Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Ảnh

Khi “Dòng sông kể chuyện”...

Hồng Lĩnh: Thứ hai 07/08/2023, 10:36 (GMT+7)

Với sự tham gia của 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian cùng ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ hàng đầu, chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” vào 20h ngày 6/8 tại Cảng Sài Gòn - điểm nhấn của Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất đã thực sự “mãn nhãn” người dân và du khách...

Chương trình có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung Ương, các tỉnh thành bạn,...

Ngoài ra, có hơn 5.000 khán giả là người dân TP.HCM, khách du lịch nội địa và quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Lãnh đạo UBND TP. HCM tham dự chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện'.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Lãnh đạo UBND TP. HCM tham dự chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện".

 

Hơn 5.000 khán giả là người dân TP.HCM, khách du lịch nội địa và quốc tế tham dự chương trình.

Hơn 5.000 khán giả là người dân TP.HCM, khách du lịch nội địa và quốc tế tham dự chương trình.

“Dòng sông kể chuyện” là điểm nhấn của Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất, tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ Sài Gòn - Gia Định – Chợ Lớn - Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 chương Khẩn hoang – Xây thành - Trên bến dưới thuyền – Thương cảng phồn vinh – Rực rỡ Thành phố bên sông.

01 (2)

 

02 (2)
03 (2)
04 (1)
05 (1)

Câu chuyện được kể bằng sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, âm nhạc, vũ kịch, ánh sáng, điện ảnh kết hợp cùng các công nghệ trình diễn hiện đại, diễn ra trên một dòng sông thật, một thương cảng thật, những con thuyền thật, con người thật, bối cảnh thật và những câu chuyện thật cùng cảm xúc chân thật nhất được nâng tầm thành nghệ thuật. 

01.1

Đây cũng là lần đầu tiên một show diễn thực cảnh đẳng cấp và quy mô ở tầm khu vực được tổ chức tại Việt Nam, được diễn ra trên một dòng sông thật - sông Sài Gòn - một dòng sông đổ ra biển, một dòng sông điểm tựa sống động cho lịch sử khẩn hoang mở cõi của người Việt, dòng sông gắn với Thương cảng quốc tế lớn nhất tại Việt Nam.

08 (1)
09 (1)
10 (1)

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 300 năm qua của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – TP.HCM có dấu ấn đậm nét của các dòng sông.

Dòng sông đã ôm trọn TP từ khởi thuỷ đến đương đại. Những ngày đầu khẩn hoang, ông cha ta đã đi dọc sông mà lập nên Bến Nghé; tàu thuyền giao thương, buôn bán mà có bến Bạch Đằng, bến Bình Đông. Hệ thống kênh rạch nối từ sông ra biển uốn quanh Thành phố, tạo nên các vùng đất Thủ Đức, Hóc Môn, Gò Vấp, Nhà Bè và các bán đảo Thủ Thiêm, Thanh Đa.

Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé nối Thành phố với miền Tây Nam Bộ là nơi trung chuyển lúa gạo, nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long. Dáng hình Cung đàn của sông Sài Gòn là lợi thế tự nhiên định vị nên thương cảng sầm uất lớn nhất miền Nam - Cảng Sài Gòn.

Ông Phan Văn Mãi-Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Ông Phan Văn Mãi-Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Theo vòng cung của Cảng Sài Gòn, nhiều công trình được hình thành, phát triển và đã trở thành Di sản văn hoá, niềm tự hào của người dân phố thị như Cột cờ Thủ Ngữ, Nhà máy đóng tàu Ba Son, Bến Nhà Rồng. Sông Sài Gòn cũng là chứng nhân lịch sử của những trận đánh trên sông bảo vệ đất liền.

Theo sông mà đến, nương sông mà ở, nhờ sông mà phát triển. Từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, khát vọng về một Thành phố đậm chất từ bước chân của lưu dân đến đô thị thông minh vẫn không ngừng lưu chuyển trong huyết quản của những người dân vùng đất này.

Có thể nói, sông và kênh rạch không chỉ góp phần kiến tạo dáng hình, diện mạo của Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM mà còn mang theo dòng chảy sự đa dạng về văn hoá để hợp lưu và tiếp biến thành bản sắc của văn hoá Nam bộ, hình thành tính cách hào sảng, phóng khoáng, cởi mở, lạc quan, khát khao vươn ra biển lớn của người dân TP.HCM

Đến hôm nay, với những cơ hội mới, dòng chảy lịch sử sẽ tiếp tục ghi dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển Thành phố bên sông.

_MG_7203
z4581002882601_37f531397f85c6aa9e3f2ddb47ece3e7

Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” ngay tại Cảng Sài Gòn, bên sông Sài Gòn như một bản tổng phổ về thiên nhiên, con người của vùng đất được dòng sông dáng cung đàn ôm trọn vào lòng; như một lời tri ân các bậc tiền hiền đã khai hoang, mở cõi, lớp lớp cư dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của các dòng sông cho các thế hệ mai sau.

Chương trình cũng là lời chào của TP.HCM - một đô thị sông nước hiền hoà, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai, là thông điệp của Thành phố anh hùng, giàu nội lực, bản lĩnh và sẵn sàng hợp tác để cùng bè bạn năm châu tìm hướng phát triển tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển.

z4581002667882_40f732570f27d25b1d31aba108db7b84 (1)
06 (1)
z4580931547527_da6ec0c2ac8f78204a95bd4e3926605e

Chương trình sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân thành phố về lịch sử của cha ông trên vùng đất này; mang lại nguồn cảm hứng và những khám phám trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách về bản sắc văn hóa, về những điều đặc biệt nhất của TP.HCM qua các thời kỳ.

Chương trình còn mở ra cơ hội phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn và hệ sinh thái sông ngòi kênh rạch của Thành phố; thúc đẩy truyền thông và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố. 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..