Va chạm liên hoàn tại lối dẫn vào cao tốc, 1 người tử vong
Trưa nay (25/11) đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa một xe bồn, xe tải và một xe máy khiến một người tử vong tại chỗ.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Họ, với những bước chân thiện nguyện nhiệt huyết, đã không ngừng cố gắng để giúp đỡ, hỗ trợ những người khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội.
Xuất phát từ những khó khăn nảy sinh trong mùa dịch Covid-19, năm 2021, Lê Tấn Hiếu, sinh viên trường Đại học FPT Cần Thơ đã thành lập một nhóm thiện nguyện nhằm quyên góp và hỗ trợ cho những người yếu thế trong xã hội.
Thành viên của nhóm bao gồm các bạn trẻ là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Cần Thơ: “Mô hình hoạt động của chúng tôi là các bạn trẻ sẽ cùng tập hợp lại với nhau, quyên góp nguồn quỹ để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Lúc đầu thì định hướng là các hoàn cảnh vô gia cư, sau này, nhóm Lá Xanh cũng giúp các hoàn cảnh ốm đau đặc biệt như trường hợp mới đây là bị ung thư, khối u ở não”.
Do từng được tiếp xúc với các hoạt động thiện nguyện từ bậc học trung học phổ thông, sau đó, trong đợt giãn cách COVID-19 thứ hai, trở thành điều phối viên chống dịch, nên Lê Tấn Hiếu khá có kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động cộng đồng.
Theo Lê Tấn Hiếu, quá trình gây quỹ cho nhóm cũng chính là một cách để các thành viên liên kết, đồng lòng và thấu hiểu về mục đích, ý nghĩa của các hoạt động nhóm hướng tới: “Quỹ thiện nguyện thì không hề dễ dàng có được. Chúng mình cùng nhau đi bán các sản phẩm để có lợi nhuận gửi vào quỹ. Đồng thời, việc này cũng cho các bạn học sinh, sinh viên thấy rằng, để quyên góp được tiền cho các hoàn cảnh khó khăn không phải dễ đâu. Chúng mình không quá chú trọng vào số tiền mà các bạn cần hiểu được giá trị các bạn mang lại, nó cực khổ thế nào và ý nghĩa thế nào mới có được”
Theo Vương Ngọc Minh, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thành viên chính thức của nhóm Lá Xanh, hiện nay, nhóm có khoảng 30 thành viên chính thức và hơn 200 tình nguyện viên.
Cách để nhóm gây quỹ là bán nước đóng chai, bánh tráng, cơm cháy… những món đồ được nhập từ các cơ sở sản xuất đảm bảo chất lượng. Toàn bộ lợi nhuận sẽ dùng để mua cơm, nhu yếu phẩm cho người khó khăn, một phần trong số đó để hỗ trợ cho các hoạt động thiện nguyện: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất với em là buổi đầu tiên đi bán gây quỹ. Lúc ấy, nhóm chỉ có 4 người thôi, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng mỗi người vẫn động viên nhau bán được nhiều nhất có thể, chúng em đi bán gây quỹ cho bé Toàn bị ung thư máu. Em thực sự cảm nhận được hơi ấm, tình yêu thương mà các bạn dành cho bé Toàn. Đó là kỷ niệm em không bao giờ quên về Lá Xanh”.
Mặc dù còn khó khăn về kinh phí, song nhóm “Lá Xanh” vẫn đang duy trì tối thiểu 1 tháng 1 lần hoạt động trao “Suất ăn 0 đồng” cho người vô gia cư. Từ khi thành lập đến nay, đã có 10.000 suất ăn được trao tặng, đáng chú ý, một tháng trở lại đây, hoạt động của nhóm rất hiệu quả khi đã trao được tới 1500 suất ăn.
Vương Ngọc Minh chia sẻ: “Hoạt động suất ăn 0 đồng của tụi em thường diễn ra vào thứ Hai hoặc thứ Ba hàng tuần, với sự tham gia của khoảng 20 tình nguyện viên. Hoạt động gồm hai hướng: Gửi suất ăn ở địa chỉ cố định là quán ở đường Trần Văn Khéo; gửi suất ăn cho các cô chú lao động vô gia cư trên đường phố ở Cần Thơ”
Một điểm thuận lợi trong hoạt động của Lá Xanh, đó là nhận được sự kết hợp, ủng hộ từ các cửa hàng cung cấp đồ ăn. Qua đó, nhóm cũng bớt lo hơn về nguồn cung thực phẩm, suất ăn, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa có mức giá phù hợp.
Với các thành viên của Lá Xanh, niềm hạnh phúc cho đi và nhận lại tình cảm quý mến của bà con, các lao động khó khăn, các bệnh nhân hiểm nghèo cũng chính là nguồn động lực để họ vững bước trên con đường đang đi. Đó là góp một chút sức nhỏ của mình để làm cho cuộc sống vơi bớt đi những nhọc nhằn.
“Denis Diderot có câu ‘người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất, một người chỉ sống vì bản thân mà không hề biết để ý, chia sẻ cho người xung quanh thì đó là cuộc sống khiếm khuyết. Sống biết chan hòa, yêu thương mới thực sự cảm nhận hết được dư vị của cuộc sống. Đó mới là cuộc sống hạnh phúc. Khi ta còn trẻ, nhiều thời gian thì hãy bước ra vùng an toàn của mình, đến gần với mọi người nhiều hơn, trao yêu thương nhiều hơn”.
“Nếu bạn có tiền, kinh phí thì ủng hộ về mặt hiện kim, có sức thì có thể góp sức lực. Chúng mình chỉ là học sinh, sinh viên trên địa bàn Cần Thơ, nhưng tụi mình có thể cùng nhau mỗi người góp một chút sức để cùng tạo ra một việc có ý nghĩa”.
---
Các bạn thân mến.
Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].
Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.
Trưa nay (25/11) đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa một xe bồn, xe tải và một xe máy khiến một người tử vong tại chỗ.
Khoảng 14h chiều nay (25/11), trên đường Hồ Tùng Mậu (đoạn trước cổng Nghĩa trang Mai Dịch, hướng đi Xuân Thủy), đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe tải khiến một người tử vong.
Câu chuyện ghế trẻ em trên xe ô tô đang là đề tài nóng trên các diễn đàn, thu hút rất nhiều sự tranh luận. Tuy nhiên, theo tác giả Phạm Quang Vinh, việc này không nên, và không cần phải tranh luận nữa.
Chính quyền xã Hoà Sơn (xã Yang Reh, huyện Krông Bông cũ), tỉnh Đắk Lắk phát hiện đồi thôn 4 Yang Reh có hiện tượng sạt trượt, mặt đất nứt toác nhiều mảng lớn nên đã tổ chức di dời khẩn cấp nhiều hộ dân để đảm bảo an toàn.
Tháng 11 này đánh dấu tròn một năm Quốc hội Việt Nam ban hành lệnh cấm toàn diện đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.
Sáng 25/11/2025, Chi cục Hải quan Khu vực VI tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão số 14. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm xã hội của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị.
Giữa những ngày miền Trung, Tây Nguyên oằn mình trong con nước dữ, khi nhiều địa phương chìm sâu trong biển nước, cuộc sống của hàng vạn người dân bị đảo lộn, thì ở Hà Nội, tinh thần sẻ chia, truyền thống “tương thân tương ái” đang được thắp lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.