Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Người nào xấu xí...

Quang Hùng: Chủ nhật 17/03/2024, 14:35 (GMT+7)

Trong văn hoá của chúng ta, thường được nghe: Đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại. Có lẽ vì vậy mà như một phản xạ có điều kiện được tôi rèn qua thời gian, nhiều người trong chúng ta rất ngại khi phải thừa nhận sai lầm của mình, và rất khó khăn trong việc tiếp nhận những lời nhận xét trái tai…

Từ việc khó chấp nhận nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta dần tin rằng những hành vi, suy nghĩ hằng ngày của mình đều là đúng đắn. Đặc biệt, khi mà mạng xã hội phát triển, ai cũng chỉ “phô ra” những điều tốt đẹp, hay ho. Nhưng có khi lại vô tình lộ rõ những tật xấu cố hữu.

Chỉ cách nay vài bữa, có trường hợp hai thanh niên đi xe máy trên đường Vành đai 2, rồi gây sự với những người đi ô tô đúng luật. Lời qua tiếng lại, bị hai người trên ô tô dừng xe xuống gây ra một cuộc ẩu đả giữa đường.

Hậu quả thì ai cũng rõ. Điều đáng nói ở chỗ, “cộng đồng mạng”, nhân danh những suy nghĩ tốt đẹp và đạo đức theo tiêu chuẩn riêng, tỏ ra rất hỷ hả với việc hai anh này bị đánh đập cho tơi bời.

Nhiều người còn hăng hái đăng đi đăng lại clip với những lời lẽ cổ vũ cho bạo lực và bản thân cũng “ước” giá có mặt ở đó để… nện cho hai tay kia một trận ra trò hơn nữa.

Thiếu tuân thủ khi tham gia giao thông vẫn là hành vi phổ biến

Thiếu tuân thủ khi tham gia giao thông vẫn là hành vi phổ biến

Từ khi mạng xã hội xuất hiện, không khó để chúng ta thường xuyên được chứng kiến những vụ việc tương tự như vậy, những người đánh nhau vì va chạm giao thông sẽ luôn là miếng mồi ngon cho tất cả mọi người xông vào thể hiện quan điểm đạo đức của mình. Và nếu nhìn vào đó, chúng ta dễ dàng nhận ra một điều, thói ưa bạo lực của một bộ phận không nhỏ dân mình.

Dù là bạo lực bằng tay chân hay trên bàn phím, nó cũng khiến nhiều người có suy nghĩ, giải quyết tất cả mọi điều bằng bạo lực. Có lẽ vì vậy, mà có rất nhiều vụ bạo lực xảy ra trên đường, dù chỉ là một va chạm rất nhỏ, hay vài lời lẽ mà kẻ đối diện thấy khó nghe và cần giải quyết đối thủ bằng nắm đấm.

Chẳng biết vô tình hay do hiệu ứng đám đông, những hành vi như thế, có phải đang thể hiện chúng ta cổ vũ cho bạo lực, để giải quyết mọi vấn đề trong xã hội?

Lại chuyện trên mạng. Khi có bất kỳ một vấn đề nào đó xảy ra, của một người chẳng hề quen biết, được quay, được chụp lại hoặc thậm chí chỉ qua lời kể được đưa lên mạng, ấy là lúc chúng ta sẽ được thấy những “lời vàng ý ngọc”, dù chẳng quen biết hay tìm hiểu để xác nhận thông tin đọc được, xem được ấy có chính xác hay không?

Người ta sẽ vận dụng tất cả vốn kiến thức về ngôn ngữ để đưa ra những lời nói cay nghiệt nhất với đối tượng, rồi hỷ hả với nhau, như một cách thể hiện trí tuệ và đưa mình vào vị trí “quan toà” trên mạng, với cả triệu thành viên không hề quen biết trên mạng xã hội.

Và sung sướng với những dấu “like”, được những người kia tick vào câu nói của mình.

Theo thời gian, người ta phải cố tìm ra những câu nói sau “có tầm” hơn câu trước, có khi chẳng vì thù ghét gì cái người bị bêu lên ấy, mà chỉ nhằm mua vui cho kẻ khác và lấy những biểu tượng “thích” vô tri kia.

Và không cần biết rằng, người bị mạt sát đó, hay gia đình của họ khổ sở thế nào.

Lời nói sắc hơn mũi dao nhọn. Với những người tâm lý mong manh, đó là những đòn chí mạng. Thậm chí có người vì thế mà đã có quyết định dại dột với mạng sống của mình.  Chỉ vì những lời cay nghiệt cho sướng mồm của đám đông.

