Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Máy tính cũ, tương lai mới

Thu Thủy: Thứ sáu 12/05/2023, 08:55 (GMT+7)

Laptop cũ không sử dụng được, nếu đem bán đi có thể chỉ được vài triệu đồng. Nhưng đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, đó lại là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Chính vì vậy mà một dự án có tên là “ĐƯỢC HỌC - Đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc” đã ra đời. Đây là một trong rất nhiều dự án con thuộc “Hệ sinh thái Nuôi Em”, do một nhóm các bạn trẻ tình nguyện viên, là sinh viên dân tộc thiểu số thực hiện, với mong muốn có thể giúp đỡ được thật nhiều các bạn sinh viên dân tộc đang học tập tại Hà Nội và TP.HCM có được điều kiện học tập tốt hơn, từ đó tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân.

Đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, chiếc Laptop cũ là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, chiếc Laptop cũ là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

"Mình là một cô gái người Mông, sinh ra và lớn lên tại cực Tây của tỉnh Nghệ An. Trong cộng đồng của mình thì có rất nhiều người có khả năng tiếp thu rất là tốt, nhưng các bạn ấy không được đi học đại học vì nhà quá nghèo, hoặc là được đi học đại học nhưng quá túng thiếu về điều kiện, thì mình thấu hiểu được cái điều ấy.

Cho đến khi biết đến ĐƯỢC HỌC như là một cái nhân duyên. Làm dự án thì mình đã làm với những cảm xúc thật nhất, với mong muốn đóng góp được chút công sức trong việc, giúp cho những bạn bè, anh chị của mình trong quá trình đi học đại học, quá trình gọi là theo đuổi con chữ có được những chiếc laptop để mà học tập.

Mình cảm thấy rất là hạnh phúc, vì mình như là đã trao được niềm vui đến không chỉ cho bạn sinh viên ấy, mà còn là gia đình bạn ấy, vì khi có được một chiếc máy tính thì gia đình cũng đã bớt được phần nào gánh nặng.

Thật sự là khi làm dự án thì mình càng có nhiều sự lạc quan vào cuộc đời, vì mình biết có những bạn còn khó khăn hơn mình rất là nhiều nhưng vẫn học rất giỏi. Không có máy tính thì bạn ấy vẫn học đại học rất là kiên cường".

Đó là chia sẻ của bạn Lầu Nguyễn Hương Giang, hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đồng thời cũng là quản lý của dự án ĐƯỢC HỌC. Hương Giang là một trong 6 thành viên của dự án, và tính đến hiện tại, dự án đã hoạt động khoảng một năm, trao tặng được gần 40 máy tính cho những trường hợp là sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án hoạt động theo mô hình khá đặc biệt, gọi là mô hình 1:1:1. Tức là một người tặng laptop, một người đỡ đầu tiền sửa chữa nâng cấp laptop xuyên suốt thời gian học, một em học sinh dân tộc được nhận laptop và cả ba người này đều sẽ biết rõ thông tin của nhau.

Để có thể vận hành mô hình này có hiệu quả, các thành viên của dự án phải tiến hành kết nối, phối hợp với các đội sinh viên tình nguyện, hội đồng hương các tỉnh tại các trường Đại học để tìm kiếm những bạn sinh viên đang cần máy tính, hoặc tiếp nhận thông tin từ các bức thư mà chính các bạn sinh viên tự gửi đến dự án.

Sau đó sẽ kiểm chứng thông tin, kêu gọi người quyên góp máy tính cũ và người đỡ đầu hỗ trợ các bạn sinh viên sửa máy tính trong quá trình sử dụng bị hỏng, bằng cách đăng tải những bài viết trên trang facebook của nhóm, có đề cập chi tiết hoàn cảnh khó khăn của bạn sinh viên đó. Mỗi một chiếc máy tính mà dự án nhận được, trước khi gửi đến tay các bạn sinh viên, đều sẽ được tiến hành kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp phù hợp với môi trường học tập và làm việc của các bạn.

Với Hương Giang, việc tham gia và quản lý dự án ĐƯỢC HỌC, cũng chính là cơ hội để một người trẻ như bạn có cơ hội nhìn ra cuộc đời nhiều hơn. Được gặp và biết đến những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, nhưng vẫn cố gắng vươn lên không ngừng.

345325432_1304765360116744_522323467585860736_n

Hương Giang chia sẻ: "Ví dụ như là câu chuyện của một bạn sinh viên tên là Mùa Thị Mai. Bạn có lực học rất là xuất sắc, có điểm thi đại học là hơn 27 điểm, trở thành một trong số 142 sinh viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu của cả nước, được Ủy ban Dân tộc kết hợp với Bộ Giáo dục tổ chức tuyên dương. Nhưng hoàn cảnh gia đình của bạn thì khá khó khăn, chỉ làm nông trên vùng cao, thì miếng cơm manh áo, cũng như chi phí cho bạn xuống Hà Nội đi học đã là nỗi lo rất là lớn rồi. Vì vậy bạn không có máy tính để học.

Hiện tại bạn ấy đang học ngành Quốc tế học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bạn không có máy tính nên suốt phải đi mượn máy tính, có những lần phải ra quán net để làm bài tập, rồi có nhiều môn học bạn cũng rất là khủng hoảng vì không có máy tính để thực hiện. Khi mà bọn mình tìm hiểu thông tin cũng như là bạn đăng ký với dự án, bọn mình đã nhanh chóng kết nối cho bạn. Từ khi có máy tính mình thấy bạn có nhiều thay đổi, như là vui vẻ và tự tin hơn, tham gia những lớp học tiếng anh, biết tự thuyết trình và thường xuyên chia sẽ những thông tin hữu ích lên mạng xã hội".

Ngoài việc giúp đỡ các bạn sinh viên có được chiếc laptop để phục vụ học tập, dự án ĐƯỢC HỌC còn tiến hành kêu gọi giúp đỡ cho các bạn sinh viên những suất học bổng, những khóa học chuyên môn, học tiếng anh, tin học văn phòng, để mong các bạn có thể có cơ hội hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

Thông qua những việc làm này, có một thông điệp ý nghĩa nữa mà dự án muốn lan tỏa, đó chính là việc giảm thiểu chất thải điện tử ra môi trường. Bởi hiện nay, rác thải công nghệ đang là vấn đề của xã hội. Tuy nhiên, với những chiếc laptop cũ, nó có thể là "rác" với người này nhưng có thể lại là tương lai, là cơ hội với người khác.

Hiện tại, dự án vẫn còn rất nhiều các bạn sinh viên đang mong chờ từng ngày, để có cho mình một chiếc laptop cá nhân. Nếu các bạn có laptop cũ mà bản thân không còn dùng đến, có thể gửi đến cho dự án ĐƯỢC HỌC. Hoặc có thể nhận đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện, sửa chữa máy tính giúp các bạn sinh viên trong quá trình học Đại học. Để từ đó có thể tiếp sức cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như nối dài hành trình nâng bước tương lai cho sinh viên dân tộc.

---

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công thương khẳng định, việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 60%, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

200 đại biểu được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.