Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Người chuyển giới được quyền thay đổi thông tin giới tính trên CCCD

Thu Thủy: Thứ hai 11/12/2023, 11:23 (GMT+7)

Hiện nay, Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính đang được Ban soạn thảo đăng tải lấy ý kiến Nhân dân trên trang Duthaoonline của Quốc hội.

Theo đề xuất mới nhất, ngoài các quyền như: được công nhận giới tính mới, quyền tài sản, được hưởng các chế độ thai sản…người chuyển giới tính sẽ được quyền thay đổi thông tin giới tính trên các giấy tờ tùy thân sau khi được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Tuy nhiên, công dân chỉ được chuyển đổi giới tính một lần trong đời, và chỉ thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính, sau khi người đề nghị chuyển đổi giới tính đã được tư vấn tâm lý, y tế, pháp lý nhằm bảo đảm sự tự nguyện, tự do lựa chọn biện pháp can thiệp y học chuyển đổi giới tính.

Những quy định này liệu có phần nào giúp giảm bớt những rào cản trong thực tiễn cuộc sống cho cộng đồng người chuyển giới hay không, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa :Tuổi Trẻ

Ảnh minh họa :Tuổi Trẻ

PV: Thưa ông, trước việc Dự thảo Luật Chuyển đối giới tính đề xuất, người chuyển giới tính được quyền thay đổi thông tin giới tính trên các giấy tờ tùy thân sau khi được công nhận là người chuyển đổi giới tính, ông có đánh giá như thế nào về tính cần thiết của quy định này?

Luật sư Đặng Văn Cường: Tôi cho rằng đây là cái việc tất yếu, vì sau khi chuyển đổi giới tính thành công họ đã thay đổi giới tính không còn là nam hoặc không còn là nữ nữa. Chính vì vậy thông tin trên căn cước công dân, cũng như là thông tin về nhân thân bắt buộc phải thay đổi cho phù hợp với cái giới tính thực mà sau khi họ đã thực hiện.

Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân, đồng thời cũng là một trong những cái thủ tục hành chính để Nhà nước quản lý công dân theo quy định pháp luật, là cơ sở để thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân trong các quan hệ dân sự, kinh tế, các thủ tục hành chính theo quy định pháp luật. 

PV: Vậy việc hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính liệu có dẫn đến việc nhiều người sẽ lợi dụng việc phẫu thuật chuyển giới để vi phạm pháp luật, hay trốn tránh các nghĩa vụ với nhà nước và xã hội hay không?

Luật sư Đặng Văn Cường: Tôi cho rằng khi mà Luật chuyển đổi giới tính được ban hành và thông qua, tổ chức thực hiện thì sẽ không thể xảy ra trường hợp là có quá nhiều người thay đổi giới tính với cái mục đích tiêu cực. Bởi vì việc thay đổi giới tính thủ tục không đơn giản, cũng không phải một sớm một chiều.

Và nhu cầu thay đổi giới tính là nhu cầu thực của rất nhiều người hiện nay, để họ sống đúng thực với bản thân họ, cũng như là phù hợp, thuận tiện cho việc thực hiện các giao tiếp ngoài xã hội, và tránh việc bị phân biệt đối xử, bị kỳ thị.

Cùng với sự phát triển của xã hội thì không chỉ Việt Nam, rất nhiều quốc gia thì đã thừa nhận quyền thay đổi giới tính rồi. Đây là một trong những quyền rất là cơ bản, quyền công dân, quyền con người. Thế còn trong số những người thay đổi thì cũng sẽ có những trường hợp thay đổi nhằm mục đích là trốn tránh trách nhiệm pháp lý hoặc là che giấu thân phận, hoặc là vì một lý do động cơ cá nhân khác mà bản thân họ vẫn là cái giới tính đó.

Trong việc này thì tôi cho rằng cơ quan chức năng cũng sẽ có những cái quản lý, kiểm soát đối với các trường hợp thay đổi giới tính, để xác định là cái động cơ, mục đích thay đổi giới tính này là do vấn đề tâm sinh lý, hay là do động cơ cá nhân liên quan đến trách nhiệm pháp lý.

Bởi vậy là quá trình tổ chức thực hiện cũng như là quản lý cái hoạt động thay đổi tính thì cũng cần lưu ý trường hợp này. 

PV: Tại Dự thảo còn có một nội dung đáng chú ý nữa là quy định công dân chỉ được chuyển đổi giới tính một lần trong đời, ông có quan điểm như thế nào về việc này?

Luật sư Đặng Văn Cường: Tôi nghĩ rằng không nên có quy định về hạn chế quyền thay đổi giới tính theo lần, bởi vì là việc thay đổi giới tính cũng có thể là do nhu cầu, mà phần lớn là sẽ phụ thuộc vào cái đặc điểm tâm sinh lý của công dân.

Chính vì vậy có những trường hợp có thể là họ thay đổi giới tính, sau đó là do đặc điểm của cuộc sống, rồi tâm sinh lý, rồi nhiều vấn đề về xã hội nên họ có thể thay đổi trở lại giới tính đó.

Có thể có những người có giới tính không rõ ràng. Chính vì vậy, việc pháp luật đã cho phép công dân thay đổi giới tính thì không nên hạn chế số lần. 

PV: Xin cảm ông!

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.