Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Khẩn trương hoàn thiện đồng bộ các dự án cao tốc Bắc – Nam mới

Lê Tùng: Thứ bảy 07/10/2023, 15:20 (GMT+7)

Bộ GTVT có Công điện yêu cầu các Ban QLDA: 2, 6, 7 và Thăng Long, cùng các doanh nghiệp dự án, nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thành dứt điểm các hạng mục còn lại của Dự án cao tốc Bắc-Nam các đoạn: Mai Sơn-Quốc lộ 45, Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Nghi Sơn-Diễn Châu, Nha Trang-Cam Lâm, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây.

Sau khi các dự án thông xe, các nhà thầu chưa tập trung triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công việc còn lại theo yêu cầu (Ảnh: Cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45)

Sau khi các dự án thông xe, các nhà thầu chưa tập trung triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công việc còn lại theo yêu cầu (Ảnh: Cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45)

Công điện nêu rõ, các dự án thành phần nêu tên đã được thông xe đưa vào khai thác, sử dụng tuyến chính. Tuy nhiên, sau khi các dự án này thông xe, các nhà thầu chưa tập trung triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công việc còn lại theo yêu cầu.

Trước thực trạng này, Bộ GTVT yêu cầu các Ban QLDA, doanh nghiệp dự án chỉ đạo nhà thầu thi công, tư vấn tập trung thi công đảm bảo hoàn thành các hạng mục công việc còn lại của dự án như đường gom, hàng rào, đường ngang, cầu vượt ngang, các tồn tại (nếu có)… theo hợp đồng đã ký.

Các đoạn cao tốc: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Nha Trang - Cam Lâm, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây phải hoàn thành các hạng mục còn lại theo hợp đồng chậm nhất trong tháng 10/2023.

Còn các hạng mục theo hợp đồng nhưng vướng mặt bằng hoặc hạng mục bổ sung ngoài hợp đồng (đường gom, hệ thống thoát nước...) theo kiến nghị của địa phương phải hoàn thành trước ngày 31/12/2023.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo thêm, với các hạng mục bổ sung, các ban QLDA cần phối hợp với địa phương để xử lý dứt điểm các vướng mắc về thủ tục, công tác GPMB và thống nhất tiến độ cụ thể của việc hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng… Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể đảm bảo hoàn thành theo tiến độ yêu cầu. Trường hợp tiến độ GPMB tiếp tục chậm, bàn giao lại cho địa phương để đầu tư.

N goài ra, các đơn vị cũng được đề nghị chủ động triển khai các thủ tục để làm việc với Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng ngay sau khi hoàn thành thi công các hạng mục theo yêu cầu thiết kế và khẩn trương hoàn thành hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng để được xem xét, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định, thực hiện bàn giao công trình cho đơn vị quản lý khai thác trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, các Ban QLDA, doanh nghiệp dự án chỉ đạo đơn vị quản lý khai thác tạm, nhà thầu xây lắp thường xuyên kiểm tra, theo dõi các hạng mục công trình trên tuyến; đặc biệt là các đoạn tuyến xử lý nền đất yếu, vị trí tiếp giáp giữa đường và đầu cầu, cống trên tuyến, mặt đường bê tông nhựa, hệ thống an toàn giao thông… để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm đảm bảo chất lượng công trình, an toàn trong quá trình khai thác.

Ý kiến của bạn
Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Có một Sài Gòn về đêm rất khác...

Có một Sài Gòn về đêm rất khác...

Không ồn ào về đêm như mọi người vẫn hình dung về Sài Gòn mà ở đó có thể nghe thấy tiếng côn trùng, có thể ngửi mùi rơm rạ, cỏ cây và hiểu về đặc trưng vùng miền qua mỗi món ăn bản địa.

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Nhắc đến xe đò của những buổi đầu khi phương tiện này được đưa vào khai thác, có lẽ, với nhiều người sẽ chẳng thể nào quên được mùi đặc trưng trên những chuyến xe thuộc hàng “một ngàn chín trăm hồi đó”.

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Gần 900 vụ TNGT liên quan tới học sinh xảy ra trong 10 tháng của năm 2023, trong đó có tới hơn 70% nguyên nhân từ việc học sinh điều khiển phương tiện cá nhân.

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ ngày 10/12, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL1A sẽ đi theo tuyến tránh hướng từ nút giao với QL1A tại Km 2239+770 thuộc phường 6, thành phố Cà Mau đến điểm cuối tuyến giao với QL1A tại Km 2253+347,9 thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiếp thu đầy đủ ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu.

Mô hình phiên tòa giả định: Cách mới để tuyên truyền an toàn giao thông

Mô hình phiên tòa giả định: Cách mới để tuyên truyền an toàn giao thông

Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và một số đơn vị liên quan tổ chức sự kiện Tìm hiểu pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên và người lao động từ bộ tài liệu “Mô hình phiên tòa giả định”.