Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

"Nghề” Hội trưởng Hội Phụ huynh, tưởng không khó...

Kiều Tuyết: Thứ năm 13/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Mặc dù tỉ lệ nhất trí thấp hay cao, bầu đi hay bầu lại, rồi cuối cùng như thông lệ, mỗi lớp vẫn phải có một ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhưng cái chức “Hội trưởng Hội Phụ huynh” của lớp, vẫn thường là thứ bị đùn đẩy nhiều nhất, vì quá… khó nhằn.

Là Hội trưởng Hội Phụ huynh của lớp, trước hết bạn phải có kỹ năng quản trị thời gian như một “ông chủ”. Vì những việc tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, trao đổi thông tin, giải thích qua lại, tham gia các cuộc họp theo triệu tập của nhà trường… nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng ngốn không hề ít thời gian. Trong khi, bạn còn hàng núi việc công, việc tư.

Là Hội trưởng Hội Phụ huynh, bạn không thể thiếu kỹ năng tổ chức sự kiện, vì sẽ đảm nhiệm chính vai trò cùng giáo viên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho lớp. Tất nhiên dịch vụ bây giờ có nhiều, thuê cũng được, nhưng tốn kém và không ý nghĩa bằng tự làm.

Là Hội trưởng Hội Phụ huynh, bạn cần có kỹ năng phân tích xử lý thông tin như một nhà báo. Vì phụ huynh năm người mười ý, đôi khi các ý kiến “đá” nhau chan chát, và không ngoại trừ có cả những ý kiến “cài cắm” của “tay trong”.

Nếu không tỉnh táo nhận diện, mạch lạc phân nhóm và sàng lọc, bạn sẽ bị lạc lối giữa một “rừng” quan điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Là Hội trưởng, bạn đương nhiên cần kỹ năng dân vận, sẵn sàng cho tình huống “mắc kẹt” giữa các bên. Nhà trường có lý của nhà trường, giáo viên có cái khó của giáo viên, trong khi phụ huynh thì vô vàn mong muốn. Quan điểm của đại diện phụ huynh các lớp cũng lại rất khác nhau.

Tìm ra một phương án hài hòa không hề đơn giản. Nếu đi “ngược chiều” với số đông, bạn lo ngại làm ảnh hưởng đến giáo viên chủ nhiệm. Mà nếu cứ răm rắp nghe theo thì không “tròn vai” với lớp, lại mang tiếng là “cánh tay nối dài” cho sự lạm thu.

Chưa kể, là Hội trưởng, bạn cũng phải tập làm “luật sư”, có hiểu biết pháp luật tương đối vững vàng trong khá nhiều lĩnh vực thì mới có thể trao đổi một cách thuyết phục với phụ huynh.

Ngoài ra, bạn cũng không thể thiếu kỹ năng của một kế toán viên để lập dự toán thu chi đầu năm, điều chỉnh dự toán khi cần, thống kê, giám sát và công khai tất cả các khoản chi sao cho minh bạch.

Với ngần ấy đòi hỏi chỉ tiêu “đầu vào” cho một công việc không lương, thì các phụ huynh đương nhiên đều “né” chức Hội trưởng. Nhưng dù sao thì Hội đại diện cha mẹ học sinh - nếu hoạt động đúng chức năng - vẫn được cho là tổ chức cần thiết để nâng cao hiệu quả giáo dục, chăm sóc con trẻ, và vẫn có phụ huynh chịu khó đảm đương.

Nếu trọng trách được trao cho bạn, hãy cố gắng thử sức, trước hết là vì những điều tốt nhất cho con em mình, cho môi trường giáo dục nói chung. Và nếu có thể, hãy cứ coi như đó là một dịp để rèn luyện các kỹ năng “đa ngành”./.

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?