Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

"Nghề” Hội trưởng Hội Phụ huynh, tưởng không khó...

Kiều Tuyết: Thứ năm 13/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Mặc dù tỉ lệ nhất trí thấp hay cao, bầu đi hay bầu lại, rồi cuối cùng như thông lệ, mỗi lớp vẫn phải có một ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhưng cái chức “Hội trưởng Hội Phụ huynh” của lớp, vẫn thường là thứ bị đùn đẩy nhiều nhất, vì quá… khó nhằn.

Là Hội trưởng Hội Phụ huynh của lớp, trước hết bạn phải có kỹ năng quản trị thời gian như một “ông chủ”. Vì những việc tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, trao đổi thông tin, giải thích qua lại, tham gia các cuộc họp theo triệu tập của nhà trường… nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng ngốn không hề ít thời gian. Trong khi, bạn còn hàng núi việc công, việc tư.

Là Hội trưởng Hội Phụ huynh, bạn không thể thiếu kỹ năng tổ chức sự kiện, vì sẽ đảm nhiệm chính vai trò cùng giáo viên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho lớp. Tất nhiên dịch vụ bây giờ có nhiều, thuê cũng được, nhưng tốn kém và không ý nghĩa bằng tự làm.

Là Hội trưởng Hội Phụ huynh, bạn cần có kỹ năng phân tích xử lý thông tin như một nhà báo. Vì phụ huynh năm người mười ý, đôi khi các ý kiến “đá” nhau chan chát, và không ngoại trừ có cả những ý kiến “cài cắm” của “tay trong”.

Nếu không tỉnh táo nhận diện, mạch lạc phân nhóm và sàng lọc, bạn sẽ bị lạc lối giữa một “rừng” quan điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Là Hội trưởng, bạn đương nhiên cần kỹ năng dân vận, sẵn sàng cho tình huống “mắc kẹt” giữa các bên. Nhà trường có lý của nhà trường, giáo viên có cái khó của giáo viên, trong khi phụ huynh thì vô vàn mong muốn. Quan điểm của đại diện phụ huynh các lớp cũng lại rất khác nhau.

Tìm ra một phương án hài hòa không hề đơn giản. Nếu đi “ngược chiều” với số đông, bạn lo ngại làm ảnh hưởng đến giáo viên chủ nhiệm. Mà nếu cứ răm rắp nghe theo thì không “tròn vai” với lớp, lại mang tiếng là “cánh tay nối dài” cho sự lạm thu.

Chưa kể, là Hội trưởng, bạn cũng phải tập làm “luật sư”, có hiểu biết pháp luật tương đối vững vàng trong khá nhiều lĩnh vực thì mới có thể trao đổi một cách thuyết phục với phụ huynh.

Ngoài ra, bạn cũng không thể thiếu kỹ năng của một kế toán viên để lập dự toán thu chi đầu năm, điều chỉnh dự toán khi cần, thống kê, giám sát và công khai tất cả các khoản chi sao cho minh bạch.

Với ngần ấy đòi hỏi chỉ tiêu “đầu vào” cho một công việc không lương, thì các phụ huynh đương nhiên đều “né” chức Hội trưởng. Nhưng dù sao thì Hội đại diện cha mẹ học sinh - nếu hoạt động đúng chức năng - vẫn được cho là tổ chức cần thiết để nâng cao hiệu quả giáo dục, chăm sóc con trẻ, và vẫn có phụ huynh chịu khó đảm đương.

Nếu trọng trách được trao cho bạn, hãy cố gắng thử sức, trước hết là vì những điều tốt nhất cho con em mình, cho môi trường giáo dục nói chung. Và nếu có thể, hãy cứ coi như đó là một dịp để rèn luyện các kỹ năng “đa ngành”./.

Ý kiến của bạn
Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Sáng 27/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên đã có báo cáo gửi Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Tối 25/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm tra đột xuất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại khu vực chợ đêm phố đi bộ. Qua đó phát hiện cửa hàng trên phố Hàng Đào buôn bán nhiều quần áo nghi nhái các thương hiệu lớn.

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Đã hàng trăm năm nay chợ Hàng Bè là nguồn chính cung cấp thực phẩm cho người dân phố cổ Hà Nội. Với người Kẻ Chợ - Thăng Long, chợ Hàng Bè là một phần trong cuộc sống của họ, là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa của những người dân sống trong phố cổ…

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9000 người nhiễm HIV mới phát hiện tại Việt Nam. Đây là con số còn cách rất xa so với mục tiêu phát hiện dưới 1000 người nhiễm mới mỗi năm.

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Việc cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu không có bất cứ khó khăn nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các nước khác trên thế giới

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Thời tiết cực đoan có xu hướng gia tăng và rất khó lường. Bởi vậy, việc thiết kế quy hoạch đô thị theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu là việc cần làm ngay và không có một mô hình chung cho các đô thị.