Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Khi cấp cứu chờ tiền

Phạm Trung Tuyến: Thứ năm 09/03/2023, 07:30 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh bị lừa chuyển tiền để cấp cứu cho con bị tai nạn tại TP.HCM thời gian qua, một mặt cho thấy sự tinh vi và manh động của những đối tượng lừa đảo. Mặt khác, câu chuyện này đáng suy nghĩ nhiều hơn ở khía cạnh niềm tin của xã hội về chức năng cứu người của các cơ sở y tế.

 

Ảnh minh họa: Dân Việt

Ảnh minh họa: Dân Việt

Tôi không ngạc nhiên về chiêu thức của những kẻ lừa đảo, chúng đánh vào tâm lý của các phụ huynh, những người không bao giờ tiếc tiền cho sự an toàn của con mình. Nhưng, tôi thực sự cảm thấy ngạc nhiên vì nỗi sợ của phụ huynh rằng bệnh viện sẽ từ chối cấp cứu cho những đứa trẻ nếu không kịp chuyển tiền ứng trước viện phí.

Trong suy nghĩ chủ quan của tôi từ trước đến nay, đối với các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện công, thì việc kịp thời cứu người luôn là ưu tiên hàng đầu. Với suy nghĩ đó, tôi đương nhiên không thể hình dung được một bệnh viện có thể từ chối cấp cứu khi bệnh nhân chưa thể tạm ứng viện phí.

Bởi nếu như thế, những người bị nạn ngoài đường sẽ ra sao khi được đưa vào bệnh viện bởi những người qua đường?

Về mặt lý thuyết, chưa có quy định pháp luật nào bắt buộc bệnh nhân khi vào viện cấp cứu phải tạm ứng viện phí. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện đều có quy định về tạm ứng tùy vào mức độ bệnh. Điều này về lý thì cũng dễ hiểu bởi hầu hết các bệnh viện, cả bệnh viện công đều đã tự chủ tài chính, họ cần đảm bảo sự an toàn về tài chính trong trường hợp bệnh nhân không có khả năng chi trả, bệnh nhân trốn viện sau điều trị…

Nhưng, như tôi đã đề cập, trong những trường hợp bệnh nhân cấp cứu là người bị tai nạn, như trường hợp mà những kẻ bất nhân dùng để lừa tiền các phụ huynh, liệu có vì không kịp tạm ứng mà tính mạng của bệnh nhân sẽ không được để tâm?

Nguyên tắc đạo đức của người thầy thuốc, ở bất cứ thời đại nào, trong xã hội nào, cũng luôn lấy tính mạng của người bệnh là điều quan trọng tối thượng, không thể thấy chết mà không cứu. Vì vậy, tôi không thể tin được rằng chỉ vì chậm tạm ứng viện phí mà tính mạng những đứa trẻ sẽ bị bỏ rơi. Nhưng, có vẻ những bậc phụ huynh tại TpHCM không cùng chia sẻ niềm tin đó với tôi.

Trên thực tế, họ đã vội vàng chuyển tiền khi lý do của những kẻ lừa đảo đưa ra là cần phải tạm ứng viện phí ngay. Họ sẵn sàng chuyển cho người lạ cả chục, thậm chí là cả trăm triệu đồng, dù có thể trực tiếp đi đến bệnh viện trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ trở lại.

Họ dễ dàng bị lừa vì rõ ràng họ tin rằng cần phải chuyển tiền ngay nếu muốn con mình được cấp cứu.

Không khó để lột trần thủ đoạn của những kẻ lừa đảo trong câu chuyện này. Song, tôi cho rằng, điều quan trọng hơn việc nâng cao sự cảnh giác để không bị lừa chính là cần lấy lại niềm tin, có thể ngây thơ của người dân vào đạo đức của ngành y.

 

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.

Hãy là đại sứ lan tỏa, truyền tải thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững

Hãy là đại sứ lan tỏa, truyền tải thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững

Truyền tải hiệu quả thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch và bền vững sẽ góp phần quan trọng cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2024

Đề xuất lịch nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2024

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.