Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Kết nối giao thông cảng: Cần chia sẻ tầm nhìn, cùng chung hành động

Trọng Điển: Thứ hai 13/03/2023, 15:14 (GMT+7)

Không thể phủ nhận những nỗ lực của các sở ban ngành của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam trong việc xây dựng, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kéo giảm ùn tắc khu vực Cảng Cát Lái nói riêng và các cảng ở khu vực phía Nam nói chung.

Tuy nhiên, để giải quyết được “bài toán” này, TP.HCM cần phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp từ hạ tầng giao thông đường bộ đến kết nối vận tải đường thủy, phát triển các cụm cảng xung quanh để chia lửa cho cảng Cát Lái.  

Có đi trên những con đường như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định và nhiều tuyến đường khác dẫn vào các cảng ở TP.HCM nhiều năm qua mới thấy run sợ vì độ mất an toàn luôn luôn rình rập.

Đường nhiều nơi không có dải phân cách, vòng xoay nhỏ hẹp; người đi xe gắn máy, xe đạp, ô tô hòa lẫn với những chiếc xe container cao ngất ngưởng, chậy rầm rập.

Hai bên đường nhiều hộ dân mở cửa hàng buôn bán, làm ăn; đi lại, sinh hoạt ăn uống, bất kể mưa nắng, đêm ngày. Người tham gia giao thông chỉ cần sơ sẩy, loạng choạng là có nguy cơ tử vong ngay lập tức vì đang lưu thông song song với xe container vào cảng.

Vào giờ cao điểm thì chuyện ùn tắc xảy ra thường xuyên, nhất là trên các tuyến đường vào cảng Cát Lái, cảng Phú Hữu; kể cả cảng Cái Mép - Thị Vải ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên bộ chật hẹp, nguy hiểm là vậy; dưới sông, nhiều tuyến đường thủy nội địa đấu nối với các cảng cũng bị tắc ngẽn, đứt quãng.

Có đoạn sông thường xuyên bị bồi lắng, lâu ngày không được nạo vét, tàu có trọng tải chuyên chở lớn đành ngậm ngùi không thể rời bến. Nhiều tuyến sông độ tĩnh không của cầu quá thấp, tàu bè qua lại phải hạ tải hoặc hạ độ cao mới chui qua; hoặc phải ghé bờ, bốc dỡ để xe tải tiếp vận hàng hóa đến các cảng.

Về lâu dài việc đầu tư mở rộng các tuyến đường như Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh; cầu Cát Lái vẫn không thể không triển khai

Về lâu dài việc đầu tư mở rộng các tuyến đường như Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh; cầu Cát Lái vẫn không thể không triển khai

Câu hỏi đặt ra là vì sao quy hoạch cảng sông, cảng biển ở phía Nam đã có từ lâu. Các cảng này hoạt động khá hiệu quả, lưu lượng phương tiện tăng dần đều qua các năm nhưng giao thông đấu nối vẫn cứ ì ạch.

Bộ GTVT, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm; thực hiện nhiều công trình, phần việc để giải tỏa các điểm nghẽn này nhưng so với thực tiễn vẫn còn rất chậm so với sự phát triển.

Các tuyến đường bộ, đường sông được cải tạo, làm mới, mở rộng chưa đủ để kết nối liên thông giữa các cảng với năng lực cần chuyên chở của sản xuất và đời sống. Giao thông ra vào các cảng vì thế luôn loay hoay và ngày càng tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro về  mất an toàn giao thông và chi phí vận tải tăng cao.

TP.HCM đã có quyết định thu phí hạ tầng cảng biển khi phương tiện ra vào các cảng, trong đó có cảng Cát Lái. Thành phố sẽ sử dụng nguồn thu này để tái đầu tư mở rộng đường sá, kết nối hạ tầng khu vực xung quanh các cảng.

Đây là chủ trương đúng nhưng vẫn chưa đủ vì nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng là rất lớn; nguồn thu cũng có giới hạn.

Vấn đề lúc này là thành phố và các địa phương trong vùng cần có sự liên kết chặt chẽ, chia sẻ trách nhiệm, xây dựng được các tuyến đường, tuyến sông trọng điểm kết nối với các cảng. Không thực hiện theo kiểu mạnh ai nấy làm, vừa manh mún, không đồng bộ vừa không tập trung được nguồn lực đầu tư.

Hiện tuyến đường vành đai 3 chuẩn bị khởi công; đề xuất đường liên cảng Cát Lái kết nối là một hướng đi đúng để giải tỏa một phần các tắc ngẽn xung quanh cảng lớn nhất cả nước này. 

Tuy vậy, về lâu dài việc đầu tư mở rộng các tuyến đường như Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh; cầu Cát Lái vẫn không thể không triển khai.

Bên cạnh đó, khu vực phía Nam có tiềm năng, lợi thế rất lớn về phát triển cảng sông, cảng biển; góp phần đặc biệt quan trọng vào thúc đẩy việc lưu thông và xuất khẩu hàng hóa. Việc đầu tư cải thiện hạ tầng logictics; nâng cấp hệ thống đường bộ, đường sông, kể cả đường sắt kết nối với các cảng phải là ưu tiên trong mọi kế hoạch đầu tư từ ngắn hạn đến dài hạn ở mỗi địa phương.

Cơ chế, chính sách để huy động thu hút các nguồn đầu tư vào lĩnh vực này cũng cần có sự đột phá để các doanh nghiệp trong và ngoài nước mạnh dạn bỏ vốn; thay vì chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước.

TP.HCM và các tỉnh, thành khu vực phía Nam cần gắn tránh nhiệm, có tiếng nói và hành động chung trong kết nối giao thông cảng biển là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Ở đây vai trò điều phối, thống nhất từ Bộ giao Thông Vận tải và các địa phương mang tính quyết định. Có như vậy, các ách tắc về giao thông cho các cảng ở khu vực phía Nam mới dần được tháo gỡ.

Ý kiến của bạn
Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Từ 0h00 hôm nay (22/3), xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Cùng với đó, một số loại xe cơ giới sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Mặc dù còn gần 1 năm rưỡi nữa, lô xe điện đầu tiên sản xuất tại VN mới đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, song nhiều người dùng ô tô điện rất băn khoăn khi Việt Nam chưa có quy trình kiểm định riêng cho ô tô điện.

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Người lao động nữ khi sinh con và người lao động nam có vợ sinh con, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh.

Tổ chức lại giao thông nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn

Tổ chức lại giao thông nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn

Hôm nay (22/3), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Hà Nội ra thông báo phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông đảm bảo an toàn, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn (Q. Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Nội).

Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm: Người dân nói gì?

Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm: Người dân nói gì?

Trước thông tin Thông tư 02 cho phép được miễn đăng kiểm lần đầu cũng như giãn chu kỳ đăng kiểm xe, người dân bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình bởi như vậy sẽ giảm bớt khó khăn, áp lực trong bối cảnh các trung tâm đăng kiểm luôn trong tình trạng quá tải.

Áp niên hạn sử dụng chung cư 50 năm, liệu có thoả đáng?

Áp niên hạn sử dụng chung cư 50 năm, liệu có thoả đáng?

Mới đây, trong dự thảo Luật Nhà Ở sửa đổi trình Quốc Hội, Bộ Xây Dựng đã có đề xuất niên hạn sử dụng đối với nhà chung cư là 50 năm, đề xuất này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.