Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Liên tiếp cháy nhà dân có kết hợp kinh doanh: Nguyên nhân do đâu?

Hoàng Hà: Thứ bảy 22/07/2023, 06:37 (GMT+7)

2 tháng gần đây, tại Hà Nội và nhiều địa phương lại xảy ra hàng loạt vụ hỏa hoạn gây chết người thương tâm ở những ngôi nhà ống, có kết hợp kinh doanh hàng hóa, có cửa cuốn chặn lối thoát nạn hoăc có chuồng cọp được bịt kín bằng khung sắt.

Mới đây nhất là vụ hỏa hoạn rạng sáng ngày 19/7 tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội tại căn nhà ở kết hợp cửa hàng bán xe đạp, xe máy. Vì sao các vụ việc vẫn liên tiếp xảy ra dù đã được cảnh báo, trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền sở tại ra sao? 

Đối thoại về vấn đề này, Kênh VOV Giao thông có cuộc trao đổi với  KTS. Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

 

PV: Vụ hỏa hoạn rạng sáng ngày 19/7 tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội tại căn nhà ở kết hợp cửa hàng bán xe đạp, xe máy và một số vụ việc gần đây đã nói lên điều gì?

KTS. Phạm Thanh Tùng: Tôi rất xót xa, mỗi lần ngủ dậy lại thấy bản tin thông báo trên Đài là lại có vụ cháy nổ, có người chết, trong 1-2 tháng gần đây xảy ra liên tục, như vụ cháy ngày 19/7 làm chết cả nhà, rất đau xót, thiệt hại hàng tỷ đồng bởi vì họ kinh doanh xe máy, xe đạp điện. Mặc dù nhà rộng 120 m2 nhưng toàn bộ diện tích này chỉ để xếp xe, cả nhà chỉ ở trên gác lửng thôi.

Có thể nói lực lượng công an phòng cháy chữa cháy đã rất cố gắng trong cứu chữa; tuyên truyền vận động, tập huấn và diễn tập PCCC từ cấp phường, tổ dân phố đều triển khai, thế nhưng ý thức của người dân rất kém, nên phải tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, đừng để xảy ra các vụ hỏa hoạn như thế này nữa, điều này rất đau xót.

Hiện trường vụ hỏa hoạn rạng sáng ngày 19/7 tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội tại căn nhà ở kết hợp cửa hàng bán xe đạp, xe máy

Hiện trường vụ hỏa hoạn rạng sáng ngày 19/7 tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội tại căn nhà ở kết hợp cửa hàng bán xe đạp, xe máy

PV: Vì sao các vụ việc vẫn liên tiếp xảy ra dù đã được cảnh báo, trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền sở tại ra sao?

KTS. Phạm Thanh Tùng: Hiện nay chúng ta có hàng ngàn ngôi nhà ở trong đô thị, vừa ở vừa kết hợp kinh doanh, rất nhiều nước trên thế giới họ cũng thế, tuy nhiên kinh doanh thì phải theo luật, Luật Phòng cháy chữa cháy cũng đã quy định kinh doanh mặt hàng nào đối với nhà ở cho phù hợp? Cửa hàng mà kinh doanh đồ dễ cháy thì phải trang bị phòng chống cháy nổ như thế nào, thoát hiểm ra sao?

Thực ra nước ta không thiếu các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy trong các Nghị định và luật, thế nhưng ở đây có một điều là không nước nào như nước ta, cứ có mặt tiền là xây chuồng cọp bịt lại, đây là điều rất bất cập. Còn người kinh doanh thì hầu hết vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả, bất chấp cả khuyến cáo của chính quyền, bất chấp pháp luật đã có, đó là ý thức của công dân.

Một vấn đề nữa là việc thanh kiểm tra các hộ kinh doanh thường xuyên còn lỏng lẻo, nhiều nơi chỉ nghĩ đến chuyện thu thuế thôi chứ chưa nghĩ đến sự an toàn, qua các vụ việc này phải rút kinh nghiệm.

Đồng thời khi cấp giấy phép xây dựng hay cải tạo nhà phố thì dứt khoát phải có lối thoát hiểm, phải có cửa thoát phía sau hoặc phải có lối vượt lên tum để sang nhà hàng xóm, phải coi như nhà hàng xóm cũng là một nơi để thoát hiểm.

Hiện nay đang bịt hết lại, như vậy là không được, vừa làm xấu cảnh quan đô thị, đồng thời người dân tự mình làm nhà tù nhốt mình trong đó.

Empty

PV: Từ những vụ việc này, chúng ta cần phải siết chặt từ khâu cấp phép xây dựng cho đến việc thực thi các quy định về phòng cháy chữa cháy tại nhà dân thế nào, đặc biệt là đối với các căn nhà có kết hợp kinh doanh?

KTS. Phạm Thanh Tùng: Ở đây vấn đề phòng chống cháy nổ không phải là vấn đề cũ mà lúc nào nó cũng là vấn đề mới, cảnh báo từ chính quyền sở tại như cấp phường, tổ dân phố cho đến người dân phải có ý thức và cần quan tâm để ngăn chặn cháy nổ, chứ chờ đến lúc lực lượng phòng cháy chữa cháy đến hầu như đã cháy hết rồi, chỉ ngăn cho khỏi lan sang nhà khác thôi.

Về lâu dài cần hàng loạt giải pháp, từ trong cấp phép xây dựng, đến cải tạo đô thị và tăng cường công tác thanh kiểm tra các hộ kinh doanh trong công tác phòng cháy chữa cháy. Vấn đề chuồng cọp sắt để chống trộm và cửa cuốn cũng là con dao hai lưỡi, cái này luôn phải tuyên truyền, cảnh báo cho người dân chứ không thể đùa được.

Tôi cũng khuyến cáo các tầng hầm khu chung cư cũng phải cảnh giác với chuyện cháy nổ, đặc biệt bây giờ xuất hiện ô tô điện, xe máy điện, việc sạc ác quy rất nguy hiểm. Ở các nước sạc ácquy họ có trạm sạc chứ không tùy tiện sạc ở nhà, ở nước ta có những vụ bị cháy do sạc ácquy của xe máy điện cả đêm, nó không chịu tải được dẫn đến chập cháy và hỏa hoạn.

PV: Xin cảm ơn KTS. Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ với VOVGT!

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.