Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Huy Hoàng: Thứ ba 16/08/2022, 05:30 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Vậy, đặt trạm y tế trên cao tốc có khả thi không, khi mà trên quốc lộ, việc này cũng không dễ dàng?Phóng viên VOVGT đối thoại với ông Nguyễn Ngọc Tường – Nguyên Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM xung quanh nội dung này.

PV: Về ý kiến bố trí thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để hỗ trợ nhanh cho các nạn nhân khi xảy ra tai nạn, ông đánh giá như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Tường: Tôi thống nhất cao với ý kiến này. Trước đây, tôi cũng đã đề xuất và TP.HCM cũng đã bố trí được các điểm sơ cấp cứu trên các tuyến quốc lộ để xử lý nhanh các trường hợp tai nạn giao thông.

Còn trên các tuyến cao tốc đúng ra có những vụ tai nạn khẩn cấp hơn nên chúng ta cần có sơ cấp cứu ban đầu vì đây là thời điểm vàng để cứu người bị tai nạn giao thông.

PV: Ông nhận định ra sao về tầm quan trọng của các trạm y tế trên đường bộ?

Ông Nguyễn Ngọc Tường: Trước đây ở TP.HCM có 2 trạm sơ cấp cứu trên tuyến quốc lộ tại quận 12 và quận Bình Tân, nhìn chung các điểm này đã làm rất tốt nhiệm vụ cấp cứu nhanh các trường hợp tai nạn giao thông.

Sau này dọc các tuyến quốc lộ xuất hiện nhiều trạm y tế, bệnh viện…đã đáp ứng đủ yêu cầu để xử lý nhanh.

Riêng các tuyến cao tốc thì vẫn chưa có vấn đề này, tôi nghĩ cần khẩn trương nghiên cứu, bố trí, sắp xếp địa điểm phù hợp để tổ chức sơ cấp cứu kịp thời cho người dân.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

PV: Với các tuyến đường tạm gọi là dễ bố trí như các tuyến quốc lộ trục dọc trục ngang mà việc bố trí các trạm y tế, sơ cấp cứu còn chậm thì liệu đưa các trạm này lên cao tốc có khả thi?

Ông Nguyễn Ngọc Tường: Tuy là khó nhưng chúng ta cũng cần tính toán để tìm các điểm dừng, hoặc là điểm chốt phù hợp để bố trí sao cho phù hợp nhất.

Trong đó cần quan tâm đến nhân sự cho các trạm này, đặc biệt là bác sĩ, y tà và quan trọng nhất là cần có xe cấp cứu chuyên dụng thường xuyên trực để xử lý nhanh các vụ tai nạn này.

Ngành y tế cần vào cuộc để nghiên cứu. Không nhất thiết phải bố trí trạm cấp cứu cố định nhưng tùy theo tuyến đường, khu vực mà bố trí sao cho phù hợp nhất, để đảm bảo mục đích làm sao cấp cứu nhanh nhất, khẩn trương nhất để đảm bảo tính mạng cho người dân.

PV: Vì sao không tập trung nhiều hơn nữa nguồn lực, vật lực cho công tác phòng chống tai nạn giao thông hay vì lo giải quyết hậu quả tai nạn?

Đã có tham gia giao thông thì phải có tai nạn, còn để hạn chế tai nạn giao thông thì đã có nhiều giải pháp. Khi sự cố xảy ra, tại nhiều nước trên thế giới cũng có những vụ tai nạn thảm khốc do đó không thể chỉ nói áp dụng các biện pháp phòng chống mà không thể xảy ra tai nạn.

Chắc chắn điều này là không có.

PV: Cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.