Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Khi cấp cứu chờ tiền

Phạm Trung Tuyến: Thứ năm 09/03/2023, 07:30 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh bị lừa chuyển tiền để cấp cứu cho con bị tai nạn tại TP.HCM thời gian qua, một mặt cho thấy sự tinh vi và manh động của những đối tượng lừa đảo. Mặt khác, câu chuyện này đáng suy nghĩ nhiều hơn ở khía cạnh niềm tin của xã hội về chức năng cứu người của các cơ sở y tế.

 

Ảnh minh họa: Dân Việt

Ảnh minh họa: Dân Việt

Tôi không ngạc nhiên về chiêu thức của những kẻ lừa đảo, chúng đánh vào tâm lý của các phụ huynh, những người không bao giờ tiếc tiền cho sự an toàn của con mình. Nhưng, tôi thực sự cảm thấy ngạc nhiên vì nỗi sợ của phụ huynh rằng bệnh viện sẽ từ chối cấp cứu cho những đứa trẻ nếu không kịp chuyển tiền ứng trước viện phí.

Trong suy nghĩ chủ quan của tôi từ trước đến nay, đối với các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện công, thì việc kịp thời cứu người luôn là ưu tiên hàng đầu. Với suy nghĩ đó, tôi đương nhiên không thể hình dung được một bệnh viện có thể từ chối cấp cứu khi bệnh nhân chưa thể tạm ứng viện phí.

Bởi nếu như thế, những người bị nạn ngoài đường sẽ ra sao khi được đưa vào bệnh viện bởi những người qua đường?

Về mặt lý thuyết, chưa có quy định pháp luật nào bắt buộc bệnh nhân khi vào viện cấp cứu phải tạm ứng viện phí. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện đều có quy định về tạm ứng tùy vào mức độ bệnh. Điều này về lý thì cũng dễ hiểu bởi hầu hết các bệnh viện, cả bệnh viện công đều đã tự chủ tài chính, họ cần đảm bảo sự an toàn về tài chính trong trường hợp bệnh nhân không có khả năng chi trả, bệnh nhân trốn viện sau điều trị…

Nhưng, như tôi đã đề cập, trong những trường hợp bệnh nhân cấp cứu là người bị tai nạn, như trường hợp mà những kẻ bất nhân dùng để lừa tiền các phụ huynh, liệu có vì không kịp tạm ứng mà tính mạng của bệnh nhân sẽ không được để tâm?

Nguyên tắc đạo đức của người thầy thuốc, ở bất cứ thời đại nào, trong xã hội nào, cũng luôn lấy tính mạng của người bệnh là điều quan trọng tối thượng, không thể thấy chết mà không cứu. Vì vậy, tôi không thể tin được rằng chỉ vì chậm tạm ứng viện phí mà tính mạng những đứa trẻ sẽ bị bỏ rơi. Nhưng, có vẻ những bậc phụ huynh tại TpHCM không cùng chia sẻ niềm tin đó với tôi.

Trên thực tế, họ đã vội vàng chuyển tiền khi lý do của những kẻ lừa đảo đưa ra là cần phải tạm ứng viện phí ngay. Họ sẵn sàng chuyển cho người lạ cả chục, thậm chí là cả trăm triệu đồng, dù có thể trực tiếp đi đến bệnh viện trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ trở lại.

Họ dễ dàng bị lừa vì rõ ràng họ tin rằng cần phải chuyển tiền ngay nếu muốn con mình được cấp cứu.

Không khó để lột trần thủ đoạn của những kẻ lừa đảo trong câu chuyện này. Song, tôi cho rằng, điều quan trọng hơn việc nâng cao sự cảnh giác để không bị lừa chính là cần lấy lại niềm tin, có thể ngây thơ của người dân vào đạo đức của ngành y.

 

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.