Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Quang Hùng: Thứ ba 19/09/2023, 10:09 (GMT+7)

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

Vợ chồng cô em họ tôi, 3 năm trước hí hửng gọi điện cho tôi, bảo: Em vừa bốc thăm được một suất mua nhà ở xã hội anh à. Bao người ở cơ quan em trượt vì không đủ điều kiện. Thấy em vui, tôi cũng mừng cho vợ chồng em.

Em tôi, sau khi lấy chồng, em về nhà chồng ở. 5 năm sau thì có thêm 2 đứa con, vậy là nhà có 4 người. Nhưng điều đáng nói là ngoài bố mẹ chồng, gia đình em tôi còn chia sẻ không gian chừng 40 mét vuông với gia đình cậu em chồng, cũng 4 miệng ăn.

Vậy là cả nhà 10 người sống trong căn nhà bé tí. Đi ra đụng, đi vào chạm, chẳng có nấy một chút không gian riêng tư. Nên nhu cầu ra ở riêng là rất lớn…

Thế rồi bẵng đi một thời gian, gặp em, mặt nó buồn rười rượi, bảo: Em bỏ không đăng ký mua nhà rồi anh ạ. 800 triệu, nhưng mà tính đi tính lại thu nhập của vợ chồng em chỉ đủ trả lãi ngân hàng hằng tháng. Trả xong thì lấy gì mà ăn, mà đóng tiền học cho con? Nên thôi!

Thỉnh thoảng theo dõi truyền thông đưa tin, những dự án nhà ở xã hội vừa mở bán, người có nhu cầu chưa kịp đăng ký thì đã bán hết sạch. Thoạt nghe thấy mừng cho dự án, cũng mừng cho nhiều gia đình có cơ may sở hữu nhà giá rẻ.

Ấy thế nhưng, hóa ra, những căn hộ ấy nhiều khi, lại rơi vào tay mấy ông đầu nậu, mua gom nhà để đầu tư. Ấy vậy là, chẳng mấy ai có thể mua với giá “gốc”, loanh quanh tính ra giá nước 2, nước 3, qua tay mấy lần thì đã đội giá lên giời. Nhiều người thắc mắc, sao mấy ông mua nhà ở xã hội mà toàn đi ô tô xịn?

Xin thưa, vì cái giá nhà ở xã hội lúc này, chỉ có mấy ông có ô tô, có thu nhập tương đối cao mới mua nổi. Vậy là những người có thu nhập thấp, dần mất hy vọng và phải tìm phương án khác, cho phù hợp với túi tiền của mình…

Câu chuyện tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến vấn đề chung cư mini và vụ cháy vừa qua. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mới thấy, nó cũng có ít nhiều điều đáng nói.

Rõ ràng, một chính sách đưa ra, với mục đích cao cả, là tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp cơ hội để được sở hữu một căn hộ giá rẻ, nhưng hầu như lại không thể đến đúng đối tượng.

Những chung cư mini thường nằm sâu trong khu dân cư, thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và hầu như những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đều phụ thuộc vào ý thức của những người sống trong đó.

Những chung cư mini thường nằm sâu trong khu dân cư, thiếu tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và hầu như những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đều phụ thuộc vào ý thức của những người sống trong đó.

Vậy là, họ phải tìm đến những "chung cư mini" cho phù hợp với điều kiện thu nhập của mình. Tất nhiên là ở những nơi không gian chật chội, và chẳng có mấy chủ đầu tư quan tâm tới sự an toàn cháy nổ cho khách.

Bán hết là họ đi xây những công trình khác…

Những người “chủ sở hữu” trong những căn chung cư ấy, tùy vào điều kiện và nhận thức của mình, mà tự quản lý lấy nhau. Thảm họa xảy ra thì họ tự chịu.

Và, khi thảm họa xảy ra. Những chung cư mini ấy, chính là “thủ phạm” đầu tiên được nêu tên.

Trong những ngày này, dư luận, truyền thông tìm ra rằng, trong luật, chẳng có cái nào gọi là “chung cư mini”. Và như vậy có phải là những nơi ở ấy đang xây sai quy định? Người ta tự hỏi, thảm họa xảy ra, lỗi có phải là do cái chung cư mini ấy? Hay do người cấp phép, chính quyền sở tại đã “cấp bừa”? Hay nhắm mắt làm ngơ để chủ đầu tư xây dựng? Liệu rằng, như thế, đổ tội cho cái “chung cư mini” kia, có phải là…

Oan cho nó quá không?

Người ta vội vàng đưa ra cái giấy phép xây dựng tòa nhà chỉ có 6 tầng, còn chủ đầu tư lại xây tận… 10 tầng, để chứng minh rằng, lỗi tại anh chủ nhà? Không như thế thì đã không thiếu an toàn, rồi xảy ra cháy nhà có khi là vì thế. Khởi tố là phải.

Sau vụ cháy, các cơ quan chức năng, từ thành phố tới quận huyện “khẩn trương” đi ra soát lại toàn bộ các chung cư mini trên địa bàn, rồi cảnh báo, rồi ra thông báo là hầu hết đều không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Ơ kìa, trách nhiệm của chính quyền địa phương, đâu chỉ dừng lại ở mỗi việc ký cái giấy phép xây dựng???

Thảm họa trong vụ cháy chung cư khiến 56 người thiệt mạng vừa rồi, rõ ràng là một lời cảnh tỉnh, không chỉ riêng cho chủ đầu tư và người dân!...

Ý kiến của bạn
Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Chuyển dịch năng lượng, nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm

Chuyển dịch năng lượng, nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm

Sự chuyển dịch trong lĩnh vực năng lượng sẽ kéo theo sự thay đổi về cơ cấu lao động, nhiều khu vực lao động có nguy cơ mất việc làm nhưng cũng mở ra cơ hội cho lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

Gieo tình yêu khoa học qua niềm vui Tết Trung thu

Gieo tình yêu khoa học qua niềm vui Tết Trung thu

“Em yêu trung thu, em yêu khoa học” là chủ đề Chương trình Trung thu năm nay tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Mặt đê biển Gò Công đang kêu cứu

Mặt đê biển Gò Công đang kêu cứu

Thời gian gần đây, người dân 2 xã Tân Trung và Bình Đông, thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) phản ánh tình trạng xe tải chở đất, vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã cày nát mặt đê Gò Công, tạo nên ổ gà ổ voi chi chít trên mặt đường.

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Một siêu đô thị như TP.HCM đang loay hoay giải quyết bài toán về tắc đường, kẹt xe chưa có lối ra như hiện nay; việc đề xuất làm đường sắt xuyên tâm qua các khu vực sầm uất từ ga Bình Triệu - ga Sài Gòn nối Tân Kiên, huyện Bình Chánh của đơn vị tư vấn là một đề xuất táo bạo.