Yêu cầu bỏ quy định không trông xe điện tại chung cư HH Linh Đàm
Liên quan đến việc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm từ chối tiếp nhận xe máy điện, xe đạp điện của cư dân tại hầm các toà nhà, UBND phường Hoàng Liệt (Hà Nội) đã vào cuộc.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Vậy trong ngày đầu tiên triển khai, người dân Hà Nội tiếp nhận loại xăng mới này ra sao? PV Ban VOV Giao thông Quốc gia đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận.
Sáng sớm nay (01/8), tại cây xăng PVOIL trên đường Thái Thịnh, Hà Nội, lượng phương tiện đổ xăng tăng đột biến. Trên các trụ bơm xăng sinh học được thiết kế các thông tin về xăng E10 rõ ràng, nổi bật. Nhân viên cây xăng kiên nhẫn giải thích cho từng khách hàng, từ thành phần đến lợi ích của xăng E10 – loại nhiên liệu sinh học pha trộn giữa xăng RON 95 và 10% ethanol.
Trao đổi với PV Ban VOV Giao thông Quốc gia, nhiều khách hàng bày tỏ sự tin tưởng và sẵn sàng sử dụng loại xăng này mà không hề ngần ngại hay do dự, bởi trước đó họ đã từng sử dụng xăng E5 thấy ổn và E10 là sản phẩm được nâng cấp nên rất tin tưởng. Và chỉ trong vòng 2 giờ, đã có hàng chục lượt ôtô, xe máy đổ đầy bình bằng loại nhiên liệu mới này:
"Tôi thường xuyên dùng E5, bây giờ chuyển sang E10 tốt hơn nên tôi sẽ dùng, cứ tốt cho môi trường là tôi ủng hộ và sẽ dùng".
"Cứ có mặt hàng mới là tôi sẵn sàng, có lợi cho môi trường là mình đổ thôi".
"Tôi biết E10 được pha chế từ xăng RON95 và 10% Ethanol, giúp giảm bớt lượng khí thải ra môi trường".
"Tôi biết xăng E10 là bảo vệ môi trường, tôi sẽ sử dụng và hy vọng đóng góp 1 phần giúp cho môi trường trong sạch hơn".
Tuy nhiên có những khách hàng vẫn còn khá thận trọng khi sử dụng xăng E10, đặc biệt với những khách hàng sử dụng dòng xe cũ, hoặc chưa từng dùng xăng sinh học. Anh Nguyễn Đình Việt, ở phố Thái Hà, Hà Nội chia sẻ:
"Hôm nay tôi chưa thử xăng E10, vì tôi chưa rõ xăng này có hợp với động cơ xe của tôi không, tôi cần thời gian để thử xem phương tiện có hợp hay không, nếu phù hợp với xăng này thì không lý gì tôi không sử dụng. Bởi chất lượng không khí ở Hà Nội rất tệ, nếu cải thiện được từng chút một là điều đáng quý".
Một điểm đáng chú ý là giá bán xăng E10 hiện thấp hơn xăng RON95-III khoảng 240 đồng/lít – ở mức 19.600 đồng/lít. Tuy nhiên, điều này không khiến người tiêu dùng quá chú ý mà với họ quan trọng là chất lượng và mục tiêu bảo vệ môi trường.
Về phía doanh nghiệp, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt thí điểm lần này. Ông Lê Trung Hưng – Phó Tổng Giám đốc PVOIL cho biết:
"Thực hiện lộ trình của Chính phủ về công tác chuẩn bị triển khai xăng E10 từ ngày 1/1/2026, thời gian qua PVOIL đã chuẩn bị hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm kho pha chế, nguồn hàng cũng như nguồn Ethanol để pha với xăng RON95.
Và hôm nay 1/8 PVOIL chính thức mở bán thí điểm tại một số cửa hàng xăng dầu ở HN và HP. Để triển khai thí điểm PVOIL cũng đã tiến hành pha chế và được các cơ quan chức năng cấp phép sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, lượng hàng tại các kho đầu nguồn đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường".
Ông Hưng cho biết thêm, PVOIL đang cải tạo nâng cấp hệ thống pha chế tại các kho chiến lược trên cả nước. Trong tháng 8/2025, tại Kho Quảng Ngãi sẽ pha chế E10 để cung ứng cho khu vực miền Trung. Quý III năm nay, các tổng kho phía Nam cũng sẽ tiến hành pha chế và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để có chứng nhận pha chế, sẵn sàng cho lộ trình chính thức vào 1/1/2026.
Đối với nguồn cung ethanol trong nước hiện chỉ đáp ứng được khoảng 20-25% nhu cầu. Phần còn lại các Đầu mối vẫn phải nhập khẩu, dự kiến, nhà máy ethanol Dung Quất sẽ sớm khởi động trở lại, phần nào góp phần tăng nguồn cung nội địa nguồn nguyên liệu Ethanol
Không chỉ có PVOIL, hôm nay 1/8 Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng triển khai xăng E10 tại 36 cửa hàng ở TP.HCM. Điều này cho thấy sự đồng thuận và chuẩn bị đồng bộ của các doanh nghiệp lớn trong ngành xăng dầu.
Xăng E10 – với thành phần 10% ethanol – không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà còn là biểu tượng của nỗ lực hướng tới tương lai xanh. Tuy còn những băn khoăn, dè dặt từ phía người dùng, nhưng việc các doanh nghiệp chủ động đầu tư hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý, đang mở ra một hành trình mới cho nhiên liệu sạch tại Việt Nam.
Hành trình ấy có thể bắt đầu từ một trạm xăng, một bình xăng nhỏ, nhưng ẩn chứa bên trong là khát vọng lớn về một môi trường trong lành và phát triển bền vững.
Liên quan đến việc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm từ chối tiếp nhận xe máy điện, xe đạp điện của cư dân tại hầm các toà nhà, UBND phường Hoàng Liệt (Hà Nội) đã vào cuộc.
Trong kỳ điều chỉnh ngày 4/12, giá xăng bật tăng, trong khi đó giá dầu diesel tiếp tục giảm.
Khu đất hơn 3,7 ha tại số 1 Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài từng là Nhà khách Chính phủ và cũng là nơi sinh sống của gia đình Chú Hỏa, “vua nhà đất” Sài Gòn xưa đang được thành phố triển khai dự án xây dựng công viên đa năng và đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19.
Một công việc tưởng chừng như rất bình thường, nhưng lại khó thực hiện, kéo dài nhiều năm và gây ra nhiều tranh luận, đó là việc dẹp vỉa hè trên khắp các tuyến phố địa bàn thủ đô Hà Nội. Hà Nội, chắc chắn khó dẹp được vỉa hè triệt để, nhưng vấn đề là làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích?
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng theo khung giờ hoặc trong khu vực xác định thuộc vành đai 1, khi vùng phát thải thấp đầu tiên được áp dụng. Vậy, cấm xe máy xăng theo khung giờ với tác động tới khoảng 6,4 triệu chiếc xe chạy xăng sẽ giảm ô nhiễm được bao nhiêu?
Thông tin Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng trong vành đai 1 theo khung giờ và khu vực từ ngày 1/7/2026 đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt một tuần qua
Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) mở đợt cao điểm tổng kiểm soát nồng độ cồn trên toàn quốc. Mục tiêu của đợt ra quân này là xử lý triệt để vi phạm trên các tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt là QL 1 và các tuyến cao tốc.