Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhà trọ, phòng trọ ở Hà Nội tăng giá do đâu?

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 06/06/2024, 21:01 (GMT+7)

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn nhu cầu tìm thuê trên website liên quan đến phòng trọ tại Hà Nội tăng khoảng 29% so với thời điểm đầu năm. Giá cho thuê nhà trung bình 5 tháng đầu năm nay tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

 

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm mà Hà Nội đối mặt với làn sóng chuyển đổi chỗ ở do sinh viên chuẩn bị kết thúc năm học. Theo khảo sát của PV VOV Giao thông, có rất nhiều bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí thuê trọ hàng tháng:

"Mình đang là sinh viên năm tư chuẩn bị ra trường nên mức thu nhập hiện tại vẫn còn khá thấp. Để chi trả những cái phí sinh hoạt thì mình vẫn phải phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Thế nhưng có một việc là chủ trọ họ thường tính thêm các cái phí sinh hoạt đi kèm, ví dụ như phí đổ rác, phí bảo vệ và những phí đấy cuối tháng cộng lại sẽ độn lên rất nhiều"

"Ví dụ như tiền phòng trọ tăng cao, không tìm được người ở cùng, nên bị hạn chế trong việc tìm phòng ấy. Căn phòng trọ hiện tại thì mình đang thấy giá phòng hơi cao, nên mình đang muốn tìm một căn trọ khác giá hợp lý hơn, mà tìm 1 tháng nay vẫn chưa tìm được".

Cũng bắt đầu tìm phòng ở chuẩn bị cho những năm tháng tự lập sắp tới, Vân Anh - quê ở Thái Bình đang đối diện với khó khăn ngay khi đến với Thủ đô. Những phòng còn trống giá đều rất cao, Vân Anh lại chỉ ở 1 mình, nếu thuê sẽ rất lãng phí nên bạn đã quyết định lựa chọn ở ghép cùng người lạ: "Hiện tại thì mình đang thuê trọ ở quận Đống Đa, Hà Nội. Mình cũng gặp một ít khó khăn là phòng trọ giá cao ý, mình thì không đủ chi phí để chi trả 1 mình, nên là mình phải lựa chọn phương án ở ghép với một người khác"

Sinh viên ra trường mỗi năm đa số tiếp tục ở lại Thủ đô làm việc, cùng thời điểm đó hàng nghìn tân sinh viên đang tìm chỗ ở. Nhu cầu tìm kiếm phòng trọ nhà trọ luôn gia tăng gấp nhiều lần. Chị Kim Ngân - 25 tuổi cũng khá đau đầu trong việc tiết kiệm chi phí: "Mình ra trường rồi và cũng đi làm được 2 năm rồi. Mình đi làm thì mức lương khá là ổn. Tuy nhiên dạo gần đây là giá nhà trọ bắt đầu tăng cao và chỗ mình người ta cũng thu cao thêm rồi. Thế nên mình cảm thấy là tiền của mình đi làm chi trả hết cho những cái sinh hoạt hàng ngày và mình không có tiền để tiết kiệm hoặc tiết kiệm được rất ít"

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm thuê ở trên website liên quan đến phòng trọ tại Hà Nội trong khoảng 4,5 tháng qua tăng khoảng 29% so với thời điểm đầu năm. Một số quận là Ba Đình, Long Biên, Thanh Xuân có mức độ cho thuê tăng hơn 40% so với đầu năm.

Ảnh minh họa: tuoitrethudo

Ảnh minh họa: tuoitrethudo

Từ góc độ người cho thuê phân khúc này, bà Mai - chủ nhà trọ trên phố Vũ Ngọc Phan – quận Đống Đa cho biết: "Cô thấy người ta tăng thì cô cũng tăng theo thôi. Với từ đầu năm cô cũng sơn sửa lại phòng trọ, với mua thiết bị phòng cháy chữa cháy nữa nên cô tăng giá để bù đắp chi phí thôi cháu ạ"

