Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Như Ngọc: Thứ tư 03/01/2024, 09:45 (GMT+7)

NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15% và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

 

Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: NHNN

Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: NHNN

Theo đó, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15% và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Đồng thời, NHNN sẽ giao hết toàn bộ room tín dụng cho các ngân hàng ngay từ đầu năm, các tổ chức tín dụng không cần có văn bản đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. 

# Nếu như các ngân hàng có thể chưa quá lo về room tín dụng, thì những người có tiền gửi ngân hàng lại đang lo ngại, lãi suất chưa ngừng giảm:

Cụ thể, tuần đầu của năm 2024, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tiền gửi trung bình ở mức 5%/năm, giảm 0,2% so với tháng trước. Mức lãi suất cao nhất dao động trong phổ 5,3-5,5%/năm.

VNDirect nhận định, lãi suất huy động đã xuống thấp hơn giai đoạn Covid-19, do thanh khoản hệ thống dư thừa trong bối cảnh nhu cầu tín dụng yếu. 

# Và dù lãi suất thấp, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn gửi ngân hàng, bởi nhiều loại hình đầu tư khác vẫn chưa hấp dẫn nhà đầu tư:

Như với BĐS, theo CBRE, nguồn cung chào bán mới trong năm 2024 dự kiến vẫn ở mức khá hạn chế và tiếp tục tập trung ở phân khúc cao cấp.

Thậm chí, kinh doanh ảm đạm không có giao dịch, càng duy trì hoạt động càng lỗ khiến nhiều công ty địa ốc cho nhân viên nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn một tháng. 

# Hoặc với thị trường vàng, để tiếp tục bình ổn thị trường, NHNN cho viết sẽ tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường, triển khai giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp.

Và so với 1 năm trước, giá vàng thời điểm đầu năm 2024 tăng khoảng 5 triệu đồng/lượng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Lễ năm mới, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,78% xuống 2.111 điểm.

Đáng chú ý, giá dầu biến động mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, trước các thông tin xoay quanh rủi ro nguồn cung và tình hình kinh tế. Chốt ngày, giá dầu WTI giảm 1,77% về mốc 70 USD/thùng. Dầu Brent giảm gần 1,5% xuống còn 75,89 USD/thùng.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, lợi suất trái phiếu tăng lên cũng tạo áp lực đến thị trường cổ phiếu Mỹ. Nasdaq -1,63% và S&P 500 -0,57% cùng điều chỉnh trong khi DJIA +0,07% nhích nhẹ.

Ảnh minh họa. Ảnh: chinhphu.vn

Ảnh minh họa. Ảnh: chinhphu.vn

# Năm 2023, chỉ số VN-Index tăng 12,2%, tài sản của tỷ phú Việt Nam cũng ghi nhận biến động tích cực.

Theo danh sách tỷ phú của Forbes, hiện Việt Nam có 6 tỷ phú USD với tổng tài sản ước tính vào khoảng 13,3 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD trong năm qua. 

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex đang được hỗ trợ bởi vùng 1.130 và duy trì xu hướng tăng với mục tiêu vượt vùng 1.137 - 1.140 trong ngắn hạn./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Trước thông tin mức phí đào tạo, sát hạch lái xe sau Tết tăng cao, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các trung tâm sát hạch, lái xe trên địa bàn phải giữ ổn định phí, không tăng giá tuỳ tiện.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.