Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Mất 60 triệu sau khi nghe cuộc gọi mạo danh nhân viên viên điện lực

Phan Nhơn: Chủ nhật 06/04/2025, 18:37 (GMT+7)

Thời gian qua, đường dây nóng kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều phản ánh rằng, nhiều cuộc gọi lừa đảo đóng tiền điện, gửi mã thanh toán và đồng thời “hack” tài khoản ngân hàng người dân.

Chị L.T. T .L  (26 tuổi) đang làm việc tại TP.HCM, trong một buổi sáng có số điện thoại lạ gọi xưng danh bên điện lực thông báo rằng tiền điện tháng 2 ở quê nhà ngoài Bình Định chưa đóng tiền. Lúc này, sau một đêm tăng ca ở nhà máy, chị L. thức dậy trong trạng lơ mơ tưởng mình chưa đóng thật nhờ xác minh.

Qua một hồi “thao túng tâm lý” chị bảo rằng mình như bị thôi miên, phía bên lừa đảo đã đưa cho chị một mã QR code để đóng tiền, và một đường link để xác nhận. Sau khi chỉ chuyển vài trăm ngàn tiền điện tháng 2, sau đó chị L. kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng mới biết mình mất sạch 60 triệu đồng tích góp:

"Hôm bữa bên kia có gọi tôi bảo rằng tôi chưa đóng tiền điện. Xong rồi nó kêu mình gửi cái hóa đơn tiền điện cho nó kiểm tra. Tiếp tục có người gọi đến nói để điện lực kiểm tra lại thông tin của mình có đóng hay chưa. Tiếp đến nó hướng dẫn mình đóng lại tiền. Song, lúc gọi là mình giống như mình bị nó thôi miên, hướng dẫn làm theo và gửi một cái mã QR code để chuyển tiền, kiểu như một cách thao túng bắt mình làm theo hướng dẫn của nó liên tục…”

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Sau vụ việc, chị L. biết mình rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo đã đến ngay công an gần nhất trình báo. Chị được cơ quan công an tiếp nhận đơn và được khuyến cáo những cách mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng. Tiền trong tài khoản phút chốc nên chị L vô cùng buồn, chị hy vọng công an sớm vào cuộc để không còn ai bị lừa như chị.

Trao đổi vụ việc trên, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Cty  Điện lực TP.HCM cho biết, đây là  chiêu thức thủ đoạn cũ của các đối tượng lừa đảo sử dụng lại trên các đối tượng khách hàng mới. Ngành điện cũng thường tiếp nhận thông tin lừa đảo qua chăm sóc khách hàng, và phía điện lực cũng có nhiều cảnh báo cũng như báo cáo lên cơ quan công an.

Hiện nay, khi có nhu cầu liên hệ với khách hàng, nhân viên EVNHCMC đều dùng số điện thoại định danh (Voice Brandname). Cụ thể, đối với mạng điện thoại Viettel và Mobifone, tên định danh hiển thị cuộc gọi đến trên điện thoại di động của khách hàng là “EVNHCMC”. Đối với các nhà mạng khác sẽ hiển thị số điện thoại 028.22201155.

Lãnh đạo ngành điện cũng khuyên khách hàng cần “bình tĩnh”, không có chuyện phía điện lực dọa cắt điện, nếu không đóng tiền quá hạn thì sẽ có thông báo trên hệ thống chăm sóc khách hàng bằng tin nhắn và có gửi giấy về nhà. Không có chuyện thông báo sau cuộc điện thoại nhân viên đến cắt điện ngay.

Hiện, phương thức thanh toán tiền điện hàng tháng đã xây dựng chặt chẽ, không thu tại các trụ sở của EVN, chỉ có thu hộ qua các ví, các cửa hàng tiện lợi 24/24 và có hình thức trích nợ tự động qua tài khoản, rất cụ thể và dễ dàng. Vì vậy, ai gọi đến để yêu cầu cài những “ứng dụng đen” những đường link lạ thì không nên thực hiện theo để tránh mất tiền oan:

“Tất cả các giao dịch đều thông qua ngân hàng thông qua các đối tác thu hộ, đó là các ví hoặc cửa hàng tiện lợi. Đặc biệt có hình thức trích nợ tự động trong tài khoản, tức là cứ tới kỳ thông báo tiền điện thì ngân hàng sẽ tiếp nhận được thông tin và trích trong tài khoản và trả tiền cho điện lực. Việc này sẽ không làm phiền cho khách hàng và đảm bảo an toàn trong vấn đề mà ngăn chặn lừa đảo.

Do đó, ngành điện khuyến cáo và khuyến khích khách hàng sử dụng cái hình thức trích nợ tự động từ các ngân hàng hoặc hiện nay một số ví điện tử cũng có hình thức trích nợ tự động để trả tiền điện cho khách hàng cách tự động. Như vậy hàng tháng không còn bận tâm đến việc đóng tiền điện nữa”.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi quyền lợi người dân được đặt ở trung tâm

Khi quyền lợi người dân được đặt ở trung tâm

Giãn dân khu vực đô thị lõi theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội là yêu cầu cấp thiết để tái thiết không gian đô thị, giảm điểm nghẽn hạ tầng và mở ra hướng phát triển bền vững hơn cho Thủ đô. Để làm được điều này, lợi ích của người dân cần được đặt ở vị trí trung tâm.

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 7/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Hội nghị được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân theo dõi.

Nội Bài sẵn sàng “đón sóng' khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán

Nội Bài sẵn sàng “đón sóng" khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán

Với dự báo sản lượng hành khách tăng trưởng hai chữ số, Cảng HKQT Nội Bài đã kích hoạt kịch bản phục vụ cao điểm Tết Bính Ngọ 2026. Điểm nhấn năm nay là sự kết hợp giữa hạ tầng mở rộng và hệ sinh thái công nghệ "không chạm" nhằm đảm bảo hành trình thuận lợi cho người dân.

Không để người dân chậm về quê ăn Tết vì thiếu phương tiện vận tải

Không để người dân chậm về quê ăn Tết vì thiếu phương tiện vận tải

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg ngày 4/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026.

Thủ tướng: Hiện thực hóa Chương trình hành động thành sản phẩm

Thủ tướng: Hiện thực hóa Chương trình hành động thành sản phẩm

Trình bày Chuyên đề "Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ý nghĩa của Chương trình hành động; Những nội dung cốt lõi của Chương trình hành động và các giải pháp để hiện thực hóa Chương trình hành động thành sản phẩm.

Không chấp nhận trì trệ, nói nhiều làm ít trong triển khai nghị quyết Đại hội XIV

Không chấp nhận trì trệ, nói nhiều làm ít trong triển khai nghị quyết Đại hội XIV

Sáng 7/2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sẽ đưa vào hoạt động 17 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp Tết Bính Ngọ

Sẽ đưa vào hoạt động 17 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp Tết Bính Ngọ

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân trên trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông tăng cao kỷ lục.