Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Lưu thông trên cao tốc: Tại sao đường càng đẹp, tai nạn lại càng nhiều?

Nguyễn Sử: Thứ tư 11/12/2024, 06:12 (GMT+7)

Thời gian qua, trên các tuyến cao tốc liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao ngày càng có nhiều tuyến đường cao tốc được khánh thành với chất lượng tốt, nhưng tai nạn giao thông lại có xu hướng tăng cao?

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Chung – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

lien-hoan1-1415-0838

PV: Để tham gia giao thông an toàn, hạn chế tai nạn xảy ra, đặc biệt là trên những tuyến đường cao tốc, tài xế cần phải lưu ý những gì, thưa ông?

Ông Đặng Văn Chung: Điều cần lưu ý trên hết đó là ý thức chủ quan của con người. Muốn đổ lỗi cho ai thì đầu tiên phải nhìn lại mình, nhìn lại người lái xe. Bởi vì chúng ta thấy, khi đi trên đường, phải tuân thủ các quy tắc giao thông. Anh vào con đường này, thấy tình trạng như thế, thì phải đi chậm lại. Thế nhưng, anh lại cứ đòi đi nhanh, điều đó là không được, vì ý thức của người tham gia giao thông, đặc biệt là người lái xe.

Nếu không tuân thủ các quy định hiện hành, trước hết là các quy định của pháp luật giao thông đường bộ, đặc biệt là các quy tắc về giao thông và biển báo. Chúng ta thấy hệ thống biển báo như thế nào thì phải đi theo hướng dẫn trên biển báo đó. Người lái xe phải thuộc các biển báo và hiểu ý nghĩa của chúng.

Vấn đề thứ hai, có những tình huống không thể tuân thủ theo biển báo một cách cứng nhắc. Trong trường hợp này, người lái xe phải có kinh nghiệm và quan sát thực tế trên đường. Nếu đường đông xe, phải đi chậm lại, không thể cứ nghĩ rằng trên biển báo cho phép chạy tốc độ trên 70 km/h mà cứ đi nhanh. Cần phải tùy vào thực tế, vì nếu đường đông, việc vượt xe rất nguy hiểm.

Vì vậy, tôi khuyên người lái xe là đi đến đâu thì đi, đi vào đường nào thì đi, nhưng phải luôn tuân thủ các quy định và quy tắc giao thông. Tất cả những điều này đều thể hiện rõ trong các biển báo hiệu trên đường. Người lái xe cần có kiến thức khi học lái xe và qua công tác truyền thông, và quan trọng hơn là phải biết quan sát và điều chỉnh theo thực tế trên đường.

Empty

PV: Ông nghĩ như thế nào về việc lắp đặt các bảng quảng cáo cũng như các bảng chỉ dẫn có thông tin của đơn vị thi công trên một số tuyến đường cao tốc, phần nào gây mất tập trung cho người lái xe?

Ông Đặng Văn Chung: Thực ra trên đường không có quảng cáo. Khẳng định là không có quy định nào, và thực tế cũng không có ai dám quảng cáo trên đường cả, kể cả đường thường, huống chi là đường cao tốc, trừ một số quảng cáo mang tính chất tuyên truyền chính trị của các địa phương lắp trên các cổng chào ở đường thường. Còn đường cao tốc thì đương nhiên là không có.

Theo quy định, quảng cáo cũng không được lắp trong hành lang đường bộ, mà phải lắp ngoài, đặc biệt là các quảng cáo tấm lớn. Tuy nhiên, hiện nay một số đơn vị quản lý đường bộ, một số địa phương cũng nể nang và cho phép quảng cáo dưới hình thức xã hội hóa, tức là vừa có nội dung tuyên truyền an toàn giao thông, vừa có nội dung quảng cáo và tuyên truyền chính trị. Tôi nghĩ rằng, nếu có nội dung tuyên truyền chính trị, thì nên đặt ở các tuyến đường khu đô thị, nơi xe chạy chậm. Còn đối với các đường không bị hạn chế tốc độ, đặc biệt là cao tốc, thì không nên đặt biển quảng cáo, nếu có thì phải đặt xa.

Còn thông tin về đơn vị xây dựng đường, theo quy định, thông tin sẽ được đặt ở đầu tuyến, ví dụ như đầu một cây cầu. Cầu này do đơn vị A thi công, và anh được quyền đặt một biển ghi thông tin như khởi công ngày nào, hoàn thành ngày nào. Thực ra, với các đường bình thường thì điều này hợp lý, còn với đường cao tốc, việc đó không phải để lái xe đọc, vì khi chạy xe thì không thể đọc được. Mục đích chỉ là để ghi lại một dấu ấn lịch sử, để biết rằng cây cầu này hay đoạn đường này do đơn vị nào thi công.

