Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Ngừng tuyển sinh THCS hệ chuyên: Đúng lý nhưng cũng cần hợp tình

Xuân Tú: Thứ sáu 08/03/2024, 08:32 (GMT+7)

Quyết định của Bộ GD&ĐT về việc dừng tuyển sinh lớp 6 tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (tại Hà Nội) và trường Trần Đại Nghĩa (tại TPHCM) từ năm học 2024 - 2025 đang nhận nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng.

Một số phụ huynh và học sinh bày tỏ sự lo lắng và thất vọng, trong khi cũng có những người ủng hộ quyết định. Để có cái nhìn tổng quan về câu chuyện này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh dự khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa năm 2023 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Thí sinh dự khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa năm 2023 - Ảnh: Tuổi Trẻ

PV: Ông nghĩ gì về quyết định dừng tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM)? Quyết định này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kì thi sắp tới?

PGS.TS Trần Thành Nam: Vâng, chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng đưa ra quyết định dừng tuyển sinh lớp 6 trường chuyên Hà Nội Amsterdam là tuân thủ Luật Giáo dục 2019 và cũng là cách thức để đảm bảo tính thống nhất trong toàn hệ thống giáo dục.

Thứ hai chúng ta cũng nhìn thấy rằng đây cũng là nỗ lực chúng ta cần phải làm để giảm áp lực học tập cho các bạn học sinh tiểu học. Các bạn ấy sẽ có 5 năm học hoàn toàn không có bất cứ kỳ nghỉ hè nào, chỉ để tập trung vào việc học tập thôi.

Cho nên về lâu dài sẽ hạn chế áp lực học tập cho học sinh bậc tiểu học và tạo cơ hội bình đẳng cho các bạn ở những khu vực khác nhau.

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề bất cập khi mà quyết định đưa ra trong thời điểm này, nó sẽ ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cũng như tinh thần của các em học sinh cũng như các gia đình đã chuẩn bị khoảng thời gian dài, đặt mục tiêu để vào môi trường với những điều kiện họ cho rằng là đáp ứng được những định hướng về học tập.

Chúng ta sẽ làm được tốt hơn nếu mà chúng ta có thể thông tin trước một năm, thì sẽ không có nhiều sự tranh luận hoặc tâm tư của các bậc phụ huynh đang trở nên nóng như thế này.

PV: Quyết định này được đưa ra theo tinh thần của Luật Giáo dục 2019, nhưng đưa ra trong bối cảnh hiện nay liệu có đủ lý đủ tình? Các gia đình nên nhìn nhận dưới góc độ nào để kết quả kỳ thi sắp tới tốt nhất, thưa ông?

PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Trần Thành Nam: Vâng, tôi vẫn ghi nhận rằng về mặt lý thì chúng mình đã làm đúng. Còn về mặt tình thì có thể nếu thông tin này được đưa ra sớm hơn. Ví dụ như là trước một năm để cho các gia đình có sự chuẩn bị, định hướng, giúp cho con cái có những thay đổi về mặt tâm lý hay là mục tiêu của mình thì nó sẽ tốt hơn về mặt dư luận.

Thế còn thực tế thì đến thời điểm hiện tại với cha mẹ mà đã có kế hoạch rất chặt chẽ, từ lớp một đến lớp năm, cho con học theo những chương trình và định hướng để lớp 6 vào những ngôi trường chuyên thì tất cả những điều mà chúng ta đã đầu tư như vậy nó không có phí đi đâu cả.

Tại vì vẫn là đầu tư vào con người thôi, giúp cho con cái của chúng ta có được những năng lực để con vào bất cứ trường nào khác thì các con cũng có thể phát huy tối đa được tố chất của mình.

PV: Ông nghĩ sao về việc duy trì hoặc thay đổi mô hình giáo dục chuyên tại Việt Nam? Cần những bước đi nào để không gây ra những cú shock như câu chuyện này?

PGS.TS Trần Thành Nam: Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có công tác dự báo tốt hơn, bất cứ khi nào một văn bản hay luật nào đó ra đời thì chúng ta cũng cần phải phân tích được tác động, bao giờ văn bản pháp luật cũng sẽ có một độ trễ về mặt thời gian để thi hành.

Vì vậy, các chính sách đi theo cũng cần có một độ trễ khi chúng ta thông tin cho đến khi thực hiện, thì cần phải có giai đoạn để cộng đồng thay đổi được cả về mặt nhận thức, hành động.

Và tôi cũng nghĩ rằng đối với các cơ quan chức năng khi đưa ra chính sách hoặc một sự thay đổi, chúng ta nên có những diễn đàn đối thoại mở để qua đó lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề có thể phát sinh cho một bộ phận người dân, rồi cần  trả lời thỏa đáng có thể mang lại những lợi ích lâu dài cho số đông.”

PV: Xin cảm ơn ông! 

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Con vi phạm giao thông, mẹ nhắn: 'Kệ, con cứ ngồi đấy là họ sẽ thả”

Con vi phạm giao thông, mẹ nhắn: "Kệ, con cứ ngồi đấy là họ sẽ thả”

Khác biệt với thái độ nghiêm khắc của các phụ huynh khi con mình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, có phụ huynh khi con gọi điện, nhắn tin thông báo bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm giao thông, lại rất...

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.