Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Quang Hùng: Thứ ba 19/09/2023, 10:09 (GMT+7)

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

Vợ chồng cô em họ tôi, 3 năm trước hí hửng gọi điện cho tôi, bảo: Em vừa bốc thăm được một suất mua nhà ở xã hội anh à. Bao người ở cơ quan em trượt vì không đủ điều kiện. Thấy em vui, tôi cũng mừng cho vợ chồng em.

Em tôi, sau khi lấy chồng, em về nhà chồng ở. 5 năm sau thì có thêm 2 đứa con, vậy là nhà có 4 người. Nhưng điều đáng nói là ngoài bố mẹ chồng, gia đình em tôi còn chia sẻ không gian chừng 40 mét vuông với gia đình cậu em chồng, cũng 4 miệng ăn.

Vậy là cả nhà 10 người sống trong căn nhà bé tí. Đi ra đụng, đi vào chạm, chẳng có nấy một chút không gian riêng tư. Nên nhu cầu ra ở riêng là rất lớn…

Thế rồi bẵng đi một thời gian, gặp em, mặt nó buồn rười rượi, bảo: Em bỏ không đăng ký mua nhà rồi anh ạ. 800 triệu, nhưng mà tính đi tính lại thu nhập của vợ chồng em chỉ đủ trả lãi ngân hàng hằng tháng. Trả xong thì lấy gì mà ăn, mà đóng tiền học cho con? Nên thôi!

Thỉnh thoảng theo dõi truyền thông đưa tin, những dự án nhà ở xã hội vừa mở bán, người có nhu cầu chưa kịp đăng ký thì đã bán hết sạch. Thoạt nghe thấy mừng cho dự án, cũng mừng cho nhiều gia đình có cơ may sở hữu nhà giá rẻ.

Ấy thế nhưng, hóa ra, những căn hộ ấy nhiều khi, lại rơi vào tay mấy ông đầu nậu, mua gom nhà để đầu tư. Ấy vậy là, chẳng mấy ai có thể mua với giá “gốc”, loanh quanh tính ra giá nước 2, nước 3, qua tay mấy lần thì đã đội giá lên giời. Nhiều người thắc mắc, sao mấy ông mua nhà ở xã hội mà toàn đi ô tô xịn?

Xin thưa, vì cái giá nhà ở xã hội lúc này, chỉ có mấy ông có ô tô, có thu nhập tương đối cao mới mua nổi. Vậy là những người có thu nhập thấp, dần mất hy vọng và phải tìm phương án khác, cho phù hợp với túi tiền của mình…

Câu chuyện tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến vấn đề chung cư mini và vụ cháy vừa qua. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mới thấy, nó cũng có ít nhiều điều đáng nói.

Rõ ràng, một chính sách đưa ra, với mục đích cao cả, là tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp cơ hội để được sở hữu một căn hộ giá rẻ, nhưng hầu như lại không thể đến đúng đối tượng.

Những chung cư mini thường nằm sâu trong khu dân cư, thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và hầu như những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đều phụ thuộc vào ý thức của những người sống trong đó.

Những chung cư mini thường nằm sâu trong khu dân cư, thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và hầu như những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đều phụ thuộc vào ý thức của những người sống trong đó.

Vậy là, họ phải tìm đến những "chung cư mini" cho phù hợp với điều kiện thu nhập của mình. Tất nhiên là ở những nơi không gian chật chội, và chẳng có mấy chủ đầu tư quan tâm tới sự an toàn cháy nổ cho khách.

Bán hết là họ đi xây những công trình khác…

Những người “chủ sở hữu” trong những căn chung cư ấy, tùy vào điều kiện và nhận thức của mình, mà tự quản lý lấy nhau. Thảm họa xảy ra thì họ tự chịu.

Và, khi thảm họa xảy ra. Những chung cư mini ấy, chính là “thủ phạm” đầu tiên được nêu tên.

Trong những ngày này, dư luận, truyền thông tìm ra rằng, trong luật, chẳng có cái nào gọi là “chung cư mini”. Và như vậy có phải là những nơi ở ấy đang xây sai quy định? Người ta tự hỏi, thảm họa xảy ra, lỗi có phải là do cái chung cư mini ấy? Hay do người cấp phép, chính quyền sở tại đã “cấp bừa”? Hay nhắm mắt làm ngơ để chủ đầu tư xây dựng? Liệu rằng, như thế, đổ tội cho cái “chung cư mini” kia, có phải là…

Oan cho nó quá không?

Người ta vội vàng đưa ra cái giấy phép xây dựng tòa nhà chỉ có 6 tầng, còn chủ đầu tư lại xây tận… 10 tầng, để chứng minh rằng, lỗi tại anh chủ nhà? Không như thế thì đã không thiếu an toàn, rồi xảy ra cháy nhà có khi là vì thế. Khởi tố là phải.

Sau vụ cháy, các cơ quan chức năng, từ thành phố tới quận huyện “khẩn trương” đi ra soát lại toàn bộ các chung cư mini trên địa bàn, rồi cảnh báo, rồi ra thông báo là hầu hết đều không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Ơ kìa, trách nhiệm của chính quyền địa phương, đâu chỉ dừng lại ở mỗi việc ký cái giấy phép xây dựng???

Thảm họa trong vụ cháy chung cư khiến 56 người thiệt mạng vừa rồi, rõ ràng là một lời cảnh tỉnh, không chỉ riêng cho chủ đầu tư và người dân!...

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.