Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Quang Hùng: Thứ ba 19/09/2023, 10:09 (GMT+7)

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

Vợ chồng cô em họ tôi, 3 năm trước hí hửng gọi điện cho tôi, bảo: Em vừa bốc thăm được một suất mua nhà ở xã hội anh à. Bao người ở cơ quan em trượt vì không đủ điều kiện. Thấy em vui, tôi cũng mừng cho vợ chồng em.

Em tôi, sau khi lấy chồng, em về nhà chồng ở. 5 năm sau thì có thêm 2 đứa con, vậy là nhà có 4 người. Nhưng điều đáng nói là ngoài bố mẹ chồng, gia đình em tôi còn chia sẻ không gian chừng 40 mét vuông với gia đình cậu em chồng, cũng 4 miệng ăn.

Vậy là cả nhà 10 người sống trong căn nhà bé tí. Đi ra đụng, đi vào chạm, chẳng có nấy một chút không gian riêng tư. Nên nhu cầu ra ở riêng là rất lớn…

Thế rồi bẵng đi một thời gian, gặp em, mặt nó buồn rười rượi, bảo: Em bỏ không đăng ký mua nhà rồi anh ạ. 800 triệu, nhưng mà tính đi tính lại thu nhập của vợ chồng em chỉ đủ trả lãi ngân hàng hằng tháng. Trả xong thì lấy gì mà ăn, mà đóng tiền học cho con? Nên thôi!

Thỉnh thoảng theo dõi truyền thông đưa tin, những dự án nhà ở xã hội vừa mở bán, người có nhu cầu chưa kịp đăng ký thì đã bán hết sạch. Thoạt nghe thấy mừng cho dự án, cũng mừng cho nhiều gia đình có cơ may sở hữu nhà giá rẻ.

Ấy thế nhưng, hóa ra, những căn hộ ấy nhiều khi, lại rơi vào tay mấy ông đầu nậu, mua gom nhà để đầu tư. Ấy vậy là, chẳng mấy ai có thể mua với giá “gốc”, loanh quanh tính ra giá nước 2, nước 3, qua tay mấy lần thì đã đội giá lên giời. Nhiều người thắc mắc, sao mấy ông mua nhà ở xã hội mà toàn đi ô tô xịn?

Xin thưa, vì cái giá nhà ở xã hội lúc này, chỉ có mấy ông có ô tô, có thu nhập tương đối cao mới mua nổi. Vậy là những người có thu nhập thấp, dần mất hy vọng và phải tìm phương án khác, cho phù hợp với túi tiền của mình…

Câu chuyện tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến vấn đề chung cư mini và vụ cháy vừa qua. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mới thấy, nó cũng có ít nhiều điều đáng nói.

Rõ ràng, một chính sách đưa ra, với mục đích cao cả, là tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp cơ hội để được sở hữu một căn hộ giá rẻ, nhưng hầu như lại không thể đến đúng đối tượng.

Những chung cư mini thường nằm sâu trong khu dân cư, thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và hầu như những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đều phụ thuộc vào ý thức của những người sống trong đó.

Những chung cư mini thường nằm sâu trong khu dân cư, thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và hầu như những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đều phụ thuộc vào ý thức của những người sống trong đó.

Vậy là, họ phải tìm đến những "chung cư mini" cho phù hợp với điều kiện thu nhập của mình. Tất nhiên là ở những nơi không gian chật chội, và chẳng có mấy chủ đầu tư quan tâm tới sự an toàn cháy nổ cho khách.

Bán hết là họ đi xây những công trình khác…

Những người “chủ sở hữu” trong những căn chung cư ấy, tùy vào điều kiện và nhận thức của mình, mà tự quản lý lấy nhau. Thảm họa xảy ra thì họ tự chịu.

Và, khi thảm họa xảy ra. Những chung cư mini ấy, chính là “thủ phạm” đầu tiên được nêu tên.

Trong những ngày này, dư luận, truyền thông tìm ra rằng, trong luật, chẳng có cái nào gọi là “chung cư mini”. Và như vậy có phải là những nơi ở ấy đang xây sai quy định? Người ta tự hỏi, thảm họa xảy ra, lỗi có phải là do cái chung cư mini ấy? Hay do người cấp phép, chính quyền sở tại đã “cấp bừa”? Hay nhắm mắt làm ngơ để chủ đầu tư xây dựng? Liệu rằng, như thế, đổ tội cho cái “chung cư mini” kia, có phải là…

Oan cho nó quá không?

Người ta vội vàng đưa ra cái giấy phép xây dựng tòa nhà chỉ có 6 tầng, còn chủ đầu tư lại xây tận… 10 tầng, để chứng minh rằng, lỗi tại anh chủ nhà? Không như thế thì đã không thiếu an toàn, rồi xảy ra cháy nhà có khi là vì thế. Khởi tố là phải.

Sau vụ cháy, các cơ quan chức năng, từ thành phố tới quận huyện “khẩn trương” đi ra soát lại toàn bộ các chung cư mini trên địa bàn, rồi cảnh báo, rồi ra thông báo là hầu hết đều không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Ơ kìa, trách nhiệm của chính quyền địa phương, đâu chỉ dừng lại ở mỗi việc ký cái giấy phép xây dựng???

Thảm họa trong vụ cháy chung cư khiến 56 người thiệt mạng vừa rồi, rõ ràng là một lời cảnh tỉnh, không chỉ riêng cho chủ đầu tư và người dân!...

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
“Bẫy” nắp cống

“Bẫy” nắp cống

“Nắp cống lồi, lõm luôn đem lại phiền phức cho người đi đường”, đây là một trong những ý kiến được nhiều thính giả chia sẻ với VOV Giao thông.

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Người ta thường biết đến Hà Nội có một cây cầu Long Biên lịch sử trăm năm, với thiết kế độc đáo và luôn thu hút du khách tới tham quan... Thời gian gần đây, không chỉ có cầu Long Biên mà nhà ga Long Biên cũng đang trở thành một điểm đến thú vị với những thay đổi để phục vụ du khách...

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 đang được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, với chủ đề năm nay là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định cho phép người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân, song phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Ngày 22/6, giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 tiếp tục bước sang ngày thi đấu thứ hai tại công viên hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc đua đã chứng kiến những màn tranh tài đầy gay cấn và kịch tính.

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Nhằm nâng cao năng lực thông hành, năm 2022, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án đầu tư Nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (trên địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang). Đây là bước hoàn thiện để nâng tuyến đường này đạt tiêu chuẩn đường cao tốc.

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Theo lộ trình cải cách tiền lương khu vực công, Bộ Nội vụ cho biết, có 4 trên 6 nội dung đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. 2 nội dung còn lại phát sinh nhiều bất cập, chưa thực hiện được, gồm: bảng lương mới và cơ cấu, sắp xếp 9 chế độ phụ cấp mới.