Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Hút thuốc lá: Hại sức khỏe, tàn phá môi trường

Huy Phong - Trọng Nhân: Thứ năm 08/09/2022, 22:45 (GMT+7)

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà người hít phải cũng chịu hậu quả không kém. Ngoài ra đầu lọc thuốc lá cũng góp phần không nhỏ gây hủy hoại môi trường nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước.

 \

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), thuốc lá là tác nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong số đó, 7 triệu người tử vong do hút thuốc trực tiếp và 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ chương trình phòng, chống tác lại thuốc lá quốc gia số người tử vong do thuốc lá hàng năm lên đến 40.000 người.

Đặc biệt với những người đã nhiễm COVID – 19 mà sử dụng thuốc lá thì các biến chứng sẽ nghiêm trọng về sức khoẻ cao hơn những người không hút thuốc.

Tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn tiếp diễn tràn lan tại rất nhiều tuyến phố và địa điểm du lịch nổi tiếng mặc cho việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn diễn ra thường xuyên, chế tài về việc xử phạt hành vi hút thuốc nơi công cộng đã được ban hành. Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người vô tư phì phèo điếu thuốc tại các địa điểm công cộng.

Dù biết việc hút thuốc tại nơi công cộng bị cấm và có thể bị xử phạt thế nhưng nhiều người vẫn dửng dưng, thờ ơ hút thuốc mọi lúc mọi nơi.

Thực tế là hầu hết trẻ em, phụ nữ và những người không có thói quen sử dụng thuốc lá đều cảm  thấy rất khó chịu với mùi thuốc không những thế khói thuốc còn để lại tác hại cho những người hút thuốc thụ động.

Đầu lọc thuốc lá cũng là mối nguy hại với môi trường nếu vứt bừa bãi. Ảnh minh họa

Đầu lọc thuốc lá cũng là mối nguy hại với môi trường nếu vứt bừa bãi. Ảnh minh họa

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khi người hút “vô tư” xả đầu lọc và bao thuốc một cách bừa bãi. Theo nghiên cứu khoa học, đầu lọc thuốc lá là rác thải bẩn và sẽ gây hại đến sinh vật dưới nước nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước vì phải mất từ 5 - 7 năm mới phân hủy hết..

Không chỉ tại các địa điểm công cộng, việc nhiều tái xế trong khi lái xe, sẵn sàng kéo cửa kính xuống để thoả mãn cơn thèm thuốc của mình và những hành động này cũng tiềm tàng nhiều hiểm hoạ bởi nếu vô tình tàn thuốc rơi vào những nơi dễ bắt lửa có thể mang đến nguy cơ cháy nổ.

Về mức xử phạt đối với hành vi hút thuốc nơi công cộng, Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Uỷ Viên thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư TP HCM, cho biết: “Theo nghị định số 117, ngày 8/9/2020 của Chính Phủ, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 500.000 đối với hành vi hút thuốc nơi công cộng.

Theo Nghị định 176, ban hành năm 2013, lực lượng tham gia xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá là thanh tra y tế, chiến sĩ công an đang thi hành nhiệm vụ, chủ tịch UBND cấp xã và các phường”.

Bên cạnh đó ông Hậu cũng nhận định với mức phạt tối đa đối với hành vi hút thuốc nơi công cộng chỉ 500.000 đồng là chưa đủ sức răn đe và nghiêm khắc.

Để hạn chế việc hút thuốc nơi công cộng, việc vận động tuyên truyền người dân về những tác hại của thuốc lá vẫn cần được tiếp tục thực hiện triệt để hơn nữa.

Song song với đó những chế tài cũng cần phải được nâng cao để có thể đảm bảo tính răn đe bởi không thể chỉ trông chờ vào sự thay đổi ý thức của người dân.

Hơn thế nữa, sự vào cuộc và quyết tâm cao độ nhằm xử lý hành vi hút thuốc nơi công cộng từ phía cơ quan chức năng cũng đóng một vai trò then chốt.