Dù có quy định việc tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, nhưng nhiều người lớn tuổi không chịu thực hiện

Dù có quy định việc tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, nhưng nhiều người lớn tuổi không chịu thực hiện

Người già phải được ưu tiên. Bữa nọ đọc trên báo mạng, về cuộc sống của người già ở Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia có dân số già thuộc loại nhất nhì thế giới. Nhưng không vì thế, họ muốn trở thành gánh nặng của xã hội. Những người cao tuổi họ vẫn lao động bình thường, có người lái taxi, xe bus,… làm những công việc bình thường như những người trẻ tuổi hơn.

Và đặc biệt, họ không muốn bị đối xử như với một người già - đồng nghĩa với ám chỉ không còn sức lao động, sống lệ thuộc, gánh nặng cho xã hội. Nếu trên xe bus hay trên tàu, người nào đó đứng dậy nhường ghế cho một người lớn tuổi đang đứng, đó sẽ là sự thiếu tôn trọng.

Tất nhiên, mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá mỗi khác. Truyền thống kính trên nhường dưới, tôn trọng người cao tuổi người Việt là một nét văn hoá đáng quý và trân trọng. Thế nhưng, lại có nhiều người “cậy” mình lớn tuổi mà cho cái quyền được làm mọi thứ họ muốn.

Ví dụ như rất nhiều người lớn tuổi điều khiển xe máy không bao giờ chịu đội mũ bảo hiểm; Chen lấn xô đẩy khi xếp hàng; Dừng chờ tín hiệu giao thông cũng phải cố len lên đằng trước, đứng một mình giữa đường, thậm chí vượt đèn đỏ… Trong mọi mâu thuẫn và tranh chấp trên đường, đều sử dụng chung một mẫu câu: Tao bằng tuổi bố mẹ…

Rất khó hiểu khi điều họ nêu lại mâu thuẫn với những hành vi thiếu chuẩn mực.

Với lớp trẻ. Ngày nay, những người trẻ tuổi được tiếp xúc với mạng xã hội, thông tin đầy ắp hằng ngày, dễ hiểu khi họ chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá trên thế giới, cũng như những ứng xử của người nổi tiếng trên mạng. Và vì thế, luôn muốn khẳng định cái tôi của mình.

Tuy nhiên điều đáng nói, việc thể hiện “cái tôi”, thể hiện phong cách, phải gắn liền với tri thức. Điều để người đối diện tôn trọng bạn, không phải vì “cái tôi” khác biệt, mà vì sự hiểu biết của chính con người đó. Hút thuốc phì phèo, uống rượu, đi lại khệnh khạng, văng tục chửi bậy… đó không phải là “cái tôi”, là phong cách.

Nhưng buồn thay, nhiều bạn trẻ bây giờ lại coi đó là sự khẳng định bản ngã của mình. Tự tin đến mức, dám hành hung cả giáo viên, sẵn sàng nổi loạn khi bố mẹ, gia đình không chiều theo ý muốn của mình. Họ, phải là trung tâm của vũ trụ.

Xả rác nơi công cộng, là một thói quen cố hữu rất khó sửa của nhiều người

Xả rác nơi công cộng, là một thói quen cố hữu rất khó sửa của nhiều người

Những đứa trẻ như thế, chính là sản phẩm của thế hệ đi trước để lại. Chúng ta không thể dạy được lớp trẻ, bởi chính người lớn cũng đang mắc vào những “thói xấu” như thế. Thật kinh khủng khi sau mỗi cuộc tụ tập lễ hội đông người, bỏ lại phía sau là hàng tấn rác thải người ta vứt thẳng xuống đường, xuống sông hồ, nơi họ vừa tận hưởng những phút giây hạnh phúc trong không gian được gọi là “văn hoá”.

Rất khó để kể hết những “thói xấu” chúng ta đang mắc phải, và càng khó hơn khi kêu gọi ngừng ngay việc ấy. Bởi nó sẽ không có giá trị gì, khi chúng ta không dám nhìn thẳng vào một sự thật, là văn hoá ứng xử của chúng ta đang mất phanh và trôi tuột về một nơi nào đó. Thay đổi nếp sống, văn hoá không chỉ bằng lời kêu gọi suông.

Có lẽ đã đến lúc, chúng ta ngừng kêu gọi thực hiện “nếp sống văn minh, gia đình văn hoá” trên những tấm bảng tuyên truyền vô tri kia mà bắt tay vào việc làm nào đó cụ thể. Ví dụ như từ việc đào tạo những người sẽ làm thầy cô giáo sao cho đúng nghĩa, từ bậc mầm non trở lên chẳng hạn…

 

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.