Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nghỉ lễ nhưng không được “nghỉ” cảnh giác trộm cướp

Chu Đức: Thứ năm 27/04/2023, 05:31 (GMT+7)

Chỉ còn vài ngày nữa, cả nước sẽ bước vào một trong những kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm. Dịp Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế lao động 1/5 rơi vào cuối tuần, lại liền kề với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nên cả kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy 29/4 đến hết thứ Tư ngày 3/5/2023.

Bên cạnh các khuyến cáo về lộ trình di chuyển, vấn đề phòng dịch, thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn, đảm bảo sức khỏe lái xe, an toàn phương tiện trong những chuyến đi dài, người dân cũng được lưu ý bảo quản tài sản, tư trang tại những nơi công cộng, tập trung đông người.

 

 

Nguyên do bởi diễn biến hết sức phức tạp của loại hình tội phạm trộm cướp tại các lễ hội, điểm du lịch. Mới đây nhất, tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), nơi diễn ra lễ hội biển, một ổ nhóm trộm cướp liên tỉnh đã bị triệt phá sau khi thực hiện trót lọt hơn 10 vụ cướp giật.

Đáng chú ý, đây là nhóm trộm cướp chuyên nghiệp, gồm 24 thành viên, với nhiều người trong cùng một gia đình. Chúng có thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động, địa bàn hoạt động ở các tỉnh tổ chức sự kiện đông người tham gia.

Nhóm này thường phối hợp giàn cảnh tình huống lộn xộn, xô đẩy, chen lấn để móc, giật dây chuyền, mặt dây chuyền, ví tiền, điện thoại. Sau đó, sẽ có đối tượng khác đánh lạc hướng, cản trở nạn nhân để tẩu tán tang vật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng trở thành “con mồi” trong mắt tội phạm, các bạn có thể tham khảo một số gợi ý ngay sau đây.

Việc đầu tiên là nếu không quá cần thiết, các bạn không nên đến những điểm có mật độ người tập trung dày đặc. Những vị trí xếp hàng mua vé, chờ ở đình đền lấy “lộc”, xem biểu diễn đại nhạc hội… là điều kiện thuận lợi để giới tội phạm cố tình xô đẩy từ phía sau, khiến nạn nhân trở nên bối rối và hớ hênh.

Các bạn cũng đừng mang theo các đồ vật có giá trị bên người khi đi dự lễ hội, đặc biệt là dây chuyền kim loại quý. Ví, điện thoại không nên để ở túi quần sau; dây đeo cặp, ba lô nên rút ngắn lại và khoác trước ngực; đừng để các vật dụng rời xa tầm tay của bạn.

Một mẹo nhỏ là khi ở nơi công cộng, bạn nên sử dụng quần áo có ngăn chứa đồ bí mật. Bạn đừng kiểm tra tài sản quá nhiều lần, hãy làm điều đó một cách kín đáo để tránh bị lộ vị trí cất giữ đồ giá trị. Nếu đang đứng trước mặt người khác, bạn cũng không nên giơ tiền mặt ra đếm. Đây là hành vi đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhóm “đạo tặc”.

Hãy tập khả năng quan sát và nâng cao sự cảnh giác. Bạn hoàn toàn có thể phát hiện những người khả nghi và tránh xa họ, thông qua sự láo liên của ánh mắt, sự di chuyển với tốc độ nhanh bất thường, hay một nhóm người bất ngờ tản ra hoặc áp sát khi bạn đi ngang qua.

Nếu xảy ra một tranh cãi, thậm chí xô xát xảy ra giữa những người lạ mặt, bạn đừng nán lại để xem, hãy rời khỏi hiện trường và thông báo cho lực lượng an ninh gần nhất. Rất có thể đây chỉ là một pha giàn cảnh, khiến người xem bị phân tâm, thiếu chú ý vào tài sản cá nhân.

Dĩ nhiên, những gợi ý vừa rồi chỉ mang tính phòng ngừa là chính. Tốt nhất, các bạn nên tìm hiểu kỹ công tác đảm bảo an ninh trật tự từ ban tổ chức và địa phương nơi đăng cai sự kiện, lễ hội mà bạn dự định sẽ tới.

Ý kiến của bạn
Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Ngày (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển khoảng 77.000 chỉ tiêu. Vậy “cánh cửa” nào cho khoảng 19.000 học sinh không trúng tuyển?

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Hà Nội đang trong cao điểm nắng nóng, những cơn mưa cũng chỉ giúp hạ nhiệt mang tính thời điểm thế nên nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, lịch cắt điện là điều mà người dân rất quan tâm, giúp họ chủ động kế hoạch cho các công việc hàng ngày.

Để du lịch không còn “người làm, kẻ phá'

Để du lịch không còn “người làm, kẻ phá"

Ngay từ hội nghị du lịch cuối năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cảnh báo: Làm du lịch không phải “ăn xổi ở thì”, bởi như vậy khách chỉ đến được vài lần, không thể bền vững.

Xây dựng quy trình xử lý nghệ sỹ, KOLs vi phạm trên mạng vào tháng 10/2023

Xây dựng quy trình xử lý nghệ sỹ, KOLs vi phạm trên mạng vào tháng 10/2023

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định 512/QĐ-BTTTT 2023 về việc cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025”.