Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nghị quyết 68 tiếp thêm động lực cho cộng đồng doanh nghiệp vùng ĐBSCL

Phạm Hải/VOV ĐBSCL: Chủ nhật 18/01/2026, 13:18 (GMT+7)

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về biến đổi khí hậu, hạ tầng, môi trường đầu tư và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã khẳng định kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế, điều này đã tiếp thêm niềm tin, tạo xung lực mới để cộng đồng doanh nghiệp ĐBSCL vượt khó, chủ động đầu tư, đổi mới sáng tạo và đồng hành cùng đất nước phát triển.

ĐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm

ĐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng ý thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh của mình đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, không ngừng nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh, mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh, qua đó tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ Trung An, TP. Cần Thơ cho biết, Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển, đồng hành cùng đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, dù nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít vướng mắc, “nút thắt” cần sớm được tháo gỡ. Chính vì vậy, Nghị quyết 68 đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đổi mới tư duy, xóa bỏ rào cản, tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Theo ông Phạm Thái Bình, Nghị quyết 68 nhận được sự đồng tình và kỳ vọng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp. Điều mà doanh nghiệp còn trăn trở chính là khâu tổ chức thực hiện. Có thể khẳng định, chủ trương và chính sách là đúng và trúng, song hiệu quả triển khai trong thực tiễn vẫn chưa đạt như mong muốn. Vì vậy, mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp là nghị quyết sẽ được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và thực chất.

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, TP. Cần Thơ

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, TP. Cần Thơ

Ông Bình chia sẻ, thời gian tới, cùng với việc triển khai Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp và tinh thần của Nghị quyết 68, doanh nghiệp xác định tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong xây dựng thương hiệu lúa gạo của ĐBSCL  nói chung và của doanh nghiệp nói riêng. Đây chính là động lực quan trọng để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đưa Nghị quyết 68 sớm đi vào cuộc sống một cách hiệu quả: "Từ thực tế ở doanh nghiệp mình nhìn ra các doanh nghiệp đồng nghiệp ở khắp ở ĐBSCL, ở nhiều ngành nghề thì tôi thấy riêng chủ trường, đường lối của Đảng và Nhà nước thì rất là khuyến khích doanh nghiệp tư nhân để mà cùng chung với đất nước phát triển. Cái Nghị quyết 68 là một khẳng định, các doanh nghiệp rất là đồng tình, tuy nhiên để triển khai Nghị quyết 68 này cái điều mà doanh nghiệp chúng tôi băn khoăn nhất nó vẫn là triển khai từ Nghị quyết đi ra cuộc sống."

Trong khi đó, bà Đào Thị Như Hè, Giám đốc Công ty Sài Gòn Kim Hồng cho biết, với vai trò là doanh nghiệp tư nhân tham gia Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL, đóng góp quan trọng mà doanh nghiệp mang lại cho nông dân và cho đề án chính là giải pháp giảm lượng giống gieo sạ. Đây được xem là yếu tố then chốt, góp phần tháo gỡ những tồn tại kéo dài trong sản xuất lúa như chi phí đầu vào tăng cao, nguy cơ sâu bệnh, mầm bệnh phát sinh và thiệt hại cuối vụ cho nông dân.

Doanh nghiệp xác định tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong xây dựng thương hiệu lúa gạo của ĐBSCL

Doanh nghiệp xác định tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong xây dựng thương hiệu lúa gạo của ĐBSCL

Theo bà Hè, doanh nghiệp không chỉ chuyển giao giải pháp kỹ thuật mà còn chủ động đồng hành cùng các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ nông dân tiếp cận máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Trước những khó khăn trong tiếp cận vốn vay ngân hàng do máy móc, thiết bị chưa đủ điều kiện thế chấp, doanh nghiệp đã triển khai các hình thức trả góp phù hợp, đồng thời kết nối để nông dân có thể sử dụng máy móc linh hoạt giữa các vùng, các mùa vụ, qua đó rút ngắn thời gian thu hồi vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Bà Đào Thị Như Hè chia sẻ, việc đặt quyền lợi của người nông dân lên hàng đầu chính là nền tảng để doanh nghiệp tiếp tục đồng hành lâu dài cùng ngành nông nghiệp Việt Nam. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tư nhân góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 68, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp xanh, hiệu quả và phát triển bền vững: "Về doanh nghiệp chúng tôi cũng đang cố gắng làm sao có những chương trình trả góp cho người dân để có thể họ có thể tiếp cận hoặc là chúng tôi cũng kết nối cho những hộ, hoặc người nông dân khi tham gia mua máy, sản phẩm của chúng tôi thì làm cho họ một Group, giống như mình giới thiệu việc làm khi hết mùa vụ mình có thể chạy qua địa điểm khác làm để làm sao cho người dân nhanh thu hồi vốn."

Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL với sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân

Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL với sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ban hành là một dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, nhất là cộng đồng doanh nghiệp. Lần đầu tiên, tư duy phát triển được đặt trọng tâm rõ ràng vào phát huy nội lực, coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực trung tâm cho tăng trưởng. Không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nghị quyết còn tạo ra sự thay đổi lớn về tư duy xã hội, đặc biệt trong đội ngũ cán bộ, công chức. Doanh nghiệp tư nhân được nhìn nhận là đối tượng cần được phục vụ, đồng hành để cùng phát triển. Đồng thời, bản thân các doanh nghiệp trong nước cũng thể hiện rõ sự hồ hởi, tự tin, sẵn sàng dấn thân, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, không chỉ làm giàu cho mình mà còn cho xã hội và quốc gia.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Chi nhánh ĐBSCL

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Chi nhánh ĐBSCL

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Chi nhánh ĐBSCL cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 68 là đến năm 2030, cả nước có trên 2 triệu doanh nghiệp. Trong khi hiện nay Việt Nam mới có gần 1 triệu doanh nghiệp, thì việc tăng gấp đôi số lượng chỉ trong một nhiệm kỳ là mục tiêu rất lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao.

ĐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng rất chậm, thậm chí có xu hướng giảm. Phần lớn các doanh nghiệp hiện hữu là những đơn vị lâu năm, phát triển từ hộ sản xuất truyền thống. Trong khi đó, doanh nghiệp khởi nghiệp mới trong nông nghiệp lại ít hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, cho thấy môi trường kinh doanh lĩnh vực này vẫn chưa đủ hấp dẫn. Những nút thắt lớn hiện nay là tiếp cận đất đai; tín dụng; khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, vùng ĐBSCL đứng trước cơ hội lớn khi nhu cầu toàn cầu về lương thực, thực phẩm và nông sản chất lượng cao không ngừng tăng. Vấn đề là phải chuyển từ sản xuất thô sang chế biến sâu, ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng. Điều này đòi hỏi sự hội tụ của bốn yếu tố là thị trường,  công nghệ, con người, vốn.

Việc đặt quyền lợi của người nông dân lên hàng đầu chính là nền tảng để doanh nghiệp tiếp tục đồng hành lâu dài cùng ngành

Việc đặt quyền lợi của người nông dân lên hàng đầu chính là nền tảng để doanh nghiệp tiếp tục đồng hành lâu dài cùng ngành

Ông Nguyễn Phương Lam cũng cho rằng, nếu các địa phương thực sự coi phát triển doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định; nếu các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nông nghiệp, khởi nghiệp được triển khai thực chất; thì mục tiêu 40.000 doanh nghiệp ở ĐBSCL đến năm 2030 là hoàn toàn khả thi. Khi người dân và doanh nghiệp cảm thấy an tâm, họ sẽ mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp.

Khi đó, Nghị quyết 68 không chỉ dừng lại ở định hướng, mà sẽ thực sự đi vào cuộc sống, tạo ra một lực lượng doanh nghiệp mới trẻ, mạnh, sáng tạo, đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển bền vững của vùng và của cả nền kinh tế: "Khi mà một môi trường kinh doanh thuận lợi, các chủ trương mà được triển khai đồng bộ và các vấn đề bổ trợ được hỗ trợ thì tôi nghĩ là nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống và mang lại ý nghĩa rất là tích cực.  Bởi lẽ là tất cả người dân, doanh nghiệp họ khi có điều kiện thuận lợi thì họ sẽ mạnh dạn bước ra đầu tư và chúng ta thấy trong xu thế ngày nay thì mọi tầng lớp, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên khi ra trường thì họ đang muốn khởi nghiệp, họ muốn bước ra để phát triển thì như vậy thì các nguồn lực đó chúng ta phải phải tận dụng để họ họ có điều kiện tốt nhất. Với điều kiện đó thì việc mà đạt được cái mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp không phải là khó."

Nghị quyết 68 không chỉ mở ra không gian phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, mà còn đặt nền móng cho sự chuyển đổi căn bản trong tư duy quản trị và phục vụ doanh nghiệp. Khi nghị quyết được triển khai đồng bộ, quyết liệt và thực chất, sẽ hình thành một đội ngũ doanh nhân ngày càng mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của ĐBSCL và kinh tế đất nước./.

Phạm Hải/VOV ĐBSCL/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Những ngày này, không khí Tết đã tràn ngập trên mọi nẻo đường. Với những người con xa quê, niềm mong mỏi lớn nhất lúc này là được bon bon trên những cung đường cao tốc Bắc - Nam hiện đại để rút ngắn hành trình về nhà sum họp.

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Trong khi các doanh nghiệp vận tải, các hãng hàng không đang có phương án tăng cường phục vụ để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp cận Tết thì các trường đại học cũng chủ động có các giải pháp linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên về quê đón Tết, góp phần giảm áp lực giao thông.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Chỉ cách đoàn tàu đang lao tới chừng nửa mét, một nữ du khách ung dung ngồi sát mép đường ray, chờ tàu chạy qua để quay video. Đó là hình ảnh xuất hiện trong một clip lan truyền trên mạng xã hội tối 26/1 đã nhanh chóng gây bức xúc dư luận.

Cơi nới thùng xe tải, bị phạt hơn 60 triệu đồng

Cơi nới thùng xe tải, bị phạt hơn 60 triệu đồng

Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã lập biên bản vi phạm đối với cả lái xe và chủ phương tiện về hành vi đưa ô tô tải cơi nới thành thùng tham gia giao thông, với tổng mức xử phạt hơn 60 triệu đồng theo quy định hiện hành.

Lực lượng CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp cuối năm

Lực lượng CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp cuối năm

Những ngày cuối năm, nhiều đơn vị tổ chức tiệc tổng kết, tất niên, việc sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt, giao tiếp có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, gây hậu quả nghiêm trọng.

Gỡ vướng Nghị định 46, bảo đảm thông suốt kiểm soát an toàn thực phẩm

Gỡ vướng Nghị định 46, bảo đảm thông suốt kiểm soát an toàn thực phẩm

Chiều 4/2, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, trước phản ánh vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, Chính phủ và các bộ, ngành đã họp, đề xuất ban hành nghị quyết hướng dẫn nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm kiểm soát an toàn thực phẩm, nhất là với hàng nhập khẩu dịp Tết.