Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Liên tiếp cháy quán karaoke: Tiêu cực trong cấp phép hay buông lỏng quản lý?

Hoàng Hà - 07/09/2022 | 17:01 (GTM + 7)

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại các cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng. Sau các vụ cháy đó, thường các địa phương đều tiến hành rà soát để phòng ngừa.

Nhưng vì sao vẫn cứ để xảy ra các vụ tiếp theo, như chưa từng được cảnh báo? Cần xem xét trách nhiệm công tác quản lý ra sao?

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đối thoại với ông Nguyễn Mai Bộ, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về nội dung này.

 

PV: Thưa ông, vừa qua đã xảy ra các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng. Nhưng vì sao vẫn cứ xảy ra các vụ tương tự, rúng động, như Bình Dương tối qua ?

Ông Nguyễn Mai Bộ: Thứ nhất công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng cháy chữa cháy của các quán karaoke đang có vấn đề. Lực lượng chức năng, cụ thể là công an làm chưa hết trách nhiệm, thậm chí còn có biểu hiện nhận hối lộ để cho qua những tiêu chuẩn đấy.

Công tác kiểm tra, xử lý yêu cầu họ phải thực hiện đúng theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy từ khâu thiết kế phòng hát, cho đến phương tiện phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm. Hiện nay, lực lượng chức năng chưa làm hết trách nhiệm.

Thứ hai, đặc thù của những phòng hát karaoke là phòng rải thảm, các vật liệu chống ồn là những vật liệu dễ cháy và ý thức của những người vào hát.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương vào tối 6/9. Ảnh: Nhất Hoàng

Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương vào tối 6/9. Ảnh: Nhất Hoàng

 

 

PV: Hiện nay rất nhiều địa phương, ngay cả đô thị lớn chưa hề có quy hoạch cho dịch vụ karaoke. Theo ông, đây liệu có phải là một lỗ hổng lớn?

Ông Nguyễn Mai Bộ: Quy hoạch karaoke không quan trọng, quan trọng là yếu tố bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo đảm về ô nhiễm tiếng ồn. Nếu hoạt động giám sát yêu cầu giữ nghiêm kỉ luật thì các vụ việc sẽ ít xảy ra.

Bây giờ nếu quy hoạch một khu vực nào đó chỉ có karaoke thôi thì không khả thi, vì đây cũng chỉ là một ngành nghề kinh doanh thôi.

Vì thế phải đảm bảo phòng cháy chữa cháy và phòng chống tiếng ồn, nhiều nhà gần quán karaoke hiện nay đang phải chịu trận.

Câu chuyện này chưa được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quan tâm và xử lý đúng mức.

PV: Vụ việc lần này đặt ra yêu cầu cấp thiết gì với công tác quản lý dịch vụ kinh doanh karaoke?

Ông Nguyễn Mai Bộ: Thứ nhất phải kiểm tra thiết kế cơ sở karaoke đấy có đảm bảo phòng cháy chữa cháy hay không; thứ hai là dụng cụ phòng cháy chữa cháy và thứ ba là tuyên truyền giáo dục, thậm chí là đưa ra quy định cấm hút thuốc lá trong phòng karaoke, bố trí riêng khu vực hút thuốc.

Đây là một trong những nguyên nhân gốc gây ra cháy tại các quán karaoke. Giải pháp nữa là cần chấn chỉnh ngay những con người có chức năng quản lý hoạt động này nhưng chưa làm tốt chức trách của mình.

PV: Xin cảm ơn ông.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.