Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Máy tính cũ, tương lai mới

Thu Thủy: Thứ sáu 12/05/2023, 08:55 (GMT+7)

Laptop cũ không sử dụng được, nếu đem bán đi có thể chỉ được vài triệu đồng. Nhưng đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, đó lại là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Chính vì vậy mà một dự án có tên là “ĐƯỢC HỌC - Đỡ đầu Laptop cũ cho sinh viên dân tộc” đã ra đời. Đây là một trong rất nhiều dự án con thuộc “Hệ sinh thái Nuôi Em”, do một nhóm các bạn trẻ tình nguyện viên, là sinh viên dân tộc thiểu số thực hiện, với mong muốn có thể giúp đỡ được thật nhiều các bạn sinh viên dân tộc đang học tập tại Hà Nội và TP.HCM có được điều kiện học tập tốt hơn, từ đó tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân.

Đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, chiếc Laptop cũ là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

Đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những sinh viên dân tộc thiểu số mới đi học đại học, chiếc Laptop cũ là cả một ước mơ, và có thể góp phần khiến cho tương lai của các em rộng mở hơn.

"Mình là một cô gái người Mông, sinh ra và lớn lên tại cực Tây của tỉnh Nghệ An. Trong cộng đồng của mình thì có rất nhiều người có khả năng tiếp thu rất là tốt, nhưng các bạn ấy không được đi học đại học vì nhà quá nghèo, hoặc là được đi học đại học nhưng quá túng thiếu về điều kiện, thì mình thấu hiểu được cái điều ấy.

Cho đến khi biết đến ĐƯỢC HỌC như là một cái nhân duyên. Làm dự án thì mình đã làm với những cảm xúc thật nhất, với mong muốn đóng góp được chút công sức trong việc, giúp cho những bạn bè, anh chị của mình trong quá trình đi học đại học, quá trình gọi là theo đuổi con chữ có được những chiếc laptop để mà học tập.

Mình cảm thấy rất là hạnh phúc, vì mình như là đã trao được niềm vui đến không chỉ cho bạn sinh viên ấy, mà còn là gia đình bạn ấy, vì khi có được một chiếc máy tính thì gia đình cũng đã bớt được phần nào gánh nặng.

Thật sự là khi làm dự án thì mình càng có nhiều sự lạc quan vào cuộc đời, vì mình biết có những bạn còn khó khăn hơn mình rất là nhiều nhưng vẫn học rất giỏi. Không có máy tính thì bạn ấy vẫn học đại học rất là kiên cường".

Đó là chia sẻ của bạn Lầu Nguyễn Hương Giang, hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đồng thời cũng là quản lý của dự án ĐƯỢC HỌC. Hương Giang là một trong 6 thành viên của dự án, và tính đến hiện tại, dự án đã hoạt động khoảng một năm, trao tặng được gần 40 máy tính cho những trường hợp là sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án hoạt động theo mô hình khá đặc biệt, gọi là mô hình 1:1:1. Tức là một người tặng laptop, một người đỡ đầu tiền sửa chữa nâng cấp laptop xuyên suốt thời gian học, một em học sinh dân tộc được nhận laptop và cả ba người này đều sẽ biết rõ thông tin của nhau.

Để có thể vận hành mô hình này có hiệu quả, các thành viên của dự án phải tiến hành kết nối, phối hợp với các đội sinh viên tình nguyện, hội đồng hương các tỉnh tại các trường Đại học để tìm kiếm những bạn sinh viên đang cần máy tính, hoặc tiếp nhận thông tin từ các bức thư mà chính các bạn sinh viên tự gửi đến dự án.

Sau đó sẽ kiểm chứng thông tin, kêu gọi người quyên góp máy tính cũ và người đỡ đầu hỗ trợ các bạn sinh viên sửa máy tính trong quá trình sử dụng bị hỏng, bằng cách đăng tải những bài viết trên trang facebook của nhóm, có đề cập chi tiết hoàn cảnh khó khăn của bạn sinh viên đó. Mỗi một chiếc máy tính mà dự án nhận được, trước khi gửi đến tay các bạn sinh viên, đều sẽ được tiến hành kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp phù hợp với môi trường học tập và làm việc của các bạn.

Với Hương Giang, việc tham gia và quản lý dự án ĐƯỢC HỌC, cũng chính là cơ hội để một người trẻ như bạn có cơ hội nhìn ra cuộc đời nhiều hơn. Được gặp và biết đến những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, nhưng vẫn cố gắng vươn lên không ngừng.

345325432_1304765360116744_522323467585860736_n

Hương Giang chia sẻ: "Ví dụ như là câu chuyện của một bạn sinh viên tên là Mùa Thị Mai. Bạn có lực học rất là xuất sắc, có điểm thi đại học là hơn 27 điểm, trở thành một trong số 142 sinh viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu của cả nước, được Ủy ban Dân tộc kết hợp với Bộ Giáo dục tổ chức tuyên dương. Nhưng hoàn cảnh gia đình của bạn thì khá khó khăn, chỉ làm nông trên vùng cao, thì miếng cơm manh áo, cũng như chi phí cho bạn xuống Hà Nội đi học đã là nỗi lo rất là lớn rồi. Vì vậy bạn không có máy tính để học.

Hiện tại bạn ấy đang học ngành Quốc tế học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bạn không có máy tính nên suốt phải đi mượn máy tính, có những lần phải ra quán net để làm bài tập, rồi có nhiều môn học bạn cũng rất là khủng hoảng vì không có máy tính để thực hiện. Khi mà bọn mình tìm hiểu thông tin cũng như là bạn đăng ký với dự án, bọn mình đã nhanh chóng kết nối cho bạn. Từ khi có máy tính mình thấy bạn có nhiều thay đổi, như là vui vẻ và tự tin hơn, tham gia những lớp học tiếng anh, biết tự thuyết trình và thường xuyên chia sẽ những thông tin hữu ích lên mạng xã hội".

Ngoài việc giúp đỡ các bạn sinh viên có được chiếc laptop để phục vụ học tập, dự án ĐƯỢC HỌC còn tiến hành kêu gọi giúp đỡ cho các bạn sinh viên những suất học bổng, những khóa học chuyên môn, học tiếng anh, tin học văn phòng, để mong các bạn có thể có cơ hội hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

Thông qua những việc làm này, có một thông điệp ý nghĩa nữa mà dự án muốn lan tỏa, đó chính là việc giảm thiểu chất thải điện tử ra môi trường. Bởi hiện nay, rác thải công nghệ đang là vấn đề của xã hội. Tuy nhiên, với những chiếc laptop cũ, nó có thể là "rác" với người này nhưng có thể lại là tương lai, là cơ hội với người khác.

Hiện tại, dự án vẫn còn rất nhiều các bạn sinh viên đang mong chờ từng ngày, để có cho mình một chiếc laptop cá nhân. Nếu các bạn có laptop cũ mà bản thân không còn dùng đến, có thể gửi đến cho dự án ĐƯỢC HỌC. Hoặc có thể nhận đỡ đầu chi phí thay thế linh kiện, sửa chữa máy tính giúp các bạn sinh viên trong quá trình học Đại học. Để từ đó có thể tiếp sức cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như nối dài hành trình nâng bước tương lai cho sinh viên dân tộc.

---

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.