Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nguy cơ lan rộng những hiểm họa do ma tuý

Hoàng Hà: Thứ tư 05/04/2023, 05:18 (GMT+7)

Vụ việc con trai nghi ngáo đá sát hại dã man mẹ ruột tại TP. HCM đang gây rúng động xã hội. Theo Bộ Công an thời gian gần đây ngày càng xảy ra nhiều vụ việc có liên quan đến con cái sát hại cha mẹ, người thân hoặc ngược lại cha mẹ ra tay tàn độc đới với con cái.

Điều này đang dấy lên lo ngại về vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp một cách nghiêm trọng và việc sử dụng trái phép chất ma túy ngày một tăng. Vậy, đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp nào để ngăn chặn?

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đối thoại với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội về vấn đề này.

PV: Thưa bà, bà nhận định thế nào về vụ việc con sát hại mẹ ruột vừa diễn ra tại TP. HCM?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Vụ việc con trai sát hại mẹ ruột đang gây rúng động dư luận, khiến cho nhiều người bàng hoàng. Theo đó, nghi phạm có biểu thiếu tỉnh táo, dường như bị ngáo đá, tuy nhiên đây mới chỉ là nhận định ban đầu, chưa phải kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, tôi thấy vụ việc không chỉ mang tính chất man rợ mà nó còn cho thấy sự xuống cấp một cách đáng báo động của đạo đức.

Con hẻm xảy ra vụ con trai sát hại mẹ ruột (Ảnh. V.V.).

Con hẻm xảy ra vụ con trai sát hại mẹ ruột (Ảnh. V.V.).

PV: Có thể thấy, ngày càng xảy ra nhiều vụ việc có liên quan đến con cái sát hại cha mẹ hoặc người thân một cách dã man, theo bà đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Các vụ án sát hại người thân năm nào cũng xảy ra và theo báo cáo của Bộ Công an số lượng gây án đối với người thân ngày một tăng.

Thứ nhất, điều này một lần nữa dấy lên sự cảnh báo về việc chúng ta nên có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa sự xâm nhập của ma túy vào giới trẻ. Bởi vì rõ ràng tỷ lệ giới trẻ hiện sử dụng ma túy rất cao, gây hậu quả rất khôn lường.

Tôi nghĩ chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa trong phòng chống tác hại của ma túy; phòng chống buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy cần phải đẩy mạnh hơn nữa.

Thứ hai, với những vụ việc sát hại người thân diễn ra trong những năm gần đây cũng cảnh báo vô cùng đau xót về việc đạo đức xã hội xuống cấp một cách trầm trọng. Vì thế chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này và quan tâm bồi đắp văn hóa và đạo đức, đặc biệt là giới trẻ, nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

PV: Cách đây ít ngày một vụ việc đau lòng cũng đã xảy ra, 1 bé trai 3 tuổi nghi bị mẹ và người tình ép sử dụng ma túy. Như vậy các vụ việc này đều có liên quan đến việc sử dụng trái hép chất ma túy. Vậy làm thế nào để giải quyết tận gốc vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Vụ việc cháu trai 3 tuổi nghi bị mẹ và người tình ép sử dụng ma túy, qua xét nghiệm thì mẹ và người tình đều dương tính với ma túy, đấy cũng là biểu hiện của việc sử dụng ma túy khiến cho con người ta mất hết tư cách đạo đức, mất hết nhân tính.

Để hạn chế, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng này tôi nghĩ bên cạnh các biện pháp của cơ quan chức năng, như tăng cường khống chế loại tội phạm buôn bán ma túy. Đặc biệt, đối với giới trẻ chúng ta phải có biện pháp bồi đắp tình cảm, đạo đức và công tác tuyên truyền giáo dục cũng rất quan trọng.

Việc giáo dục phải ở nhiều phía, không chỉ ở nhà trường mà phải đặc biệt quan tâm giáo dục ở gia đình. Nếu gia đình có nền giáo dục đúng đắn với con em mình từ nhỏ thì tôi tin chắc rằng sẽ hạn chế những trường hợp sa vào tệ nạn hoặc những vụ án gây rúng động xã hội như vừa qua.

PV: Xin cảm ơn bà.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.