Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Nhiều công trình giáo dục tại khu tái định cư sân bay Long Thành chưa hoàn thành

Khoa Nam: Thứ ba 07/02/2023, 08:32 (GMT+7)

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) rộng 280ha, phục vụ cho 4,8 nghìn hộ dân bị thu hồi đất thi công dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đã đón nhiều hộ dân đến sinh sống.

Theo dự kiến các dự án phục vụ đời sống xã hội cho người dân khu tái định cư sân bay Long Thành gồm 11 công trình. Trong đó có  8 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, 1 trung tâm văn hóa, 1 chợ và 1 trụ sở HĐND-UBND xã.

Tổng giá trị 11 công trình hơn 227 tỉ đồng.

Dù vậy đến thời điểm hiện tại chỉ mới hoàn thành xây dựng 2 công trình là trụ sở HĐND-UBND xã và trường mầm non số 3, còn lại 9 công trình khác vẫn đang thi công dở dang, nhiều vật tư, sắt thép nằm ngổn ngang ngoài trời, thậm chí là ngừng thi công hoàn toàn khiến nhiều người dân tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn không khỏi bức xúc: 

“Tại đây các công trình thì cũng đầy đủ rồi có đều là nó chưa hoàn thành thôi. Tôi nói ví dụ như chợ cũng có nè mà nó cũng chưa xong, trường cũng chưa xong nè, rồi các cái tiện ích như nhà văn hoá nè cũng chưa xong.

Nói chung tất cả các công trình hạ tầng vẫn chưa xong hoặc thi công lỡ dở. Thì chỉ mong muốn nhà nước mình làm sao các công trình hạ tầng đó phải hoàn thành sớm để còn phục vụ cho bà con, chứ hiện nay mấy đứa em, con cháu phải đi học xa lắm”.

“Bây giờ mình cũng phải đưa rước tụi nó đi học mất 1 khoảng thời gian, nếu mà có trường ở đây thì nó tiện lắm mà giờ không có thì bắt buộc phải đưa đi rước về thôi chứ biết làm sao. Đề nghị là nếu có trường sớm sớm để chuyển về đây thì đỡ hơn, an tâm cho phụ huynh”.

Một trong những công trình trường học xây dở dang rồi ngừng thi công đến nay gây bức xúc cho người dân

Một trong những công trình trường học xây dở dang rồi ngừng thi công đến nay gây bức xúc cho người dân

 

Hiện khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã đón hàng nghìn hộ dân đến xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Nhưng người dân ở đây vẫn chưa được hưởng những tiện ích cơ bản của dự án, niềm vui vì thế cũng chưa thật sự trọn vẹn.

Đặc biệt việc các con em vẫn phải quay trở lại những ngôi trường cũ nát tại xã Bình Sơn để học tập khiến nhiều phụ huynh lẫn thầy cô đang trực tiếp giảng dạy tại các ngôi trường này không khỏi lo lắng, e ngại cho các em.

Cảm thấy vừa buồn vừa lo lắng cho những “mầm mon tương lai” đang theo học ngay chính trong ngôi trường của mình, thầy Đõ Hữu Chiểu - Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Suối Trầu (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết chỉ mong ngôi trường mới tại khu tái định cư sớm được hoàn thành để thầy trò đỡ khổ hơn:

“Học sinh mà phải học trong 1 ngôi trường vừa cũ như vậy thì tâm lý các em đôi khi cũng cảm thấy hơi buồn và nhà trường cũng lo. Bởi vì có khi sơ xuất về điện, mối nó ăn chân tường lâu ngày rồi và bức tường có một vấn đề gì đó thì sẽ ảnh hưởng đến các em, 

Vấn đề xây trường tại khu tái định cư thúc đẩy tiến độ thật nhanh thì không còn phương pháp nào khác. Nếu như nơi đó mà vẫn chưa xong thì phụ huynh vẫn còn lo lắng. Mong muốn là các cấp ban ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường học ở nơi tái định cư càng nhanh càng tốt”.

Một công trình trường mầm non hiếm hoi được hoàn thành trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Một công trình trường mầm non hiếm hoi được hoàn thành trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Vừa qua, nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi đến thăm và chúc Tết bà con tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Sau khi nghe các tâm tư nguyện vọng của bà con đang và sắp sinh sống tại khu tái định cư này, Thủ tướng đã chỉ đạo tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục trong khu tái định cư, tránh tình trạng người dân chuyển đến nơi ở nhưng con em không có nơi để đi học: 

 “Nơi ở của họ, nơi ở mới này phải ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Phải nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở hạ tầng về y tế về giáo dục rất là cần thiết, phải chia sẻ với người dân. Con cái ở đấy mà không có nơi đi học, rồi giáo viên cũng thiếu, các cái cơ sở vật chất  thì yêu cầu Đồng Nai điều động giáo viên từ nơi khác đến.

Còn vướng mắc về liên quan đến cái đấu thầu lại, thì bây giờ đàm phán lại, giá trước đây thì lên nhưng giờ xuống rồi thì bàn với Bộ Xây Dựng, Bộ Kế hoạch đầu tư hướng dẫn thế nào để phù hợp, nhanh chóng quay trở lại để cho tháng 8 này là xong trường học cho các cháu mẫu giáo, tiểu học rồi trung học phổ thông”.

Hy vọng với sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Thủ tướng, tỉnh Đồng Nai cùng các bộ ngành có liên quan sẽ phối hợp để sớm hoàn thành các các dự án phục vụ đời sống xã hội cho người dân tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đặc biệt là các dự án trường học sẽ kịp cho năm học mới 2023.

Ý kiến của bạn