Số lượng phòng trọ xây mới ít, sinh viên ra Hà Nội học gia tăng. Nhận thấy cầu nhiều hơn cung nên bà Thu Hiền - có nhà riêng cho thuê trọ cũng cho rằng, các chủ nhà trọ nâng giá cao là điều dễ hiểu: "Bây giờ cô thấy ai đi thuê nhà trọ phải nhanh tay mới thuê được phòng. Có những hôm vừa treo biển được 5 phút đã có người hỏi thuê. Cứ đắn đo, do dự trả giá thì cô nói thật là chả thuê được đâu. Đến bó rau nó còn tăng giá thì giá nhà trọ cô tăng cũng là bình thường thôi"

Còn theo phân tích của ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn giá cho thuê phân khúc nhà trọ, phòng trọ tăng lên có 3 lý do chính. Thứ nhất, sau tết thường có một chu kỳ bắt đầu nhu cầu tìm thuê nhiều lên khiến cầu tăng. Thứ hai giai đoạn vừa rồi có nhiều vấn đề liên quan đến an toàn cháy nổ nên các yêu cầu về an toàn PCCC chặt chẽ hơn khiến các chủ cho thuê phải đáp ứng, từ đó chi phí lắp đặt sắm sửa thiết bị cũng sẽ tính vào giá thuê nhà, một phần cũng khiến nguồn cung ít đi. Thứ 3 là người đi thuê có xu hướng tìm thuê những nơi có mức độ an toàn cao hơn.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Còn những đơn vị nào trước đây chi phí thấp muốn đáp ứng được yêu cầu phải cải tạo. Tức là sẽ làm giá tăng lên. Ngoài ra có thêm một cái nữa là thường những khu xa thành phố vùng ven bắt đầu tăng giá phòng trọ rồi làm cho các khu vực trung tâm bắt đầu tăng giá theo. Ngoài cái vật giá leo thang, chu kỳ rồi người lao động quay trở lại sau tết thành ra cùng với nguồn cung ít đi thì nhà trọ phòng trọ gia tăng về cả nhu cầu lẫn giá"

Nếu nhìn vào các năm trước đây, nhu cầu thuê nhà trọ phòng trọ thay đổi theo thời điểm. Trong đó có hai thời điểm có nhu cầu tìm rất cao là tháng 4 và tháng 10 hàng năm bởi giai đoạn sinh viên học sinh quay trở lại, đặc biệt tháng 3 có thêm thời điểm nhiều người bắt đầu tìm công việc mới. Do đó, xu hướng tìm kiếm nhà trọ phòng trọ sẽ có tính thời điểm.

Tuy nhiên, ông Đinh Minh Tuán cho rằng vấn đề nguồn cung ngày càng ít đi cùng với nhu cầu thuê phòng trọ có sự phân hoá nhất định sẽ khiến giá cho thuê từ nay tới cuối năm sẽ có xu hướng tăng: "Đối với loại hình nhà trọ phòng trọ nào đáp ứng được đầy đủ yếu tố an toàn PCCC và giai đoạn sau khi chủ nhà bắt đầu thay đổi đáp ứng được yêu cầu an toàn thì lại tiếp tục tăng lên. Tức là xu hướng nhà trọ phòng trọ sẽ tăng lên, nhu cầu thì có tình thời điểm, và đâu đó chúng tôi nhìn thấy là việc điều chuyển trong hành vi tìm phòng trọ nhà trọ sẽ bắt đầu nâng cấp tiêu chuẩn lên. Đó là một số xu hướng từ nay tới cuối năm dựa trên những dữ liệu chúng tôi đang có phân tích được như vậy"

Để giảm tải áp lực cho khu nhà trọ, phòng trọ thì các chuyên gia cho rằng nhà ở xã hội được đánh giá là giải pháp hiệu quả, giúp lao động thuê với chi phí rẻ, có đầy đủ cơ sở vật chất và đảm bảo an ninh an toàn. Bởi nhóm đối tượng của hai phân khúc trên chủ yếu là người lao động ngoại tỉnh, vợ chồng trẻ, sinh viên, người mới ra trường... cũng là đối tượng nhà ở xã hội hướng đến./.

 

Như Ngọc - Thùy Linh /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.