Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Những kỳ vọng vào giải pháp hỗ trợ cho khách hàng vay tiêu dùng (Phần 1)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 26/04/2023, 21:47 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 23/4/2023 về giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.

Sự phát triển của tài chính tiêu dùng tại Việt Nam trong những năm qua đã được ghi nhận. Tuy nhiên, tín dụng tiêu dùng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Số liệu thống kê thực tế cho thấy, hiện dư nợ của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép chiếm tỷ trọng nhỏ (khoảng 2%) trong tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng, chưa kể sự bùng phát của các App cho vay với thủ tục nhanh gọn lôi kéo người dân có nhu cầu vay nhanh.

Ông Nguyễn Tú Anh, phó vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết vai quan trọng của tín dụng tiêu dùng trong việc giúp đỡ bà con nông dân ở vùng nông thôn: "Tín dụng tiêu dùng hỗ trợ cho một cộng đồng người không tiếp cận được tín dụng chính thức. Tín dụng tiêu dùng không chỉ cung cấp tiêu sản mà cung cấp một dạng tài sản lưỡng dụng, ví dụ như người ta vay để mua một xe máy để dùng thì xe máy đó là để tiêu dùng nhưng cũng là công cụ để bà con vùng nông thôn vùng sâu vùng xa đưa hàng hóa ra chợ sản sinh thêm tài sản, tín dụng tiêu dùng đang hỗ trợ như vậy cho nền kinh tế này".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế, hiện mới chỉ có 16 công ty tài chính hoạt động theo Luật Tổ chức tín dụng, còn lại là hàng trăm nghìn các cửa hàng cầm đồ, các ứng dụng, các cá nhân tự đặt tên là "công ty tài chính" và cũng thực hiện hoạt động cho vay, dễ gây hiểu nhầm là công ty tài chính do Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính đã giúp đáp ứng các nhu cầu vốn của nhiều người dân. Luật sư Trương Thanh Đức, công ty luật ANVI nói về thực trạng các các tổ chức không được cấp phép vẫn cho vay, huy động vốn trái pháp luật:

"Tất cả những đơn vị không được NHNN cấp phép không được sử dụng những tên như ngân hàng hay công ty tài chính gây hiểu lầm cho khách hàng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều công ty, app trôi nổi không được phép ngang nhiên cho vay hay huy động tiền rất phổ biến".

Thực tế, thời gian qua, lĩnh vực cho vay tiêu dùng đã phát sinh nhiều tiêu cực, như cho vay lãi suất “cắt cổ”; đòi nợ kiểu “khủng bố”, phản cảm; các hội nhóm rủ nhau “bùng nợ”. Luật sư Trương Thị Hoà, Đoàn LS TPHCM nêu 1 ví dụ:

"Ví dụ tôi nói cách tính bao nhiêu phần trăm đó, nhưng trên cơ sở vốn vay ban đầu. Sau đó người ta giả bớt rồi mà vẫn tính theo ban đầu hoài thì cộng lại sẽ rất nhiều. Cho nên nhiều trường hợp nói là mười mấy, hai mươi phần trăm, nhưng thật ra nó 60-70%".

Gần đây, nhiều địa phương đang trong đợt cao điểm kiểm tra hoạt động các công ty tài chính, công ty thu hồi nợ trái luật…

Trung tá Đỗ Minh Phương – Phó Trưởng phòng Trọng án, Cục CSHS, Bộ Công an – phân tích thủ đoạn đòi nợ: "Lợi dụng sự yếu thế của người đi vay bằng các hợp đồng để o ép người vay hoặc sử dụng mạng xã hội ứng dụng gọi điện nhắn tin đe doa người vay, người thân của người vay hoặc bôi nhọ người đi vay để gây sức ép".

Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia đặt vấn đề các công ty tài chính, công ty cho vay tiêu dùng đã thực hiện đúng luật chưa? Khi người vay cung cấp hồ sơ đúng luật, công ty đã thẩm định – cho vay hay không là quyền của công ty tài chính. Khi đã cho vay thì không đòi được là trách nhiệm của họ. Trường hợp người vay sử dụng giấy tờ giả, gian dối để vay là vi phạm pháp luật.

Cho vay và thu hồi nợ đúng luật - điều vốn hiển nhiên nhưng đang là vấn đề nóng và cần có những giải pháp hiệu quả hơn. Ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổ chức tài chính Vi mô CEP nêu quan điểm:

"Tthực chất khả năng thu hồi nợ không thì nó phụ thuộc chính vào dòng thu nhập của khách hàng. Thì phải khảo sát đánh giá từng khách hàng. Phải làm sao thiết kế dòng tiền khi khách hàng vướng nợ thì nó phù hợp với nguồn thu nhập và tích luỹ với họ".

Tín dụng tiêu dùng chiếm tỉ trọng rất lớn trong GDP Việt Nam, khoảng 7% và chiếm khoảng 20% tổng dư nợ tín dụng. Tín dụng tiêu dùng trở thành thị trường mà các NH thương mại và công ty tài chính hướng đến.

Nhưng với những tiêu cực phát sinh thời gian qua, đâu sẽ là giải pháp để thị trường phát triển lành mạnh và hỗ trợ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng? Chiều mai CĐTT sẽ gửi tới quý vị phân tích của các chuyên gia.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.