Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Khai thác đất đắp dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây gây nguy cơ sạt lở, xử lý ra sao?

Nhất Hoàng: Thứ năm 10/08/2023, 06:15 (GMT+7)

Cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra nhiều sai phạm của nhà thầu trong việc khai thác đất đắp phục vụ thi công dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Các sai phạm chủ yếu là khai thác vượt diện tích được cấp phép, không tuân thủ phương án đã phê duyệt, chậm hoàn thổ.

Phía tỉnh Đồng Nai đã có biện pháp xử lý  những vi phạm này như thế nào? Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thường (Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai).

 

Đồi Bình Minh khu vực nguy cơ sạt lở do nhà thầu cải tạo đất không đúng phương án. (Ảnh: Tiền Phong)

Đồi Bình Minh khu vực nguy cơ sạt lở do nhà thầu cải tạo đất không đúng phương án. (Ảnh: Tiền Phong)

PV: Thưa ông, theo quy hoạch, tỉnh Đồng Nai sẽ có bao nhiêu vị trí phục vụ cho việc khai thác đá xây dựng và đất làm vật liệu san lấp?

Ông Nguyễn Ngọc Thường: Chúng tôi đã tổng hợp cùng với địa phương rà soát và đưa vào trong quy hoạch tỉnh cho giai đoạn 2021 – 2030 thì hiện nay trên địa bàn tỉnh tiếp tục quy hoạch có 89 vị trí về khai thác khoảng sản.

Trong đó có 38 khu vực khai thác đá xây dựng, có 2 vị trí về sét gạch ngói, có 2 vị trí về cát xây dựng và có 47 vị trí khai thác đất làm vật liệu san lấp. Qua đó, chúng ta cũng đủ khối lượng để phục vụ cho san lấp các vị trí trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

PV: Đối với các mỏ đất đá phục vụ cho việc xây dựng tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, hiện nay còn khai thác không, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Thường: Về xử lý các khu khai thác phục vụ cho đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, các khu vực này sau khi xin ý kiến của Bộ Tài nguyên - Môi trường thì chúng ta kịp thời cấp phép để phục vụ cho việc san lấp đường cao tốc này. Và thời hạn cấp phép các vị trí này được hoàn thành và kết thúc thời hạn khai thác khi hoàn thành đường cao tốc.

Hiện nay, đường cao tốc hoàn thành rồi, tuy nhiên còn một số hạng mục phụ cho nên cũng đã tham mưu cho Ủy ban tỉnh khảo sát lại và đánh giá toàn bộ và còn lại 4 mỏ cho tiếp tục khai thác để phục vụ cho hạng mục còn lại của đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

PV: Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ ra 1 số sai phạm trong việc khai thác các mỏ đất đắp, ông có thể nói thêm về vấn đề này?

Ông Nguyễn Ngọc Thường: Vừa rồi, Sở Tài nguyên - Môi trường cũng đã có văn bản 5612 ngày 18/7/2023 có đề xuất, báo cáo Ủy ban và tiến hành tổ chức đo đạt toàn bộ hiện trạng địa hình của các khu vực mà cấp phép khai thác đường cao tốc này, để chúng ta xem xét có vị trí nào vượt sản lượng cấp phép theo quy định thì chúng ta sẽ xử lý theo quy định.

PV: Đối với mỏ đất đồi Bình Minh khai thác có nguy cơ sạt lở thì phía tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo gì?

Ông Nguyễn Ngọc Thường: Sở cũng đã phối hợp với địa phương, cũng đi khảo sát cái vị trí này, thì hiện nay chúng tôi đã có văn bản báo cáo ủy ban và gửi các sở ngành, đặc biệt là chỗ công ty Vinaconex là dừng không khai thác gần ở vị trí có khả năng sạt lở này.

Tạm thời phối hợp với địa phương là cảnh báo trước mắt như vậy và tiếp tục phía Vinaconex san ủi ta-luy cho nó đảm bảo, tránh sạt lở trong mùa mưa.

 PV: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

Đến 14 giờ ngày 24/09 lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt sau vụ sập nhà cao tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Sáng 24/9, tại Bệnh viện 30/4 (TP.HCM) –Bộ công An đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ” nhân chào mừng tháng Alzheimer thế giới. Chương trình được hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh Đại học Y Rostock, CHLB Đức.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Chuyển dịch năng lượng, nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm

Chuyển dịch năng lượng, nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm

Sự chuyển dịch trong lĩnh vực năng lượng sẽ kéo theo sự thay đổi về cơ cấu lao động, nhiều khu vực lao động có nguy cơ mất việc làm nhưng cũng mở ra cơ hội cho lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

Liên quan đến vụ việc sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận và tập trung cứu chữa 2 nạn nhân trong trường hợp chấn thương nặng.