nào tình cờ, bạn gặp một người không bình thường trên phố? Những người mà bác sĩ gọi là triệu chứng của tâm thần kinh, còn dân gian gọi là người “điên”. Những người “điên” trên phố..

Hành trình từ Vải vụn đến đêm hội Tiên Thuỷ Tinh vì bệnh nhi ung thư

Hành trình từ Vải vụn đến đêm hội Tiên Thuỷ Tinh vì bệnh nhi ung thư

Dự án Vải vụn ra đời nhằm tái sử dụng những đồ thừa là mảnh vải vụn sau mỗi lần may vá. Nhưng điều đáng quý hơn, những vải vụn sau khi “hoá thân” thành những sản phẩm thời trang mới lại có thể giúp đỡ các bệnh nhi ung thư.

Đảm bảo TT ATGT cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Đảm bảo TT ATGT cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia năm 2023, cả nước có khoảng 7,8% số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em, tương đương với khoảng 900 trẻ em tử vong và gần 1.200 bị thương, trong số đó có gần 1.500 trẻ em là học sinh bậc trung học phổ thông.

Phân loại rác và cái khó của đơn vị thu gom

Phân loại rác và cái khó của đơn vị thu gom

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, chậm nhất đến ngày 31/12/2024, các tỉnh thành sẽ chính thức thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Hiện không chỉ người dân còn nhiều bỡ ngỡ mà một số đơn vị thu gom, vận chuyển cũng gặp vướng mắc trong công tác chuẩn bị.

Tâm sự của đêm: Ký ức đồng dao

Tâm sự của đêm: Ký ức đồng dao

Tuổi thơ của chúng dần hạn hẹp trong bức tường vị kỷ, ánh sáng công nghệ rọi vào đôi mắt mơ màng, bé dại mà thiếu đi nền tảng cảm xúc, tiếng cười hồn nhiên.

Mất mạng vì 'lách' luật

Mất mạng vì "lách" luật

Pháp luật đã có những quy định cụ thể và đầy đủ về an toàn vệ sinh lao động, nhưng vẫn xảy ra nhiều vi phạm dẫn đến hậu quả thương tâm. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, con số tai nạn lao động mới chỉ phản ánh một phần thực tế khi có doanh nghiệp cố tình giấu nhẹm những vụ việc này.