Tai nạn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết khiến 1 tài xế tử vong vào ngày 4/1/2024. Ảnh: Nhất Hoàng

Tai nạn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết khiến 1 tài xế tử vong vào ngày 4/1/2024. Ảnh: Nhất Hoàng

PV: Hiện nay, có nhiều người cho rằng mặt đường cao tốc có độ ma sát cao, do vậy thường dẫn đến tình trạng nổ lốp xe. Ông nghĩ sao về vấn đề này? 

Ông Đặng Văn Chung: Việc nổ lốp xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc có nhiều nguyên nhân, nhưng chúng ta cần lưu ý một số yếu tố sau: Thứ nhất, đối với phương tiện, lái xe hoặc chủ xe trước khi cho xe khởi hành (tức là trước khi đưa xe ra khỏi nhà, chứ không phải khi vào đường cao tốc) cần phải kiểm tra xe.

Thông thường, khi đến đầu đường cao tốc hoặc đầu các đèo dốc cao, người ta thường khuyến cáo dừng lại để kiểm tra tình trạng xe, vì khi vào cao tốc, xe bắt đầu đi với tốc độ cao, và khi lên đèo dốc thì rất nguy hiểm. Cần kiểm tra các hệ thống như phanh, bánh xe, nước làm mát, và các bộ phận khác của xe. Đây là yếu tố chủ quan của người lái xe và chủ phương tiện.

Vấn đề thứ hai là như anh nói về ma sát trên đường cao tốc. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Đường cao tốc cần có độ ma sát để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn khi lưu thông. Vì vậy, ma sát trên cao tốc không phải là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp. Ngược lại, lốp xe kém chất lượng mới là yếu tố quyết định. Nếu lốp xe tốt thì không có vấn đề gì.

Một nguyên nhân khác là khi vào đường cao tốc mà không có trạm dừng nghỉ, xe cứ chạy liên tục. Khi đó, lốp xe đã được bơm căng và có áp suất nhất định, nhưng khi xe di chuyển liên tục, áp suất trong lốp sẽ tăng, đồng thời nhiệt độ cũng sẽ tăng theo. Khi xe chạy với tốc độ cao và ma sát nhiều, nhiệt độ mặt ngoài của lốp cũng tăng, cộng với áp lực từ hơi trong lốp, khiến lốp nóng lên. Nếu không cho xe nghỉ và cứ chạy liên tục hàng trăm cây số, lốp xe sẽ dễ bị nổ nếu chất lượng lốp không đảm bảo.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho VOV Giao thông cuộc trao đổi này.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Những ngày này, không khí Tết đã tràn ngập trên mọi nẻo đường. Với những người con xa quê, niềm mong mỏi lớn nhất lúc này là được bon bon trên những cung đường cao tốc Bắc - Nam hiện đại để rút ngắn hành trình về nhà sum họp.

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau khi tự ngã xe máy

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau khi tự ngã xe máy

Khoảng 7h25 sáng nay (5/2), trên phố Đại Mỗ, đoạn trước số nhà 234 (phường Đại Mỗ, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một người đàn ông tử vong.

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Trong khi các doanh nghiệp vận tải, các hãng hàng không đang có phương án tăng cường phục vụ để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp cận Tết thì các trường đại học cũng chủ động có các giải pháp linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên về quê đón Tết, góp phần giảm áp lực giao thông.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Chỉ cách đoàn tàu đang lao tới chừng nửa mét, một nữ du khách ung dung ngồi sát mép đường ray, chờ tàu chạy qua để quay video. Đó là hình ảnh xuất hiện trong một clip lan truyền trên mạng xã hội tối 26/1 đã nhanh chóng gây bức xúc dư luận.

Cơi nới thùng xe tải, bị phạt hơn 60 triệu đồng

Cơi nới thùng xe tải, bị phạt hơn 60 triệu đồng

Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã lập biên bản vi phạm đối với cả lái xe và chủ phương tiện về hành vi đưa ô tô tải cơi nới thành thùng tham gia giao thông, với tổng mức xử phạt hơn 60 triệu đồng theo quy định hiện hành.

Lực lượng CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp cuối năm

Lực lượng CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp cuối năm

Những ngày cuối năm, nhiều đơn vị tổ chức tiệc tổng kết, tất niên, việc sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt, giao tiếp có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, gây hậu quả nghiêm trọng.