Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Máy tính cũ, tương lai mới

Thu Thủy: Thứ sáu 12/05/2023, 08:55 (GMT+7)

Laptop cũ không sử dụng được, nếu đem bán đi có thể chỉ được vài triệu đồng. Nhưng đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, đó lại là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Chính vì vậy mà một dự án có tên là “ĐƯỢC HỌC - Đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc” đã ra đời. Đây là một trong rất nhiều dự án con thuộc “Hệ sinh thái Nuôi Em”, do một nhóm các bạn trẻ tình nguyện viên, là sinh viên dân tộc thiểu số thực hiện, với mong muốn có thể giúp đỡ được thật nhiều các bạn sinh viên dân tộc đang học tập tại Hà Nội và TP.HCM có được điều kiện học tập tốt hơn, từ đó tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân.

Đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, chiếc Laptop cũ là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, chiếc Laptop cũ là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

"Mình là một cô gái người Mông, sinh ra và lớn lên tại cực Tây của tỉnh Nghệ An. Trong cộng đồng của mình thì có rất nhiều người có khả năng tiếp thu rất là tốt, nhưng các bạn ấy không được đi học đại học vì nhà quá nghèo, hoặc là được đi học đại học nhưng quá túng thiếu về điều kiện, thì mình thấu hiểu được cái điều ấy.

Cho đến khi biết đến ĐƯỢC HỌC như là một cái nhân duyên. Làm dự án thì mình đã làm với những cảm xúc thật nhất, với mong muốn đóng góp được chút công sức trong việc, giúp cho những bạn bè, anh chị của mình trong quá trình đi học đại học, quá trình gọi là theo đuổi con chữ có được những chiếc laptop để mà học tập.

Mình cảm thấy rất là hạnh phúc, vì mình như là đã trao được niềm vui đến không chỉ cho bạn sinh viên ấy, mà còn là gia đình bạn ấy, vì khi có được một chiếc máy tính thì gia đình cũng đã bớt được phần nào gánh nặng.

Thật sự là khi làm dự án thì mình càng có nhiều sự lạc quan vào cuộc đời, vì mình biết có những bạn còn khó khăn hơn mình rất là nhiều nhưng vẫn học rất giỏi. Không có máy tính thì bạn ấy vẫn học đại học rất là kiên cường".

Đó là chia sẻ của bạn Lầu Nguyễn Hương Giang, hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đồng thời cũng là quản lý của dự án ĐƯỢC HỌC. Hương Giang là một trong 6 thành viên của dự án, và tính đến hiện tại, dự án đã hoạt động khoảng một năm, trao tặng được gần 40 máy tính cho những trường hợp là sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án hoạt động theo mô hình khá đặc biệt, gọi là mô hình 1:1:1. Tức là một người tặng laptop, một người đỡ đầu tiền sửa chữa nâng cấp laptop xuyên suốt thời gian học, một em học sinh dân tộc được nhận laptop và cả ba người này đều sẽ biết rõ thông tin của nhau.

Để có thể vận hành mô hình này có hiệu quả, các thành viên của dự án phải tiến hành kết nối, phối hợp với các đội sinh viên tình nguyện, hội đồng hương các tỉnh tại các trường Đại học để tìm kiếm những bạn sinh viên đang cần máy tính, hoặc tiếp nhận thông tin từ các bức thư mà chính các bạn sinh viên tự gửi đến dự án.

Sau đó sẽ kiểm chứng thông tin, kêu gọi người quyên góp máy tính cũ và người đỡ đầu hỗ trợ các bạn sinh viên sửa máy tính trong quá trình sử dụng bị hỏng, bằng cách đăng tải những bài viết trên trang facebook của nhóm, có đề cập chi tiết hoàn cảnh khó khăn của bạn sinh viên đó. Mỗi một chiếc máy tính mà dự án nhận được, trước khi gửi đến tay các bạn sinh viên, đều sẽ được tiến hành kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp phù hợp với môi trường học tập và làm việc của các bạn.

Với Hương Giang, việc tham gia và quản lý dự án ĐƯỢC HỌC, cũng chính là cơ hội để một người trẻ như bạn có cơ hội nhìn ra cuộc đời nhiều hơn. Được gặp và biết đến những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, nhưng vẫn cố gắng vươn lên không ngừng.

345325432_1304765360116744_522323467585860736_n

Hương Giang chia sẻ: "Ví dụ như là câu chuyện của một bạn sinh viên tên là Mùa Thị Mai. Bạn có lực học rất là xuất sắc, có điểm thi đại học là hơn 27 điểm, trở thành một trong số 142 sinh viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu của cả nước, được Ủy ban Dân tộc kết hợp với Bộ Giáo dục tổ chức tuyên dương. Nhưng hoàn cảnh gia đình của bạn thì khá khó khăn, chỉ làm nông trên vùng cao, thì miếng cơm manh áo, cũng như chi phí cho bạn xuống Hà Nội đi học đã là nỗi lo rất là lớn rồi. Vì vậy bạn không có máy tính để học.

Hiện tại bạn ấy đang học ngành Quốc tế học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bạn không có máy tính nên suốt phải đi mượn máy tính, có những lần phải ra quán net để làm bài tập, rồi có nhiều môn học bạn cũng rất là khủng hoảng vì không có máy tính để thực hiện. Khi mà bọn mình tìm hiểu thông tin cũng như là bạn đăng ký với dự án, bọn mình đã nhanh chóng kết nối cho bạn. Từ khi có máy tính mình thấy bạn có nhiều thay đổi, như là vui vẻ và tự tin hơn, tham gia những lớp học tiếng anh, biết tự thuyết trình và thường xuyên chia sẽ những thông tin hữu ích lên mạng xã hội".

Ngoài việc giúp đỡ các bạn sinh viên có được chiếc laptop để phục vụ học tập, dự án ĐƯỢC HỌC còn tiến hành kêu gọi giúp đỡ cho các bạn sinh viên những suất học bổng, những khóa học chuyên môn, học tiếng anh, tin học văn phòng, để mong các bạn có thể có cơ hội hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

Thông qua những việc làm này, có một thông điệp ý nghĩa nữa mà dự án muốn lan tỏa, đó chính là việc giảm thiểu chất thải điện tử ra môi trường. Bởi hiện nay, rác thải công nghệ đang là vấn đề của xã hội. Tuy nhiên, với những chiếc laptop cũ, nó có thể là "rác" với người này nhưng có thể lại là tương lai, là cơ hội với người khác.

Hiện tại, dự án vẫn còn rất nhiều các bạn sinh viên đang mong chờ từng ngày, để có cho mình một chiếc laptop cá nhân. Nếu các bạn có laptop cũ mà bản thân không còn dùng đến, có thể gửi đến cho dự án ĐƯỢC HỌC. Hoặc có thể nhận đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện, sửa chữa máy tính giúp các bạn sinh viên trong quá trình học Đại học. Để từ đó có thể tiếp sức cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như nối dài hành trình nâng bước tương lai cho sinh viên dân tộc.

---

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?